Hiện tượng lạ: Mực nước biển dâng nhanh hơn dọc theo bờ biển Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 213
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hiện tượng lạ: Mực nước biển dâng nhanh hơn dọc theo bờ biển Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	2118341  
V́ sao mực nước biển dâng nhanh hơn dọc theo bờ biển Trung Quốc? So với thế giới, mực nước biển dọc theo bờ biển Trung Quốc đang tăng nhanh hơn mức trung b́nh toàn cầu, với một số khu vực có mức tăng gần 5mm mỗi năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.

Thượng Hải là thành phố phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mực nước biển dâng - Ảnh: CHINA BRIEFING

Sự nóng lên toàn cầu đang khiến mực nước biển dâng trên khắp thế giới, với tốc độ trung b́nh hiện nay là 3,6mm/năm (so với 1,4mm/năm trong hầu hết thế kỷ XX).

Ḍng hải lưu giữa các đại dương được kết nối với nhau. Tuy nhiên, tốc độ nước biển dâng không được phân bổ đồng đều. Các vùng biển của Trung Quốc đang có tốc độ nước biển dâng cao hơn đáng kể, với mức tăng trung b́nh dọc theo bờ biển Trung Quốc hiện nay là 3,9mm/năm. Một số khu vực có mức tăng gần 5mm/năm.

Theo báo Guardian, một nghiên cứu mới của Trung Quốc đă điều tra điều ǵ đang gây ra sự gia tăng cục bộ và xác định những cộng đồng nào dễ bị tổn thương nhất.

Viết trên tạp chí Nghiên Cứu Địa Vật Lư: Đại Dương, tiến sĩ Dongxu Zhou, Bộ Tài nguyên thiên nhiên ở Thanh Đảo, và các đồng nghiệp nhận định: Các nguyên nhân có thể bao gồm sự ấm lên nhanh hơn ở các vùng biển Trung Quốc và áp suất không khí thấp hơn trong khu vực, khiến khối lượng lớn nước ngọt chảy tràn vào biển Trung Quốc. Đồng thời tạo ra các nguồn gió bất thường và các ḍng chảy ven bờ.

Hơn 40% dân số và 60% ngành công nghiệp của Trung Quốc nằm ở các khu vực ven biển thấp, khiến nước này trở thành một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất trên thế giới do nước biển dâng.

Từ dữ liệu về mực nước biển toàn cầu của Climate Central, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, tờ Financial Times phân tích: hàng ngh́n tỉ USD hoạt động kinh tế dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc, đang chịu ảnh hưởng của các đại dương dâng cao do biến đổi khí hậu trong thế kỷ này.

Sức mạnh kinh tế của Thượng Hải, trung tâm tài chính hàng đầu của Trung Quốc với GDP năm 2019 ước tính 973,7 tỉ USD, được xây dựng giữa cửa sông Dương Tử và vịnh Hàng Châu - sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​mực nước biển dâng.

Hai thành phố trong ṿng 100km về phía tây của Thượng Hải, bao gồm Tô Châu và Gia Hưng, được xếp hạng thứ 2 và thứ ba trong số 34 thành phố bị ảnh hưởng do biển dâng cao. Trong năm 2019, Tô Châu có GDP 330,4 tỉ USD và Gia Hưng có GDP 128,8 tỉ USD.

Ngoài các trung tâm đô thị đông dân cư, các mảng quan trọng khác của chuỗi cung ứng công nghiệp cùng các khu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Trung Quốc cũng đối mặt với những rủi ro tương tự.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-29-2022
  Reputation: 34269


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,559
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	2118341  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,835 Times in 6,038 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05686 seconds with 13 queries