HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Đàm phán sụp đổ thần tốc, Mỹ-Iran căng như dây đàn, điều gì xảy ra tiếp theo?
Theo như Phó Tổng thống JD Vance mới đây lại cáo buộc chính quyền Tehran không chấp nhận các điều kiện của chính quyềnWashington, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân, khiến các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đã nhanh chóng sụp đổ chỉ sau chưa đầy 24 giờ. Sau khi đàm phán thất bại, Mỹ để lại một “đề xuất cuối cùng và tốt nhất” trên bàn, nhưng chưa rõ Iran có chấp nhận hay không.

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran diễn ra tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã thất bại. Ảnh Reuters.

Đàm phán “sống còn” tan vỡ trong 21 giờ

Theo Independent, các quan chức Mỹ và Iran đã tới Islamabad (Pakistan) hôm thứ Bảy để tham gia vòng đàm phán được xem là “một mất một còn”, nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần và mở lại tuyến vận tải chiến lược qua Eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, chỉ sau 21 giờ thương lượng căng thẳng, hai bên đã rời đi mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Phát biểu sau cuộc đàm phán, ông Vance cho rằng nút thắt lớn nhất nằm ở việc Iran không đưa ra cam kết rõ ràng về việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân trong dài hạn.

“Câu hỏi đơn giản là liệu chúng tôi có thấy một cam kết thực sự từ phía Iran rằng họ sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân – không chỉ hiện tại, không chỉ vài năm tới mà là lâu dài hay không. Và chúng tôi chưa thấy điều đó”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh thất bại này “gây bất lợi cho Iran nhiều hơn là cho Mỹ”.

Bất đồng cốt lõi: Hạt nhân và Hormuz

Phía Iran thừa nhận đàm phán có một số tiến triển, nhưng cuối cùng vẫn thất bại do bất đồng ở hai vấn đề then chốt bao gồm chương trình hạt nhân cũng như quyền kiểm soát và vận hành eo biển Hormuz.

Theo một nguồn tin thân cận với chính phủ Iran, Washington đã đưa ra các yêu cầu cứng rắn như: Iran không được làm giàu uranium ở bất kỳ mức nào; Loại bỏ gần 900 pound uranium dự trữ.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cuộc đàm phán diễn ra trong “bầu không khí thiếu tin tưởng” và việc đạt thỏa thuận chỉ trong một vòng là điều không thực tế. Hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán.

Mỹ không quá quan tâm đến kết quả?

Trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra, Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc có đạt thỏa thuận hay không “không quan trọng”.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm: “Chúng tôi đang dọn sạch eo biển” ám chỉ các hoạt động quân sự tại Hormuz.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau khi đàm phán thất bại, Mỹ để lại một “đề xuất cuối cùng và tốt nhất” trên bàn, nhưng chưa rõ Iran có chấp nhận hay không, theo Independent.

Trong bối cảnh chưa có vòng đàm phán mới, Washington sẽ phải cân nhắc các lựa chọn:

1. Tiếp tục đàm phán: Có thể mở lại thương lượng xoay quanh vấn đề hạt nhân, nhưng Mỹ khẳng định giải trừ hạt nhân là “mục tiêu cốt lõi”, cho thấy lập trường khó thay đổi.

2. Leo thang quân sự: Nếu không đạt thỏa thuận, Mỹ có thể: Chấm dứt lệnh ngừng bắn mong manh; Nối lại các cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Tuy nhiên, kịch bản này không đảm bảo sẽ giúp mở lại eo biển Hormuz. Thậm chí, Tổng thống Trump còn ám chỉ khả năng áp đặt phong tỏa hải quân trong khu vực.

Mỹ chuẩn bị phương án quân sự tại eo biển Hormuz

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết nước này đang tăng cường hiện diện tại khu vực.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Đô đốc Brad Cooper, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thiết lập một tuyến hàng hải mới an toàn".

Mỹ cũng sẽ triển khai thêm lực lượng bao gồm: Tàu chiến; Thiết bị không người lái dưới nước để rà phá thủy lôi và đảm bảo tuyến vận tải, theo Independent.

Iran để ngỏ khả năng phản công

Về phía Iran, các quan chức giữ thái độ thận trọng, cho rằng việc đàm phán thất bại trong một ngày là điều “bình thường”.

Một nguồn tin được hãng Tasnim dẫn lời tuyên bố: “Iran không vội đàm phán".

Ngoại trưởng Abbas Araghchi cũng cảnh báo Tehran sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công trở lại.

Triển vọng hòa bình mờ mịt

Các chuyên gia nhận định, triển vọng đạt được thỏa thuận trong thời gian tới là rất thấp.

Ông Ross Harrison, chuyên gia tại Viện Trung Đông, cho rằng nếu lập trường cứng rắn của Mỹ trong đàm phán kín giống như phát biểu công khai, thì Iran sẽ không có lý do nhượng bộ.

Ông nói: “Iran đã phải trả giá lớn về con người trong cuộc chiến, nên họ sẽ không quay lại trạng thái trước chiến tranh".

Tuy vậy, ông vẫn để ngỏ khả năng có tiến triển ngầm mà công chúng chưa được biết, và điều này chỉ có thể rõ ràng trong vài ngày tới.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 3 Weeks Ago
Reputation: 370742


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2026-04-11t065431z-1474137698-rc2umkaga7j4-rtrmadp-3-iran-crisis-ceasefire-pakistan-194240.jpg
Views:	0
Size:	406.3 KB
ID:	2635877  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,285 Times in 11,421 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN MÌNH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO MÒN TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LÝ ĐÃ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN TÒA ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BÃO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP ĐÌNH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC TÒA ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GÃY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12063 seconds with 13 queries