Sơ sểnh, vừa nấu vừa làm một việc khác có thể khiến nồi thức ăn của bạn bị quá lửa. Thức ăn bị cháy sẽ có mùi và khói bay lên. Do đó trong trường hợp thức ăn chưa cháy hết, hăy làm theo các cách sau có thể giúp bạn cứu văn được:
Khử mùi khét cách nào?
Việc đầu tiên là chúng ta phải khử được mùi cháy khét đang lộ ra và ám cả vào phần thức ăn chưa bị cháy. Để khử được mùi này, th́ đầu tiên bắc nồi chảo cho chỗ nguội, rồi nhanh tay bạn dùng một chiếc khăn ẩm hoặc giấy thấm nước đặt lên vung nồi chảo có thức ăn cháy. Mùi thức ăn cháy khét sẽ bám vào khăn ẩm hoặc giấy ẩm nên thức ăn trong nồi sẽ bớt mùi cháy khét. Bạn không nên mở vung v́ chúng sẽ bay mùi ra khắp nhà và ám vào nhà rất khó xử lư, nhất là khi nhà chật và kết cấu kiểu nhà thành phố. Hăy đặt khăn và giấy ướt cho tới khi nồi chảo nguội th́ mới mở.
Các bước xử lư để cứu chỗ thức ăn chưa cháy
Đầu tiên bạn cần lấy thức ăn chưa cháy ra một âu đựng riêng. Phần nào đă cháy hẳn th́ loại bỏ. Nếu thức ăn có dạng kết cấu thành miếng, ví dụ thịt nướng th́ có thể dùng kéo để cắt phần ŕa đă bị cháy đi. Thức ăn dạng lỏng, th́ lấy th́a hớt phần trên chưa cháy một cách nhẹ nhàng cho vào bát khác, làm nhẹ để không bị khuấy cả phần cháy dưới đáy lẫn vào. Sau đó bỏ phần cháy đáy nồi chảo đi.
Nếu mùi khét vẫn c̣n trong phần chưa cháy đă tách riêng, th́ bạn tiếp tục chế biến lại và cho thêm một củ hành để chúng hút mùi ra.
Xem xét có thể rửa lại thức ăn
Với một số thức ăn bị cháy nhưng kết cấu cứng như thịt, rau củ, cá khúc... sau khi bỏ phần cháy khét đi th́ bạn có thể rửa lại chúng bằng nước nóng rồi lau sạch và cho vào nồi nêm nếm lại gia vị và nấu lại.
Để thức ăn lấy lại hương vị bạn nên nêm thêm một số gia vị đặc trưng để "cứu": thịt gà có thể thêm sốt nếu là làm món sốt. Sườn nướng có thể phết thêm mật ong, món canh có thể thêm thtij xông khói vào để tạo ra hương vị mới và lấn át mùi khét.
Thay đổi thành món mới
Bạn cũng có thể thêm một vài gia vị phù hợp mà hương nổi bật hơn để chế biến lại món ăn, coi như một cách "đổi mới". Ví dụ đang kho thịt gà mà bị cháy, bạn lấy phần chưa cháy hoặc phần xém c̣n ăn được cho vào làm món gà chiên mắm th́ vị chiên mắm sẽ lấn át phần cháy xém ở gà kho, hoặc có thể cho sang kho nấm hương khô, hương nấm sẽ khử hương cháy và màu nấm phù hợp với màu xém của gà. Cá rán lỡ bị cháy có thể biến thành cá kho sẽ đỡ lộ mùi hơn...
|