Lừa bán 20 người vào khu vực Tam giác vàng để lĩnh "hoa hồng", song Thành và Tuấn không được trả công như hứa hẹn, lúc định đưa họ bỏ trốn th́ bị nhóm khác lừa hết tiền.
Lê Xuân Thành, 36 tuổi và Lê Anh Tuấn, 35 tuổi, quê ở thị xă Kỳ Anh, từng làm nhân viên tại đặc khu kinh tế Tam giác vàng, thuộc tỉnh Ḅ Kẹo (Lào), có nhiệm vụ chuyên phục vụ hoạt động đánh bạc trên internet.
Bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử tại phiên sơ thẩm cuối tháng 3, Thành và Tuấn khai hồi đầu năm 2023, tin vào những lời mời chào "việc nhẹ lương cao" trên mạng xă hội nên sang Lào vào bị đưa vào đặc khu làm các công việc trái pháp luật. Cả hai bị thu hết hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động. Muốn về Việt Nam phải nộp tiền chuộc mới được xem xét.
Đến tháng 7/2023, nhờ làm việc hiệu quả, Thành và Tuấn được ông chủ cho phép nghỉ làm về quê.

Bị cáo Thành, Tuấn và Hiếu (hàng đầu, từ trái sang) tại phiên xử hôm 24/3. Ảnh: Đức Hùng
Hai bị cáo khai không có việc làm nên đă liên hệ với một phụ nữ tên Hà My - quen biết trong thời gian làm việc tại Tam giác vàng, nhờ t́m việc. Hà My nói quen ông chủ Trung Quốc hoạt động trên lĩnh vực game, casino, nếu t́m được người đưa sang Tam giác vàng làm việc th́ công ty sẽ cho hưởng 2% doanh số những lao động này làm được.
Hà My hứa hẹn công việc chủ yếu là "soạn thảo văn bản trên máy tính", lương 20-40 triệu đồng mỗi tháng. Ông chủ sẽ bao ăn ở, mỗi ngày làm 12 tiếng, nếu thấy không phù hợp th́ có thể xin về, không mất phí ǵ.
"Từng làm ở Tam giác vàng, tôi biết thông tin mà Hà My đưa ra là không đúng sự thật, ai vào đây sẽ bị cưỡng bức lao động. Nhưng để hưởng 2% tiền hoa hồng, tôi đă bất chấp mọi thứ", Thành nói tại phiên ṭa.
Bị cáo Tuấn cũng thừa nhận biết những lời nói của Hà My chỉ là "tô vẽ", trên thực tế các công ty tại Tam giác vàng không có hoạt động sản xuất kinh doanh ǵ chỉ là những tổ chức lừa đảo. V́ ham tiền, Tuấn với Thành đă bất chấp để làm theo yêu cầu.
Theo đó, cả hai đă gặp nhiều thanh niên trên địa bàn, đưa ra thông tin không đúng sự thật để rủ sang Lào làm việc.
Tin lời, từ tháng 11/2023 đến tháng 3/2024, 20 người đă được Thành và Tuấn hướng dẫn qua điện thoại hoặc trực tiếp đưa sang Lào qua cửa khẩu Tây Trang, tỉnh Điện Biên. Cả hai sau đó thông báo cho ông chủ người Trung Quốc tiếp nhận "con mồi" đưa vào đặc khu Tam giác vàng.
Thành và Tuấn được giao nhiệm vụ quản lư, hướng dẫn trực tiếp công việc cho những lao động mà ḿnh đưa sang.
Các nạn nhân bị thu hộ chiếu, không cho ra ngoài, muốn về quê phải nộp 100 triệu đồng "chuộc ḿnh". Hàng ngày, họ bị cưỡng bức lao động, làm 14-16 tiếng, bắt ép phải gọi điện về Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng h́nh thức sử dụng tài khoản mạng xă hội ảo để kết bạn, làm quen, tỏ t́nh, tạo ḷng tin, rủ đầu tư kinh doanh... Ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị ông chủ chửi bới, đánh đập, dọa bán đi nơi khác, không trả lương đầy đủ.
Thành tŕnh bày, quá tŕnh làm việc các lao động vẫn được công ty trả lương, mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng. Riêng 2% doanh số không được hưởng do một số nạn nhân trong nhóm không hoàn thành nhiệm vụ mà ông chủ đưa ra.
Tuấn bảo biết đă "mắc lừa", rất ấm ức v́ không nhận được "hoa hồng" 2% nhưng không c̣n cách nào khác, vẫn phải làm theo lệnh của cấp trên, chống lại sẽ bị đánh.
Hai bị cáo thừa nhận v́ tham tiền đă đẩy những người đồng hương vào cảnh khổ cực, v́ thế nhiều lúc cũng rất hối hận. Đầu năm 2024, do một số bị hại phản đối, yêu cầu được đưa ra khỏi đặc khu để về Việt Nam, Thành và Tuấn đồng ư, bảo "đây cũng là cách giải thoát cho ḿnh".
Tuy nhiên, nhóm này lại mắc vào bẫy do Triệu Thị Thanh Tuyền, 39 tuổi và Bùi Duy Hiếu, 31 tuổi, giăng ra.
Là bị cáo cùng phiên ṭa, Tuyền và Hiếu khai sống với nhau như vợ chồng, mở quán ăn ngoài cổng đặc khu. Trước đây thỉnh thoảng Thành và Tuấn ra quán đặt mua cơm nên có quen biết. Tháng 4/2024, khi Thành liên hệ nhờ đưa hàng chục người trong nhóm của ḿnh ra khỏi đặc khu, Hiếu đồng ư, liên hệ với một người Lào nhờ giúp đỡ, giá giao kèo 35 triệu đồng một người. 19 người sau đó đă chuyển cho cặp đôi này hơn 280 triệu đồng nhờ lo lót.
Hiếu khai v́ ḷng tham nên đă bàn với Tuyền chiếm đoạt số tiền được Thành gửi. Thời điểm này Hiếu và Tuyền đang ở Việt Nam, lúc nhận tiền Hiếu đă chuyển hết vào tài khoản của người t́nh để chi tiêu cá nhân, không liên lạc hay có bất cứ hoạt động nào để đưa nhóm của Thành và Tuấn ra khỏi đặc khu. Hiếu liên tục đưa ra nhiều thông tin gian dối để tŕ hoăn giao kèo. Khi bị đ̣i tiền, Hiếu nói đă đưa hết cho đối tác người Lào nhờ giao dịch nhưng chưa có kết quả.
Nhận cầu cứu từ người nhà các nạn nhân, cuối tháng 5/2024 Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Lào, cử hàng chục trinh sát đột kích bắt Thành và Tuấn. Hiếu sau đó ra đầu thú. Tuyền bị bắt từ lời khai của Hiếu.
Suốt phiên xét xử, Tuyền liên tục cúi đầu, khóc khi khai về động cơ phạm tội. Tuyền khai với ḷng tham mù quáng nên khi Tuấn khởi xướng lừa tiền đă đồng ư.
"Bị cáo thấy có lỗi với các nạn nhân. Ḿnh không trực tiếp áp bức như những ông chủ ở đặc khu, nhưng việc chiếm đoạt tiền từ mồ hôi, công sức của họ cũng là rất bất nhân", Tuyền nói.
Hiếu nghe người t́nh nói cũng cúi gằm mặt xuống, lí nhí bảo "đă quá sai".
Thành và Tuấn tŕnh bày việc phải đứng trước ṭa là cái giá phải trả cho ḷng tham, bất chấp mọi giá trị. Tuấn bảo nhiều lần bị đồng hương trách v́ lừa họ tham gia vào ổ nhóm lừa đảo, thấy áy náy nhưng "lỡ đâm lao rồi phải theo lao", không thể làm khác. Lúc bị Tuyền và Hiếu lừa lấy tiền, Tuấn khai chỉ biết cười trừ, nghĩ đó là điều tất yếu bởi trước đó ḿnh cũng làm điều không tử tế ǵ.
Tại phần tŕnh bày sau cùng, 4 bị cáo đều khóc, gửi lời xin lỗi các bị hại, mong được ṭa giảm nhẹ h́nh phạt để sớm trở về chăm sóc bố mẹ già, nuôi con nhỏ.
HĐXX nhận định Thành, Tuấn, Tuyền và Hiếu là hám lợi bất chính, cố ư xâm phạm tới quyền tự do thân thể, tài sản hợp pháp của các bị hại, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, cần tuyên bản án nghiêm minh.
Ṭa tuyên phạt Thành 14 năm tù, Tuấn 9 năm về tội Mua bán người, theo Điều 150 Bộ luật H́nh sự. Tuyền lĩnh 4 năm và Hiếu 6 năm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo Điều 175 Bộ luật H́nh sự.
Nhận bản án, 4 bị cáo quay về phía người thân đang ngồi ở hàng ghế dưới hội trường, lấy tay lau nước mắt. Lúc theo cảnh sát ra xe thùng đi thụ án, thấy con nhỏ 5 tuổi gọi tên ḿnh, Tuấn đứng khựng lại vài giây nhưng không ngoái đầu lại.
VietBF@sưu tập