HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best > Tin hay Nước Khác


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Chuyện Đông chuyện Tây: Hòa bình vẫy gọi

(Minh họa)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm kéo dài gần 90 phút.

Được biết họ đã thảo luận một loạt vấn đề quan trọng, đặc biệt về cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine. Trên mạng Truth Social, ông Trump gọi đây là cuộc trao đổi "rất hiệu quả". Hẳn là khi ông Trump nói đến chữ "hiệu quả" là vì cuộc điện đàm đã khiến cho hai bên nhanh chóng đồng ý sớm có những cuộc hòa đàm cho chiến sự ở Ukraine.

Trước đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin có nói rằng, Nga vẫn chưa nhận được đề xuất thỏa đáng nào từ phía Mỹ để khởi động các cuộc đàm phán về cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine. Vậy có thể hiểu rằng trong cuộc điện đàm dài 90 phút đó, ông Trump đã đưa ra những đề nghị "thỏa đáng" nào đó khiến cho ông Putin đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.

Nên hiểu chữ "thỏa đáng" này như thế nào? Có thể dựa vào lời của Tổng thống Trump và lời của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth để trả lời cho câu hỏi này. Ông Trump nói rằng: "Ukraine muốn lấy lại toàn bộ lãnh thổ là điều không thực tế". Còn ông Pete Hegseth lại nói rằng: "Ukraine sẽ không thực tế nếu muốn quay lại đường biên giới trước 2014, và việc Ukraine gia nhập NATO không phải là giải pháp tốt cho xung đột". Vậy có thể đoán rằng cái đề nghị "thỏa đáng" mà ông Trump chìa ra cho ông Putin chính là Ukraine chưa thể gia nhập NATO và Nga sẽ được giữ lại Crimea, đồng thời nhận lại Kursk từ tay Ukraine sau khi đã trả cho Ukraine 4 tỉnh vùng Donbas mà Moscow đã cho sáp nhập trái phép vào Nga. Rất có thể ông Trump cũng nói 300 tỷ USD tài sản Nga bị đóng băng sẽ được xem là số tiền mà Nga chịu bồi thường chiến tranh cho Ukraine. Và tất nhiên Mỹ cũng sẽ cho dỡ bỏ mọi cấm vận chống lại Nga.

Nhìn chung, nếu vừa rồi đúng là những gì mà ông Trump đã nói với ông Putin trong cuộc điện đàm, thì có thể nói Nga đã nhận được một đề nghị khá ư thỏa đáng. Còn nếu nhìn ở một góc độ khác, thì khi chấp nhận cái đề nghị "thỏa đáng" đó, Nga xem như đã chấp nhận mình là kẻ đã thua cuộc. Bởi vì trước khi Nga cho phát động cuộc xâm lược vào Ukraine hồi năm 2022, Crimea vốn đang nằm trong tay Nga và phương Tây không hề có ý định dành cho Ukraine bất cứ hỗ trợ nào để giúp cho Ukraine giành lại bán đảo này. Dường như trong đầu những người đứng đầu ở phương Tây, Crimea vốn là của Nga thì sẽ trả lại cho Nga.

Nói đi nói lại, giữa củ cà rốt và cây gậy mà phải chọn ra một, thì rõ ràng Putin đành phải chọn cà rốt dù không được ngon lành lắm, nhất là khi cây gậy của ông Trump quá lớn, phang một cái là sẽ cho vỡ đầu. Nói thẳng ra, nếu Putin tiếp tục tỏ ra lì lợm, thì Nga sẽ còn nhận rất nhiều đòn trừng phạt từ Mỹ cũng như phương Tây nói chung. Nga cứ cố đấm ăn xôi thì chưa chắc đã có xôi mà ăn, mà chỉ có ăn đấm. Đề xuất đổi quân viện lấy đất hiếm của ông Trump dành cho Kyiv cho thấy Mỹ sẵn sàng chơi đến cùng. Moscow cần phải hiểu ra thực tế rằng, người làm chủ cuộc chơi lúc này là ông Trump, chứ không phải là Putin.

Tướng Lê văn Cương, một người được cho là thân Nga, mới đây đã rất chí lý khi đưa ra nhận định cho rằng, ông Putin hiện đã mất quyền định đoạt, và Nga đang mắc kẹt trong cuộc xung đột, không lối thoát nào.

Nga xem ra sẽ không quá mất mặt nếu thoát ra khỏi cuộc xung đột mà vẫn giữ được bán đảo Crimea. Vấn đề là liệu phía Âu Châu có đồng ý với quan điểm của ông Trump hay không. Và Âu Châu hoàn toàn có lý khi cho rằng, Ukraine và Âu Châu phải là một phần của bất cứ cuộc đàm phán nào để giải quyết chiến tranh ở Ukraine.

***

Buddy Carter, dân biểu Cộng Hòa, vừa đệ trình lên dự luật mới nhằm cho đổi tên đảo Greenland thành "Vùng đất Đỏ, Trắng và Xanh", trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang tìm cách để thâu tóm hòn đảo lớn nhất thế giới này cho nước Mỹ.

Dự luật này cũng cho phép ông Trump tham gia đàm phán với Đan Mạch để thực hiện việc tiếp quản Greenland. Theo ông Buddy Carter, Tổng thống Trump đã đúng khi xem việc nước Mỹ nắm quyền sở hữu Greenland là ưu tiên cho an ninh quốc gia. Hẳn nhiều người Mỹ cũng đồng quan điểm với vị dân biểu này.

Vấn đề là khi đề nghị đổi tên Greenland thành "Vùng đất Đỏ, Trằng và Xanh" (những màu trên lá cờ Mỹ), ông Buddy Carter dường như quên rằng đó cũng là các màu trên lá cờ của Nga (và cả cờ của Pháp). Nhiều khả năng là Quốc Hội Mỹ sẽ không đồng ý việc đổi tên như vậy.

Chưa rõ Quốc Hội Mỹ có chấp nhận chuyện đổi tên Greenland hay không, một khi hòn đảo này thuộc về nước Mỹ. Nhưng nếu có, thì hòn đảo này nên có tên mới là Trumpland, để ghi nhận công lao của ông Trump. Hẳn chẳng mấy ai lại dám phản đối cái tên mới đó đâu!
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 02-14-2025
Reputation: 530828


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,563
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Zelenyi-Hai-Ukraine-Unsplash.jpg
Views:	0
Size:	152.4 KB
ID:	2490461  
trungthuc is_online_now
Thanks: 426
Thanked 6,233 Times in 3,840 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 394 Post(s)
Rep Power: 44
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
tonydavidson (02-15-2025)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11602 seconds with 13 queries