HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dương Đình Nghệ giành ngôi Tiết độ sứ năm bao nhiêu, vì sao mất mạng?
Dương Đình Nghệ (chữ Hán: 22 tháng 11 năm 874 – 937), là một nhà quân sự, chính trị người Việt, người đã cùng 3.000 giả tử hành quân từ Thanh Hóa tiến ra Đại La đánh bại quân Nam Hán đang chiếm đóng ở đó. Dương Đình Nghệ tự mình phong là Tiết độ sứ, trông coi các châu. Đến năm 937, ông bị viên tướng cấp dưới là Kiều Công Tiễn giết hại.

Dương Đình Nghệ là một nhân vật then chốt trong giai đoạn chuyển tiếp từ thời họ Khúc sang thời Ngô, giữ vai trò quyết định trong việc khôi phục quyền tự chủ của người Việt sau khi chính quyền họ Khúc bị nhà Nam Hán lật đổ. Tuy xuất hiện trên vũ đài lịch sử không lâu, nhưng sự nghiệp quân sự, chính trị của ông đã tạo ra bước đệm trực tiếp cho chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và sự ra đời của nhà nước độc lập đầu tiên thời trung đại Việt Nam.

Theo các nguồn sử liệu, Dương Đình Nghệ sinh ngày 22 tháng 11 năm 874, quê ở Ái Châu, tức vùng Thanh Hóa ngày nay. Xuất thân và tuổi trẻ của ông không được ghi chép rõ, song có thể khẳng định ông trưởng thành trong bối cảnh nhà Đường suy tàn, Trung Quốc rơi vào thời Ngũ Đại thập quốc, trật tự chính trị cũ tan rã, tạo ra một khoảng trống quyền lực lớn ở Giao Châu. Chính hoàn cảnh ấy đã mở ra cơ hội để các thế lực bản địa người Việt từng bước giành lại quyền tự chủ.


Dương Đình Nghệ.
Dương Đình Nghệ ban đầu là tướng dưới quyền Tiết độ sứ Khúc Hạo. Trong hệ thống cai trị của họ Khúc, ông được giao trấn giữ vùng phía nam, gồm châu Ái và châu Hoan, tức khu vực Thanh Hóa và Nghệ An ngày nay. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược, vừa xa trung tâm Đại La, vừa là hậu phương nhân lực và vật lực quan trọng. Trong thời gian này, Dương Đình Nghệ xây dựng được thế lực quân sự riêng, chiêu mộ hào kiệt, gây dựng uy tín lớn trong dân chúng.

Sau khi Khúc Hạo mất, con là Khúc Thừa Mỹ lên thay. Năm 919, Khúc Thừa Mỹ sai sứ sang nhà Lương xin lĩnh tiết việt, động thái ngoại giao này khiến triều đình Nam Hán tức giận. Đến năm 930 theo sử Trung Quốc, quân Nam Hán do Lý Khắc Chính chỉ huy tiến sang đánh Giao Châu, bắt Khúc Thừa Mỹ đem về Quảng Châu. Giao Châu rơi vào tay Nam Hán, bộ máy tự chủ của họ Khúc tan rã. Trong hoàn cảnh đó, Dương Đình Nghệ tạm thời được Nam Hán phong chức danh nhằm trấn an, nhưng thực chất ông không chấp nhận sự cai trị của phương Bắc.

Năm 931, từ căn cứ Ái Châu, Dương Đình Nghệ công khai khởi binh với mục tiêu khôi phục quyền tự chủ cho người Việt và báo thù cho họ Khúc. Ông nuôi và huấn luyện khoảng 3.000 giả tử, tức con nuôi, coi như lực lượng thân tín tuyệt đối. Việc nuôi giả tử không chỉ là biện pháp quân sự mà còn là cách gắn kết cá nhân, tạo nên một đội quân trung thành, sẵn sàng hy sinh. Dương Đình Nghệ chiêu tập hào kiệt, khuyến khích họ bằng đại nghĩa chống ngoại xâm, từng bước hình thành một lực lượng đủ mạnh để đối đầu với quân Nam Hán.

Cũng trong năm 931, Dương Đình Nghệ đem quân vây đánh thành Đại La, nơi Lý Tiến và Lý Khắc Chính trấn giữ. Quân Nam Hán từ Quảng Châu sai Trần Bảo sang cứu viện, nhưng khi tới nơi thì thành đã bị hạ. Dương Đình Nghệ chủ động xuất quân đánh tiếp, giết chết Trần Bảo, buộc tàn quân Nam Hán phải rút lui. Chiến thắng này có ý nghĩa rất lớn, vì lần đầu tiên kể từ khi Khúc Thừa Mỹ bị bắt, Giao Châu hoàn toàn thoát khỏi sự chiếm đóng trực tiếp của Nam Hán.

Sau khi chiếm lại Đại La, Dương Đình Nghệ tự phong mình làm Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ vào năm 931. Tính từ thời điểm này đến khi ông qua đời năm 937, Dương Đình Nghệ cai trị Giao Châu trong khoảng 6 năm. Trong thời gian ngắn ngủi ấy, ông giữ được nền tự chủ, không để quân Nam Hán tái chiếm, đồng thời tiếp tục củng cố quyền lực của chính quyền bản địa. Dù sử sách không ghi chép nhiều về cải cách hành chính, nhưng việc duy trì ổn định chính trị và quân sự trong bối cảnh đầy biến động đã là một thành công lớn.

Tuy nhiên, thất bại của Dương Đình Nghệ lại đến từ bên trong, chứ không phải từ ngoại xâm. Tháng 3 năm 937, ông bị nha tướng Kiều Công Tiễn sát hại để đoạt chức Tiết độ sứ. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ mô hình quyền lực dựa nhiều vào cá nhân và quan hệ thân tín. Việc nuôi tới 3.000 giả tử, như lời Ngô Thì Sĩ từng nhận xét, vừa là sức mạnh, vừa là mầm họa, bởi không thể bảo đảm tuyệt đối lòng trung thành của tất cả những người dưới quyền. Kiều Công Tiễn, vì tham vọng cá nhân, đã phản chủ, khiến sự nghiệp của Dương Đình Nghệ dang dở.

Cái chết của Dương Đình Nghệ lập tức kéo theo biến động lớn. Kiều Công Tiễn lo sợ bị trả thù nên cầu cứu Nam Hán, tạo cớ cho triều đình này đưa quân sang xâm lược lần nữa. Chính hành động phản bội ấy đã dẫn đến cuộc đối đầu quyết định năm 938, khi Ngô Quyền, con rể và cũng là tướng cũ của Dương Đình Nghệ, tiêu diệt Kiều Công Tiễn rồi đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Vì vậy, dù thất bại về mặt cá nhân, Dương Đình Nghệ vẫn là người mở đường trực tiếp cho chiến thắng lịch sử của Ngô Quyền.

Về hậu duệ, gia đình họ Dương tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng trong chính trị Việt Nam thế kỷ X. Con trai ông là Dương Tam Kha từng là bộ tướng dưới quyền cha, sau đó theo Ngô Quyền chinh chiến, tham gia cả trận Bạch Đằng. Sau khi Ngô Quyền mất năm 944, Dương Tam Kha cướp ngôi, tự xưng Dương Bình Vương, cai trị trong 6 năm trước khi bị phế truất. Dù hành động cướp ngôi bị sử gia đời sau phê phán, nhưng thực tế cho thấy họ Dương vẫn là một thế lực lớn, đủ sức chi phối cục diện chính trị.

Không chỉ vậy, các cuộc hôn nhân chính trị cho thấy ảnh hưởng sâu rộng của dòng họ này. Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn đều lấy vợ họ Dương, và những người phụ nữ họ Dương ấy đều có vai trò quan trọng trong việc quyết định người kế vị. Nổi bật nhất là Dương Vân Nga, hoàng hậu của cả nhà Đinh và nhà Tiền Lê, người góp phần quyết định vận mệnh triều đại trong bối cảnh đất nước đứng trước nguy cơ xâm lược từ phương Bắc.

Nhìn tổng thể, Dương Đình Nghệ tự phong Tiết độ sứ năm 931, cai trị trong khoảng 6 năm, thất bại vì bị thuộc tướng phản bội, nhưng di sản chính trị và tinh thần mà ông để lại vượt xa thời gian cầm quyền của mình. Ông là mắt xích không thể thiếu trong chuỗi nhân vật họ Khúc – họ Dương – Ngô Quyền, góp phần biến cơ hội lịch sử do loạn Ngũ Đại thập quốc mang lại thành hiện thực độc lập cho dân tộc Việt Nam.

Vietbf @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 4 Days Ago
Reputation: 137007


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 120,048
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	116.3 KB
ID:	2607272  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,882 Times in 7,011 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 139
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12737 seconds with 13 queries