HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-01-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,105
Thanks: 11
Thanked 13,913 Times in 11,105 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Ai 'chủ mưu' kế hoạch tấn công Libya?

Tổng thống Barack Obama hy vọng sự sụp đổ của Moammar Gaddafi chứng minh “thương hiệu ngoại giao” của Mỹ có thể ứng dụng ở nhiều nơi khác trên thế giới chứ không đơn thuần là ở châu Phi.

Học thuyết "chỉ đạo phía sau"


Trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, Mỹ đứng sau, kích động các bên tranh chấp nhằm hưởng lợi. Một trợ lư cao cấp của Obama thừa nhận, cách làm nêu trên của Mỹ chính là áp dụng chính sách “học thuyết lănh đạo phía sau”. Xét về hiện tượng mà nói, sự kích động ngầm này cũng giống như là lùi một bước, tiến hai bước.

Trong bài phát biểu dài 28 phút hồi cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Barack Obama biện minh một cách đầy "triết lư" cho hành động can thiệp quân sự của Mỹ là nhằm ủng hộ các phong trào dân chủ ở Trung Đông, Bắc Phi và các nơi khác trên thế giới.

Khi nói như vậy, ông Obama nhắc lại lời của bậc tiền bối thuộc đảng Cộng ḥa, đồng thời đưa ra một quan điểm hạn chế hơn về vai tṛ của Mỹ trong việc giúp “quét sạch” những kẻ độc tài trên thế giới. ông Obama cũng cho rằng việc thực thi sức mạnh quân sự đơn phương nhằm tiến tới sự tự do có thể cũng v́ các lợi ích của cả Mỹ.

Ông Bush nói:
“Tất cả những người đang sống dưới chế độ độc tài chuyên chế và đang tuyệt vọng có thể biết rằng: Mỹ sẽ không phớt lờ trước những áp bức, bóc lột mà bạn phải gánh chịu hay tha thứ cho những kẻ áp bức bạn. Khi bạn đứng dậy để giành lấy tự do cho bản thân, chúng tôi cũng sẽ sát cánh cùng với bạn”.
Ông Obama tuyên bố:
“Từ thuở sơ khai đến giờ, những người làm cách mạng là những người khao khát tự do. Chúng ta chào đón một sự thật rằng lịch sử đang thay đổi ở Trung Đông và ở Bắc Phi và rằng thế hệ trẻ đang dẫn đầu con đường đó. Bất cứ ở đâu người ta khao khát tự do, ở đó nhân dân sẽ nhận thấy Mỹ là bạn”.

Nhưng "tiến bộ" hơn ông Bush, ông Obama nhấn mạnh vào sự cần thiết phải sử dụng sức mạnh này trong bối cảnh của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế.

Như vậy, hoặc ông Obama "đạo văn" hoặc cái gọi là "triết lư kiểu Mỹ" về bản chất không hề thay đổi.

Nhưng tất nhiên, như chính ông Obama thừa nhận, tính chi phối của hoàn cảnh thực tế tác động trực diện tới mọi diễn biến, bất chấp xuất phát điểm của nó.

Thực chất "học thuyết chỉ đạo phía sau" tại Libya.

Xét về thực lực, dù Mỹ phải đơn độc đối phó hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan nhưng họ vẫn c̣n sức lực để “khoa tay múa chân” tại Libya.

Nhưng trước những sức ép từ Thượng và Hạ viện Mỹ cũng như dư luận quốc tế, ông Obama quyết định chuyển giao sứ mệnh lănh đạo chiến dịch quân sự tại Libya cho NATO để tạm thời xoa dịu những căng thẳng trước mắt.

Tổng thống Obama tuyên bố rơ ngay từ đầu rằng ông không thích thú với việc can thiệp bằng quân sự và sẽ chỉ hỗ trợ chiến dịch nếu được sự yêu cầu từ phe đối lập Libya hoặc Liên đoàn Arab.

Nói cách khác, để tránh một kết cục như tại Afghanistan và Iraq khi Mỹ cầm đầu liên quân rồi một ḿnh hứng chịu gánh nặng chiến tranh dai dẳng, ông Obama tuyên bố rằng đây chỉ là hành động quân sự hạn chế của Mỹ.


Một số chuyên gia cho rằng sự can thiệp của Mỹ vào Libya sẽ tiếp tục đi vào vết xe đổ như những ǵ xảy ra ở Iraq và Afghanistan.

Cụ thể, ông Obama đang triển khai chiến dịch tái tranh cử Tổng thống nên có nhiều quan ngại riêng nếu can thiệp vào Libya. C̣n nhớ trước đây, thời điểm chính quyền G.W.Bush gây sức ép lên Quốc hội để thông qua dự luật về việc sử dụng quân sự tại Iraq, ông Obama khi đó là một trong ít những thượng nghĩ sỹ bỏ phiếu chống. Lá phiếu chống này sau đó trở thành một trong những "của hồi môn chính trị" quan trọng nhất giúp ông trở thành Tổng thống Mỹ năm 2009.

Ngay cả khi ông nhận được sự đồng thuận của Liên đoàn Arab và sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc trong chiến dịch Libya th́ vẫn c̣n nhiều nghi vấn và chỉ trích nảy sinh ở cả hai viện Quốc hội Mỹ cũng như trên thế giới về động cơ của Mỹ.

[I]Một số chuyên gia cho rằng sự can thiệp của Mỹ vào Libya sẽ tiếp tục đi vào vết xe đổ như những ǵ xảy ra ở Iraq và Afghanistan.

Nói cách khác, nếu Washington trực tiếp can thiệp quân sự vào Libya, Obama bị coi như là Tổng thống "ưa chiến tranh", giống những người tiền nhiệm. Khi đó, trong cuộc chạy đua tái nhiệm, Tổng thống Obama chắc chắn vất vả hơn rất nhiều.

Hơn nữa, có nhiều lư do khiến Libya không phải là mối lo ngại chính của Mỹ ở khu vực. Libya không phải là quốc gia quan trọng nhất với Mỹ ở Trung Đông, cả về ảnh hưởng chính trị và tác động đối với thị trường dầu mỏ. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ tập trung vào việc làm thế nào để giúp quá tŕnh chuyển giao ở Ai Cập diễn ra êm thấm, để Arab Saudi tiếp tục ổn định... Việc can thiệp quân sự vào Libya cũng có nguy cơ làm cho quân đội Mỹ mất tập trung, nhất là trong bối cảnh lực lượng này phải trải rộng quá mức ở Iraq và Afghanistan

Đă vậy, ngân sách quốc pḥng chi cho 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan quá sức đối với Mỹ. Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn suy thoái, nhiều các hạng mục quân sự bị cắt giảm để tập chung vào y tế, giáo dục, môi trường… Việc tổ chức thêm một cuộc chiến thứ 3 sẽ tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ.

Thêm nữa, Trung Quốc và Nga, hai quốc gia nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, vẫn kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm can thiệp quân sự vào Libya

Nhưng dù Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy cho NATO, họ vẫn có vai tṛ tại quốc gia Bắc Phi. Cụ thể, giới phân tích cho rằng, do Mỹ dẫn đầu NATO nên thực chất, Washington vẫn có vai tṛ chỉ huy, bất chấp việc về h́nh thức, NATO là lực lượng dẫn đầu chiến dịch B́nh minh Odyssey.

Stephen Biddle, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại nhấn mạnh thuyết “lănh đạo phía sau” của Tổng thống Obama có thể hỗ trợ giảm bớt chi phí nhưng cũng kéo theo nguy cơ chia rẽ trong liên minh.

Một số chuyên gia cho rằng sự can thiệp của Mỹ vào Libya sẽ tiếp tục đi vào vết xe đổ như những ǵ xảy ra ở Iraq và Afghanistan.

Hoàng Linh (theo Chinapost)
vuitoichat_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05429 seconds with 12 queries