HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cây chanh giật chết người, lỗi tại ai?
Old 05-15-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Nạn nhân ngất ngưởng sau cơn say trên đường trở về nhà, vô tình ngã vào hàng chanh và bị... điện giật chết. Chủ cây chanh, chủ đường dây điện, ai sẽ có trách nhiệm bồi thường? Hay nạn nhân "tự ngã thì tự chịu"?


Hàng chanh đã từng “dọa” anh vé số “tiều đường”
Chị Võ Thị Kim Tư (39 tuổi, ngụ khu Nhị Tỳ người Hoa, ấp Vĩnh Chánh, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) kể lại: Chiều ngày 20/12/2011, chị cùng đứa con trai 18 tuổi đợi chồng là anh Huỳnh Văn Điều (44 tuổi) đi làm về ăn cơm nhưng mãi không thấy. Lát sau, chị nhận được tin chồng chị đã bị chết do diện giật.
Hiện trường vụ án đã được dọn dẹp sạch sẽ
Tại hiện trường vụ án, chồng chị đã nằm dưới đất, vướng vào cành một hàng chanh xòa sang đường. Khi công nhân điện lực đến thử mức độ nhiễm điện, họ cho biết toàn bộ hàng chanh bị nhiễm điện hơn 10m, bởi một đầu nối từ trụ điện vào nhà ông Đỗ Văn Út (63 tuổi) gần đó.
Con trai của nạn nhân kể lại, trước đó có anh bán vé số vô khu vực đó “tiểu đường”, bất ngờ bị điện ở khu vực giật văng ra, may là lồm cồm bò dậy được rồi chạy mất dạng. Theo con nạn nhân, lần đó ông Út biết nhưng vẫn tỏ vẻ như không có chuyện gì xảy ra.
Chưa hết, cách đó vài chục mét là một trường trung học cơ sở, hàng ngày có rất nhiều học sinh ra khu vực đó chơi, nguy hiểm đe dọa ngay trước mắt, vậy mà mọi người cứ phớt lờ. Mãi đến khi xảy ra chuyện anh Điều bị điện giật chết, người ta mới khắc phục sửa chữa.



Xác nạn nhân được đưa về nhà làm lễ mai táng, ông Út là chủ đường dây điện cũng đến dự đám tang như những người hàng xóm bình thường. Người thân nạn nhân thì thương tiếc khóc than bởi cuộc đời quá ngắn ngủi người xấu số. Còn chủ đường dây điện hở gây chết người thì không hề có một lời an ủi để người nhà mát dạ, ngược lại về sau, như lời chị Tư, mỗi khi nhắc đến, ông Út tỏ vẻ không hài lòng, lại thẳng thừng chối bỏ trách nhiệm.
Cho rằng chủ đường dây điện có “cái kiểu xua tay chối bỏ trách nhiệm”, gia đình nạn nhân làm đơn yêu cầu tòa giải quyết nhằm tìm ra ai sai, ai đúng trong sự việc này.
Vợ nạn nhân yêu cầu chủ đường dây điện phải chịu trách nhiệm bồi thường chi phí mua hòm, vật liệu làm mộ, tiền ma chay, tiền tổn thất tinh thần và cấp dưỡng cho đứa con trai của chị đến khi 18 tuổi, tổng số tiền hơn 55 triệu đồng.


Bản án khiến các bên đều không “tâm phục, khẩu phục”
Tuy nhiên, bị đơn cho rằng nạn nhân nhậu say rồi tự té vô đường điện, làm dây hở mạch nên mới bị điện giật chết, rằng “có hàng tá người đi ngang đều không sao, lỗi là do nạn nhân bất cẩn”. Ông Út cũng cho rằng: “Đường điện tôi luôn kiểm tra, không có chuyện đường điện bị hở mạch trước đó, cũng không hề có chuyện cành chanh bị nhiễm điện”.
Ông Út nói: “Nếu có lỗi, là do ngành điện lực. Ngành điện đã treo một trụ gần cả chục đồng hồ điện. Mà khi di dời trụ, ngành điện đã không mắc dây lên trụ gắn sứ, mà để dây thòng xuống sát đất, mới gây ra sự cố”. Người đàn ông này kết luận: “Tôi không hề có lỗi trong vụ này”.



Hòa giải không thành, tháng 12/2012, TAND huyện Chợ Lách xử sơ thẩm vụ án, nhận định: Ông Út là chủ sử dụng điện nhưng không theo dõi bảo trì, sữa chữa đường dây điện của mình nên để hở điện và nhiễm vào hàng cây chanh giật chết người, là lỗi hoàn toàn do ông Út.
Tòa cho rằng mặc dù đây là lỗi vô ý, nhưng do hậu quả có thật, cái chết của anh Điều đã xảy ra gây đau thương mất mát cho gia đình là không có gì bù đắp được, nên chủ đường dây điện phải có một phần trách nhiệm trong đó.
Tòa buộc ông Út và vợ có trách nhiệm liên đới bồi thường cho vợ nạn nhân tổng số tiền 22 triệu đồng gồm tiền mai táng và tổn thất tinh thần, đồng thời cấp dưỡng cho con nạn nhân mỗi tháng 500 ngàn đồng đến khi cháu tròn 18 tuổi.
Sau phiên sơ thẩm, bị đơn không “tâm phục khẩu phục”, làm đơn kháng cáo, cho rằng mình không hề có lỗi trong vụ này nên không phải bồi thường.
Mới đây, trong phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên hủy toàn bộ bản án trên vì cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng.
Theo Hội đồng xét xử, tòa sơ thẩm chưa thu thập đầy đủ chứng cứ như khi di dời trụ điện, đơn vị điện lực có thông báo cho các hộ sử dụng điện biết hay không? Khi di dời xong, người thi công có kiểm tra đường dây điện vào các hộ đã đảm bảo kỹ thuật an toàn hay chưa?... Trong khi các vấn đề này chưa được làm rõ, tòa sơ thẩm vẫn nhận định để tuyên án là sai.


Buộc đưa ngành điện vào tham gia tố tụng
Theo thạc sĩ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam), vụ án này đương nhiên làm phát sinh trách nhiệm bồi thường. Cơ sở pháp lý là Điều 623 Bộ luật Dân sự quy định về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.
Vợ nạn nhân mong mỏi tòa sớm phán quyết ai đúng ai sai
Theo đó hệ thống tải điện được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi.
Vấn đề quan trọng nhất là xác định được chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ và người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ là ai? Để từ đó tìm ra người bồi thường thiệt hại.
Luật sư Trần Công Ly Tao (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp.HCM) đồng quan điểm này. Theo ông Tao, TAND tỉnh Bến Tre hủy án sơ thẩm là cần thiết để bảo đảm và tôn trọng sự thật khách quan. Bởi cái chết của người bị hại liên quan đến việc hở nguồn điện ở phần tủ điện và đầu dây nối vào nhà người sử dụng điện, chứ không phải sự cố đường dây do bị đơn cố tình giăng ra.


Cần phải xác định rõ lỗi kỹ thuật của việc hở hiện do đâu, có phải là do đơn vị điện lực hay không? Nếu cần thiết, tòa phải trưng cầu giám định về kỹ thuật để biết nguyên nhân sự cố. Ngoài ra, một nguyên tắc chung khi giải quyết các vụ án là tòa phải đưa tất cả cá nhân, đơn vị liên quan vào tham gia vụ án chứ không thể theo cảm tính mà bỏ qua.
Thạc sĩ Nguyễn Thế Anh bổ sung thêm: Tuy không phải là chủ sở hữu hay người được chủ sở hữu giao cho chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ (hệ thống tải điện), nhưng người chủ sở hữu cây chanh cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường.
Nếu chủ cây chanh đã biết về sự cố rò điện nhưng đã để mặc cho hậu quả xảy ra mà không có hành động kịp thời ngăn chặn, đó là hành vi trái luật và có yếu tố lỗi. Bốn yếu tố cấu thành để xác định trách nhiệm bồi thường đã rõ: Thiệt hại xảy ra; Hành vi trái pháp luật; Mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật và lỗi. Do đó chủ cây chanh phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.
Theo Xa lộ pháp luật
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images673612_H1_copy.jpg
Views:	7
Size:	177.1 KB
ID:	471292  
Old 05-15-2013   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

ai ngã vào cây chanh thì chết ráng chịu chứ bồi thương gì
Minhrau_is_offline  
 

Tags
Cây chanh, giật chết người, lỗi tại ai
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12508 seconds with 13 queries