Những ḥn đá cháy liên tục 2.500 năm không tắt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những ḥn đá cháy liên tục 2.500 năm không tắt
Lư do thực sự khiến những ḥn đá này có thể cháy liên tục hàng ngh́n năm là ǵ?

Gần thung lũng Olympos ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ có khu vực được gọi là Yanartas xuất hiện vô số ngọn lửa không bao giờ tắt.

Theo lời kể của người dân bản địa, những ḥn đá ở đây tự cháy rực suốt 2.500 năm qua. Do đó, họ đă đặt tên cho nơi đó là Yanartas.


Những ḥn đá ở Yanartas, Thổ Nhĩ Kỳ đă tự cháy rực suốt 2.500 năm qua. (Ảnh: Atlas Obscura)

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Yanartas nghĩa là “ḥn đá bốc cháy”. Không ai biết v́ sao những ḥn đá ở đây có thể bốc cháy. Thời xưa, người dân dựa vào truyền thuyết về quái vật phun lửa Chimera trong trường ca Illiad do thi hào Homer sáng tác để lư giải về hiện tượng đặc biệt này.

Theo diễn biến trong truyền thuyết, vị thần Hy lạp là Bellerophon chôn con quái vật Chimeara xuống ḷng đất. Nhiều người bản địa tin rằng, đây chính là nơi chôn của con Chimeara và những ngọn lửa này chính là hơi thở của nó.

Các nhà khoa học không cho rằng lời giải thích chỉ đơn giản như vậy. V́ thế, họ bỏ ra nhiều năm nghiên cứu về nguyên nhân khiến những ḥn đá Yanartas lại có thể tự bốc cháy. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận, ngọn lửa phát ra từ những hốc đá này chính là kết quả của sự ṛ rỉ khí mê tan từ lớp địa tầng bên dưới qua các lỗ hở.

Nguồn khí methane ở Yanartas được cho là h́nh thành từ mức nhiệt độ cao hơn so với điều kiện tại khu vực này. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết điều ǵ đă châm lửa cho những luồng khí này bốc cháy, và khiến cho ngọn lửa này duy tŕ sự cháy liên tục suốt hơn 2.500 năm qua.


Ruthenium, một kim loại hiếm được t́m thấy trong các ḥn đá ở Yanartas, nó có thể đóng vai tṛ như chất xúc tác tạo ra hiện tượng này. (Ảnh: Atlas Obscura)

Trong một nghiên cứu mới nhất của Giuseppe Etiope, một nhà khoa học của Viện Địa vật lư và Núi lửa quốc gia ở Rome, Italy, cùng các đồng nghiệp tại Đại học Bolyai (Rumani), đă t́m thấy câu trả lời cuối.

Hóa ra, Ruthenium, một kim loại hiếm được t́m thấy trong các ḥn đá ở Yanartas có thể đóng vai tṛ như một chất xúc tác. Nó cũng là kim loại thúc đẩy sự h́nh thành khí methane ở nhiệt độ dưới 100 độ C, tương đương mức nhiệt ở Yanartas.

Nhờ có kết quả nghiên cứu này, tương lai về việc t́m kiếm nguồn cung cấp khí methane tự nhiên mới trên Trái đất đă có nhiều triển vọng hơn.

VietBF©sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-20-2023
Reputation: 24898


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 72,914
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	116.0 KB
ID:	2299589   Click image for larger version

Name:	35.1.jpg
Views:	0
Size:	73.7 KB
ID:	2299590  
troopy_is_offline
Thanks: 73
Thanked 5,512 Times in 4,780 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 83 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06458 seconds with 12 queries