Bạn đă sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ? - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-04-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Bạn đă sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ?

36 triệu ô tô xe máy đă bắt đầu phải nộp phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/1/2013 và ngay trong ngày đầu tiên, số tiền thu được đă lên tới hàng chục tỷ đồng. Như vậy, chuyện phải nộp loại phí này không c̣n là chuyện phải bàn căi. Tuy nhiên, người dân vẫn c̣n nhiều thắc mắc xung quanh chuyện nộp phí như: nộp thế nào, nộp ở đâu, miễn giảm ra sao...

VnMedia đă mời đến toà soạn ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) và ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam để giúp bạn đọc hiểu rơ hơn về những vấn đề này trong cuộc giao lưu: Bạn đă sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ ?


Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) và ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cùng VnMedia giao lưu với độc giả

Nội dung cuộc giao lưu:

Độc giả Xuân Tùng (Nam):
Từ khi Bộ Giao thông vận tải mới tŕnh dự thảo việc thu phí Bảo tŕ đường bộ, đă có rất nhiều ư kiến phản đối của các chủ sử dụng phương tiện. Tuy nhiên, đến nay việc thu phí đă diễn ra vài ngày. Vậy sau khi việc thu phí bắt đầu, Hiệp hội c̣n nhận được ư kiến không đồng t́nh nào của chủ sử dụng phương tiện không?

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam:
Khi luật giao thông đường bộ 2008 được Quốc hội thông qua, cho phép h́nh thành một quỹ bảo tŕ đường bộ là hết sức đúng đắn. Trong quá tŕnh xây dựng đề án quỹ bảo tŕ đường bộ, Hiệp hội vận tải ô tô VN đề nghị phương án thu phí bảo tŕ đường bộ qua giá xăng dầu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ thu phí bảo tŕ đường bộ trực tiếp theo đầu phương tiện và sau đó, Chính phủ đă ban hành nghị định 18/NĐ-CP theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Hiệp hội vận tải ô tô VN đă thấy bất cập trong việc thu phí bảo tŕ đường bộ trực tiếp theo đầu phương tiện và đă chủ động gửi văn bản tới Bộ tài chính để góp ư vào thông tư hướng dẫn tới.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng chưa tiếp thu những kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và đă ban hành thông tư 197.

Chúng tôi cho rằng, văn bản của Chính phủ, Bộ Tài chính đă ban hành th́ các doanh nghiệp vận tải ô tô trong Hiệp hội nghiêm túc thi hành. Tuy nhiên, các đơn vị vận tải ô tô vẫn phản ánh về Hiệp hội trung ương những điểm chưa hợp lư của thông tư 197. Cụ thể, kiến nghị thứ nhất, thời hạn thu theo kỳ đăng kiểm sẽ gây khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Đề nghị thu theo tháng. Các trung tâm đăng kiểm nên tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc nộp phí.

Kiến nghị thứ hai, đối tượng được miễn nộp phí bảo tŕ đường bộ nên mở rộng hơn đối với xe buưt v́ h́nh thức vận tải này Nhà nước đang khuyến khích và tại TPHCM và Hà Nội, Nhà nước vẫn đang phải trợ giá.

Kiến nghị thứ ba, không quy định mức phí với rơmooc và sơmi romooc mà cộng chung mức phí này vào đầu kéo.


Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam giao lưu trực tuyến với bạn đọc VnMedia

Nguyễn Văn Quốc (nam): Tại thành phố Vũng Tàu, khi vừa ra tới ngoại ô bằng con đường độc đạo duy nhât là đă gặp ngay trạm thu phí QL 51 rồi. Người dân sống ở đây vừa đóng thuế đường ( bảo tŕ đường bộ) lại phải trả thêm mấy lần phí trên quốc lộ nữa. Nhiều người kêu trời. Bộ GTVT nghĩ sao về trường hợp PHÍ CHỒNG PHÍ như thế nây.!?

Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Theo chủ trương của Chính phủ, trạm thu phí là hợp đồng BOT với các nhà đầu tư. Các trạm thu phí trên Quốc lộ 51 là trạm thu phí để hoàn vốn cho nhà đầu tư theo hợp đồng đó. V́ vậy, các trạm thu phí thuộc diện này vẫn tiếp tục hoạt động.
Dương Văn Thắng (Nam): Tôi đến kỳ đăng kiểm xe oto là tháng 8/2013, vậy đến tháng 8/2013 tôi đi đăng kiểm xe và nộp phí bảo tŕ có được không? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong trường hợp của anh, có thể đợi đến kỳ đăng kiểm xe để nộp phí bảo tŕ đường bộ. Tuy nhiên, anh sẽ phải nộp phần phí từ 1/1/2013 đến tháng 8/2013 và cho kỳ đăng kiểm tiếp theo.
Chich (Nam): Tôi mua xe ô tô, nhưng thường xuyên không chạy trên đường. Vậy thu phí xe của tôi giống nhu các xe vận hành thường xuyên khác là không công bằng. Ông có ư kiến ǵ về điều này ? XIn cho biết xe ô tô Getz 1.1 phải trả bao nhiêu tiền/thang ? Cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong biểu mức thu phí sử dụng đường bộ, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng kư tên cá nhân có mức phí là 130.000 đồng/tháng, trong khi đó xe ô tô dưới 10 chỗ đăng kư tên tổ chức mức phí được quy định là 180.000 đồng/tháng. Mức phí trên đă tính toán xe cá nhân chạy ít hơn xe tổ chức.
ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) trả lời giao lưu trực tuyến trên VnMedia

Nhật Hưng (nam):
Nhiều người cho rằng, việc thu phí sử dụng đường bộ được áp dụng chẳng qua là Chính phủ muốn tận thu của dân để bù đắp các khoản chi lăng phí, những khoản thất thoát lớn do tŕnh độ quản lư kém của các lănh đạo cao cấp, ông nghĩ sao về quan điểm này?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Phí sử dụng đường bộ thu trực tiếp trên đầu phương tiện là sự thay đổi phương thức thu phí qua trạm. Việc thu phí theo phương thức này đảm bảo sự công bằng với tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ theo nguyên tắc có sử dụng đường là có trả phí.
Mai Hoa (nữ) Theo ông với t́nh h́nh kinh tế hiện nay th́ việc thu phí sử dụng đường bộ có hợp lư hay không?
Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định Chính phủ thành lập Quỹ Bảo tŕ đường bộ, việc xây dựng quỹ bảo tŕ đường bộ cũng được tiến hành ngay sau khi Luật Giao thông đường bộ cói hiệu lực. Chính phủ cũng đă cho lùi thời điểm thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/6/2012 đến ngày 1/1/20113. Thời điểm này áp dụng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện là cần thiết.


Nguyễn Văn Tâm (nam): Tại sao không đưa phí vào giá xăng? Tôi cho rằng, đưa phí sử dụng đường bộ vào giá xăng là hợp t́nh hợp lư. Người nào dùng nhiều xăng, tức là lưu hành trên đường nhiều, phải đóng thuế đường nhiều hơn người dùng ít xăng. Đưa phí này vào giá xăng khiến người sử dụng phương tiện phải tính toán chi phí sử dụng phương tiện, kể cả việc phải dùng phương tiện công cộng, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông. Tôi không rơ đưa phí này vào giá xăng gặp khó khăn ǵ?
Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo thống kê, có khoảng 90% lượng xăng thông thường và 35% dầu diezel được sử dụng cho giao thông đường bộ, c̣n lại sử dụng cho các ngành khác như máy bơm nước, thủy nông, máy cưa, máy phát điện, công nghiệp xây dựng và vận tải biển... Nếu thu phí thông qua xăng dầu th́ việc hoàn trả cho các đối tượng không sử dụng này sẽ rất phức tạp.

Viết Đạt (Nam): Nguyên tắc của phí là để phục vụ cho chính hoạt động của đối tượng bị chịu phí. Điều này đồng nghĩa với việc thu phí sử dụng đường với ô tô xe máy chỉ phục vụ làm đường và nâng cao cơ sở hạ tầng đường sá. Vậy khi tiền vẫn thu mà đường vẫn hỏng xuống cấp th́ sao, thưa ông ? Với vai tṛ là cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục có kiến nghị ǵ về cơ chế chịu trách nhiệm với vấn đề này ? Xin cảm ơn ông.

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong những năm qua, ngân sách Nhà nước cấp cho bảo tŕ đường bộ chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu với quốc lộ. V́ vậy việc thu phí bảo tŕ đường bộ để nâng cao chất lượng bảo tŕ đường bộ là cần thiết.

Nguyễn Văn Quyết (nam): Mức phí thu được trong hai ngày đầu tiên đă lên tới hàng chục tỷ đồng và dự kiến thu tới 4.000 tỷ đồng trong năm 2013. Cùng với số tiền cũng không nhỏ thu từ xe máy th́ tổng lượng thu được cao hơn mức thu trước đây ra sao, thưa ông? Khoản chênh lệch này sẽ được sử dụng như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo tính toán hiện nay, kinh phí cần cho nhu cầu bảo tŕ quốc lộ lên tới trên 12 ngh́n tỷ đồng/năm. V́ vậy, số thu như bạn tính toán hiện nay cũng chỉ giảm bớt khó khăn về vốn trong công tác bảo tŕ.

Tuấn Minh (nam): Xin ông cho biết cơ chế miễn giảm phí đường bộ?
Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo thông tư 197 của Bộ Tài chính, các đối tượng được miễn nộp phí sử dụng đường bộ gồm có: xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng cho lực lượng quân đội, xe chuyên dùng của lực lượng công an; xe mô tô của lực lượng công an, quân đội, xe mô tô đối với hộ nghèo theo quy định của Chính phủ về tiêu chuẩn hộ nghèo.

Xuân Hưng
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_1171157.jpg
Views:	7
Size:	176.4 KB
ID:	435372
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC6

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14424 seconds with 12 queries