HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc cảnh cáo Ấn Độ, Việt Nam, Philippine ? Làm gì được nhau nào ?
Old 10-18-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,030
Thanks: 11
Thanked 14,101 Times in 11,262 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Thế ra, Trung Quốc không vui à ? Hôm thứ Bảy, một tờ báo quan trọng của nhà nước làm chủ, "Tin tức Năng lượng Trung Quốc", báo cáo cảnh cáo việc Ấn Độ lại nhúng chân vào vùng biển chưa được thăm dò vì những lợi ích chưa biết được.

Theo Reuters, "Chiến lược về năng lượng của Ấn Độ đang rơi vào một con nước xoáy cực kỳ nguy hiểm", bài bình luận, được Tờ nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản ấn hành trên trang nhất cho biết.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có nhu cầu rất lớn về năng lượng, đã đưa họ đến việc phải cạnh tranh và hợp tác với các nước khác ở một số nơi trên thế giới, bài báo cho biết. "Nhưng các công ty dầu khí phải có một giới hạn cuối cùng, đó là phải tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng cấu trúc của các quan hệ quốc tế".

"Về vấn đề hợp tác với Việt Nam, giới hạn cuối cùng cho các công ty Ấn Độ là họ không được đi vào khu vực tranh chấp của Biển Đông.

"Thách thức đến quyền lợi cốt lõi của một nước lớn đang lên, vì khối lượng dầu khí không rõ dưới đáy biển sẽ không chỉ đưa đến một thất bại bị nghiền nát cho các công ty dầu Ấn Độ, mà còn đưa đến tổn hại nghiêm trọng cho toàn bộ an ninh về năng lượng của Ấn Độ và gián đoạn phát triển kinh tế của họ.

"Các nhà hoạch định chính sách cho công ty dầu Ấn Độ nên xem xét các lợi ích của đất nước mình, và hãy nhanh chóng quay lui khỏi vùng biển Nam Trung Hoa" theo lời trích dẫn bài báo trên.

Tờ Financial Times cho biết, cơn giận của Trung Quốc nhắm vào thỏa thuận thăm dò dầu và khí đốt giữa ONGC Videsh và công ty Dầu khí Việt Nam trong vùng biển Nam Trung Hoa. Các thỏa thuận, được ký kết trong chuyến thăm gần đây tới Ấn Độ của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, đã làm gián đoạn "khúc nhạc tích cực" từ chuyến thăm quan trọng đến Trung Quốc của Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu cầm quyền Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời điểm xảy ra dường như đã làm thất vọng Trung Quốc: các thỏa thuận đã được ký kết tại New Delhi vào ngày 12 - chỉ một ngày sau khi Trọng tới Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa ONGC và ngày Dầu khí Việt Nam đã có từ những năm 1980, và ONGC không phải là công ty đa quốc gia duy nhất có quan tâm đến việc khai thác các cơ hội thăm dò ngoài khơi tại Việt Nam, hai yếu tố đã gây nên cơn giận phức tạp của Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng đã cảnh cáo Philippine phải ra khỏi vùng Biển Đông. Hôm thú Thứ hai, họ yêu cầu "các quốc gia khác" phải tôn trọng thoả thuận của mình với Việt Nam về các vấn đề hàng hải, cơ quan Thông Tấn Tân Hoa Xã của nhà nước cho biết.

"Thực tế của việc Trung Quốc và Việt Nam đã đồng ý giải quyết tranh chấp hàng hải bằng thương lượng không có gì liên quan đến một đệ tam nhân. Chúng tôi hy vọng các thành phần bên ngoài tôn trọng những nỗ lực của các nước có liên quan để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán " phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Liu Weimin cho biết tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Tân Hoa xã cho biết ý kiến của Liu được đưa ra sau khi Philippines kêu gọi một cách tiếp cận đa phương, chứ không phải là một thỏa thuận song phương để giải quyết các tranh chấp về Biển Đông.

Các mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc phát triển như thế nào đang được phương Tấy theo dõi sát vì những lý do rõ ràng. Một số chuyên gia về chiến lược ở London, từng quan hệ với cả Ấn Độ và Trung Quốc, đã thận trọng cố vấn việc làm thế nào để đọc hiểu được những bày tỏ của Bắc Kinh về thoả thuận giữa ONGC và Cty. Dầu khí Việt Nam. "Tôi muốn chờ một lời tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc", một chuyên gia, người vừa trở về sau chuyến thăm Bắc Kinh và New Delhi gần đây cho biết.

Theo ông, ý thức ở New Delhi rằng Ấn Độ sẽ trở nên cạnh tranh hơn nữa trong giao dịch với đối tác thương mại lớn nhất của mình - một quan điểm cũng tìm thấy tiềm ẩn trong bài xã luận của Trung Quốc. Ông cũng nói về một sự thừa nhận ở cả Bắc Kinh và New Delhi về nhu cầu phải đầu tư lớn hơn để thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước.

Trong không khí toàn cầu hiện nay, việc phát triển mối quan hệ kinh tế của họ có vẻ là cấp bách hơn. Nhưng cũng có những khó khăn, như được nhấn mạnh từ một bài báo hôm nay (17 tháng 10) trên tờ Financila Times bởi Jamil Anderlini, trưởng Biên tập về tin Tài chính tại Bắc Kinh. Ông nói, có những báo cáo cho biết rằng hàng chục chủ sở hữu các nhà máy ở phía đông ở Ôn Châu - thành phố đầu tiên cho phép chủ doanh nghiệp tư nhân khi Trung Quốc được tự do hóa vào năm 1978 - đã bỏ trốn trong những tuần gần đây, bỏ lại các nhân công không được trả lương và hàng "núi nợ nần".

Các vấn đề ở Ôn Châu, gây ra bởi một sự thất bại trong nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc, làm gia tăng phí tổn sản xuất và mức độ nợ nần không bền vững, "là một dấu hiệu cho thấy sự đổ vỡ sắp xảy ra cho đất nước" bài báo cực hay đã cho biết. Có suy đoán rằng mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dựa trên xuất khẩu hàng hoá với giá bất khả chiến bại vì lao động giá rẻ, năng lượng, vốn và đất đai - có thể đi đến hồi kết.

"... Mức lương tối thiểu đã tăng hơn 20% một năm trong nhiều lĩnh vực, đất đai ngày càng khan hiếm và đắt tiền. Ngoài ra, chính phủ đang giảm bớt việc cung cấp tín dụng giá rẻ và đã đi đến việc tự do hóa giá năng lượng và các tiện ích khác. Trong khi đó, cơn lũ đầu tư vào các nhà máy mới, đường xá, sân bay và các bất động sản nhà ở từng là tác động chính của tăng trưởng đang trở nên ngày càng không bền vững" bài viết của Financial Times nhận xét.

Trở lại với những bày tỏ của Trung Quốc, theo tạp chí Năng lượng an ninh, tiếp cận gần đây mang tính đối đầu về quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông phản ánh "một thực tế mới của việc tăng thêm niềm tự tin được là một siêu cường đang lên của Trung Quốc trong cuộc tìm kiếm an ninh năng lượng giữa một thế giới đa cực đang bị vây bủa với nhiều biến động".

Ngoài ra, một chút mất tập trung ở nước ngoài có thể đã đến đúng lúc khi họ đang phải đối mặt với một số khó khăn thực sự về kinh tế ở trong nước.

Hindustan Times Blog
Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN chuyển ngữ
Nguồn: Hindustan times
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	map.jpg
Views:	17
Size:	26.1 KB
ID:	325709  
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10991 seconds with 13 queries