Đánh chết người t́nh khi bị tấn công, nữ giáo viên có được đổi tội? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đánh chết người t́nh khi bị tấn công, nữ giáo viên có được đổi tội?
Theo luật sư, nếu đủ cơ sở cho thấy Khuê thực hiện hành vi trong trạng thái tinh thần kích động mạnh hoặc vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng, bị can có thể được chuyển tội danh.
Tối 3/11, Nguyễn Thị Khuê (34 tuổi, làm nghề giáo viên) cùng người t́nh là anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi, đều ở huyện Yên Minh, Hà Giang) hẹn gặp nhau ở đồi thông. Xảy ra căi vă, anh Quang dùng cành cây vụt vào đầu rồi đè lên cổ khuê.

Nữ nghi phạm sau đó dùng cây vụt lại vào đầu, gáy khiến anh Quang tử vong. Công an tỉnh Hà Giang đă khởi tố Khuê về tội Giết người.

Với t́nh tiết đánh chết người t́nh sau khi bị tấn công, bị can có căn cứ để được chuyển đổi tội danh hay không?Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon) cho biết theo quy định, t́nh trạng tinh thần "bị kích động mạnh" là t́nh trạng người không c̣n nhận thức đầy đủ về hành vi phạm tội như lúc b́nh thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức. Sự kích động mạnh đó phải là tức thời, do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng, dẫn tới hành vi giết người, cố ư gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Vấn đề "trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" được hướng dẫn lần đầu tại Chương 2 Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ ngày 29/11/1986 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Cụ thể, t́nh trạng tinh thần bị kích động là t́nh trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của ḿnh. Sự kích động mạnh đó phải là tức thời, do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên.

Cá biệt có trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại, sự kích động đó đă âm ỉ, kéo dài, đến thời điểm nào đó hành vi trái pháp luật của nạn nhân lại tiếp diễn làm cho người bị kích động không tự kiềm chế được. Nếu tách riêng sự kích động mới này th́ không coi là kích động mạnh, nhưng nếu xét cả quá tŕnh phát triển của sự việc, th́ lại được coi là mạnh hoặc rất mạnh.

Đối chiếu với trường hợp này, luật sư Long cho rằng để xác định Khuê có ở trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không, cần dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất, phải có hành vi trái pháp luật của bị hại là Nguyễn Văn Quang.

Thứ hai, hành vi trái pháp luật phải là hành vi đối với người phạm tội; người thân thích hoặc đối với người khác có quan hệ thân thiết với người phạm tội.

Thứ ba, hành vi trái pháp luật của bị hại phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần.

Thứ tư, trạng thái tinh thần của người phạm tội phải ở trạng thái bị kích động.C̣n về trường hợp pḥng vệ chính đáng, ông Long cho biết theo Điều 22 Bộ luật H́nh sự 2015, người pḥng vệ chính đáng là hành vi v́ bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của ḿnh mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Pḥng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Đối với trường hợp vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng gây ra hậu quả chết người, người vi phạm sẽ bị xử lư về tội Giết người do vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng theo Điều 126 Bộ luật H́nh sự 2015.

Để có cơ sở xử lư tội danh này, trước tiên cần xác định chủ thể thực hiện hành vi là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm h́nh sự. Hành vi của người này có thể là lỗi cố ư trực tiếp hoặc gián tiếp, xuất phát từ yếu tố tự vệ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân trước hành vi vi phạm pháp luật của bị hại và gây ra hậu quả là xâm phạm tới tính mạng, tước đoạt mạng sống của bị hại.

Trường hợp này, luật sư Long nh́n nhận cần đánh giá nhiều yếu tố như Khuê phạm tội trong trạng thái tinh thần như thế nào (kích động, kích động mạnh hay b́nh thường); mục đích thực hiện hành vi là ǵ (tự vệ hay giết người t́nh v́ bực tức); tính chất, mức độ hành vi của cả bị can và bị hại ra sao; ư chí chủ quan của Khuê thời điểm đó là như thế nào...

Từ những phân tích này, ông Long cho biết nếu đủ căn cứ, cơ quan điều tra có thể xem xét chuyển tội danh đối với Khuê từ Giết người (Điều 123) sang Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125) hoặc Giết người do vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng (Điều 126) Bộ luật H́nh sự 2015.

Khung h́nh phạt tối đa đối với 2 tội danh nêu trên lần lượt là 3 và 2 năm tù.

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 11-24-2022
Reputation: 58258


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 87,961
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ac1d7f63502eb970e03f.jpg
Views:	0
Size:	15.5 KB
ID:	2143144  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,739 Times in 3,079 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 107 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12274 seconds with 12 queries