Trung Quốc tŕnh làng công nghệ dọn rác vũ trụ mới nhất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 332
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc tŕnh làng công nghệ dọn rác vũ trụ mới nhất
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-23 at 5.22.57 PM.jpg
Views:	0
Size:	26.1 KB
ID:	2142523  
Trung Quốc công bố t́m ra giải pháp dọn rác vũ trụ, gọi là công nghệ "cánh buồm", có tác dụng khiến tàu vũ trụ ngừng quay và rơi xuống Trái đất.


Hàng trăm triệu mảnh vỡ do hoạt động không gian của con người tạo ra đang quay quanh Trái đất, bao gồm mảnh vỡ từ tên lửa đẩy, các vệ tinh không c̣n hoạt động.

Hăng tin Tân Hoa xă cho biết với mong muốn giải quyết vấn đề rác thải trong không gian, các nhà khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc đă t́m cách sử dụng một "cánh buồm" lớn để phá hủy quỹ đạo tàu vũ trụ, khiến chúng rơi xuống Trái đất.

Thiết bị mô phỏng cánh buồm này được làm bằng một màng mỏng, có độ dày xấp xỉ nhỏ hơn 1/10 độ dày của một sợi tóc. Khi gấp lại, kích thước của "cánh buồm" này nằm gọn trong ḷng bàn tay của một người lớn, nhưng khi mở ra có thể bao phủ diện tích lên đến 25m2.


Thiết bị này sẽ tự động vận hành khi các vệ tinh/tàu vũ trụ ngừng hoạt động. Khi mở ra, thiết bị sẽ làm tăng ma sát không khí, giảm tốc độ của vật thể trong quỹ đạo, tăng tốc độ lao xuống khí quyển và bốc cháy trong quá tŕnh này.

Công nghệ này đă được thử nghiệm trong sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, khi tên lửa đẩy Trường Chinh 2D mang theo 3 vệ tinh được phóng vào vũ trụ vào ngày 23-6. Thiết bị cánh buồm cũng được gắn vào tên lửa và tự động kích hoạt sau 3 ngày.

Theo Học viện Công nghệ vũ trụ Thượng Hải - đơn vị sản xuất thiết bị, đây là lần đầu tiên một thiết bị dọn dẹp rác ngoài không gian với công nghệ mới được triển khai.

"Thiết bị tương tự cánh buồm này sẽ giúp giải phóng không gian của quỹ đạo", ông Li Yide, người đứng đầu học viện, cho biết.

Ông Li cũng đưa ra ví dụ cho thấy với một vệ tinh với khối lượng 15kg ở độ cao 700km, nếu không có biện pháp dọn dẹp khi ngưng hoạt động, sẽ tiếp tục quay quanh quỹ đạo trong 120 năm.

Tuy nhiên, khi cho tích hợp thiết bị cánh buồm với diện tích 2m2, thời gian chuyển động của vật thể này trong quỹ đạo sẽ giảm xuống c̣n dưới 10 năm.

Không giống như các phương pháp loại bỏ rác vũ trụ truyền thống như sử dụng robot hay công nghệ lưới và dây buộc, thiết bị cánh buồm này dọn dẹp rác vũ trụ mà không cần tiêu thụ nhiều nhiên liệu, khi chỉ cần một lượng điện nhỏ để hoạt động.

Học viện Công nghệ vũ trụ Thượng Hải đă nghiên cứu công nghệ cánh buồm trong hơn 10 năm. Công nghệ của họ hiện có thể đáp ứng nhu cầu loại khỏi quỹ đạo nhiều loại tàu vũ trụ, từ các vệ tinh nano siêu nhỏ đến các thiết bị phóng lớn có khối lượng lên đến vài tấn.

Thiết bị cánh buồm đă được trưng bày trước công chúng tại Triển lăm Hàng không Trung Quốc 2022, diễn ra vào đầu tháng 11.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đă tăng cường các nỗ lực nghiên cứu để giảm nguy cơ va chạm trên quỹ đạo, đảm bảo hoạt động bền vững của con người trong không gian.

Ngoài việc thử nghiệm các công nghệ mới trong lĩnh vực làm sạch các mảnh vỡ không gian, Trung Quốc cũng cam kết cải thiện việc giám sát các mảnh vỡ không gian và mở rộng hệ thống quản lư môi trường không gian.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 31912


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,407
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-23 at 5.22.57 PM.jpg
Views:	0
Size:	26.1 KB
ID:	2142523  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,752 Times in 5,106 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 1 Week Ago   #2
  Trim
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 511
  Thanks: 5
  Thanked 86 Times in 65 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 125 Post(s)
  Rep Power: 0
  Trim has a little shameless behaviour in the pastTrim has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -125
  Default

  Nị t́ chúng cọc dách lầu lớ !!!! (Dịch là ĐCM tụi ngụy ba que BINO đồi bại bán nước !!!)
  Trim_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #3
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,718
  Thanks: 103
  Thanked 976 Times in 564 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 193 Post(s)
  Rep Power: 13
  giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4giagan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2221
  Default

  chính chệt xă rác vủ trụ bừa băi
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04439 seconds with 13 queries