Ám ảnh thực phẩm bẩn lọt vào bữa cơm gia đ́nh, gần đây, chị em thành thị nhà có điều kiện rủ nhau về quê t́m những vườn sau, đàn gà sạch của các hộ gia đ́nh trồng, chăn nuôi để đặt mua đem lên thành phố.
Nhiều người thay phiên nhau về quê gom thực phẩm sạch, đặc biệt có những gia đ́nh c̣n đặt mua cả đàn gà, vườn rau.
Mùa nào thức ấy
Chị Nguyễn Thùy Linh ở Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) sau nhiều năm xây dựng gia đ́nh và lập nghiệp ở thủ đô, chị ngày càng kinh hăi một số loại thực phẩm bẩn trà trộn, bày bán ngoài chợ. V́ thế, gần một năm nay, nhất là từ khi cho con ăn dặm - chị hạn chế mua đồ ngoài chợ. Thực phẩm hàng ngày dùng cho gia đ́nh 10 phần th́ có tới 9 phần được mua từ quê ra.
Chị cho biết, về quê ở Phú Thọ, nhà nào cũng có vườn rau, đàn gà tự nuôi theo cách rau sạch không phun thuốc trừ sâu, gà sạch không cám công nghiệp, chỉ ăn thóc gạo... để gia đ́nh họ ăn.
“Nhiều nhà ăn không hết, đem ra chợ bán trong khi gia đ́nh ḿnh đang phải t́m kiếm nguồn thực phẩm sạch dùng hàng ngày. Thấy thế, ḿnh ngỏ ư đặt mua cả đàn gà, c̣n rau sạch tại vườn lúc nào cần th́ điện họ cắt và gửi cho. Giá cả tùy theo thị trường, nhưng để đảm bảo nguồn hàng ḿnh thỏa thuận sẽ đặt cọc tiền và trả cao hơn 2 giá so với ngoài chợ bán”, chị Linh tiết lộ.
Bây giờ, chị không phải rau xanh hàng ngày. Mùa nào thức ấy, từ rau muống, rau dền, rau ngót cho tới bầu bí, quả chanh... đều mang từ quê ra, đủ cả. Vườn họ trồng rau ǵ họ gửi ra cho rau đó. Nhưng với đàn gà lại khác. Chị đặt cọc mua cả đàn, gà thịt lớn khoảng 2kg mới lấy c̣n trứng gà ta cứ được 2 chục quả gửi lên một lần.
“Thi thoảng họ gửi lên nhiều, dùng không hết ḿnh lại chuyển qua chia cho anh chị bên nhà chồng cùng ăn”, chị Linh cho hay.
Chị Thu Thủy ở Đội Cấn (Ba Đ́nh) cũng nói rằng gia đ́nh chị cũng đang đặt mua cả đàn gà của hàng xóm sát vách với nhà bố mẹ chồng ở quê. Họ nuôi gối nhau, gà mái đẻ trứng cho ấp lấy giống gà con để nuôi lớn luôn. Nhờ đó, gia đ́nh chị có gà ăn quanh năm không phải lo lắng.
“Rau xanh bố mẹ trồng đầy vườn, c̣n các loại thực phẩm khác như cá, thịt... nhờ mua hộ. Mọi thứ đều được chuyển lên hàng tuần vào chủ nhật, ở Hà Nội chỉ cần ra bến xe lấy. Tuy hơi mất công nhưng đây là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho gia đ́nh ḿnh”, chị Thủy nói.
Thay nhau về quê gom thực phẩm sạch
Không có điều kiện về tiền bạc để đặt mua cả vườn rau, đàn gà nhưng thời gian vào cuối tuần th́ lại khá dư giả, nhiều bạn trẻ là sinh viên, người mới đi làm ở thành phố đă lên kế hoạch phân công thay phiên nhau về quê mỗi tuần để gom đủ các loại thực phẩm sạch làm ăn đủ trong một tuần.
Chị Kiều Liên ở Nhân Mỹ (Mỹ Đ́nh) chia sẻ, v́ đang chăm con nhỏ nên lúc nào cũng rất cần nguồn thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho con. Nhưng cảnh đi ở trọ nhà chật, chị chẳng thể tận dụng được chỗ nào để trồng rau vào hộp xốp như mọi người bày nên cách duy nhất là nhờ bố mẹ ở quê cung cấp nguồn rau sạch hàng tuần.
“Hàng tuần, vào ngày thứ 5 hay thứ 6 ḿnh hoặc chồng điện về cho gia đ́nh ở quê cần những loại thực phẩm nào để nhà chuẩn bị, tới sáng chủ nhật th́ ra bến xe lấy hàng ở quê gửi lên. Từ rau xanh đến quả chanh, củ tỏi chẳng thiếu thứ ǵ cả. Tuy nhiên rau củ không được phong phú như ngoài chợ ở đây bởi quê th́ mùa nào thức ấy, không có các loại rau, quả trái mùa nhưng chất lượng th́ hoàn toàn yên tâm”, chị Kiều Liên nói.
Tương tự, Lê Văn Quân - sinh viên năm 3 ĐH Quốc gia Hà Nội, kể rằng pḥng trọ có ba anh em thuê chung nhau, mỗi người một quê. Hai anh ở cùng đi làm suốt ngày chỉ c̣n em trai, chuyện chợ búa không sành lắm, cộng với hàng hóa bán ngoài chợ giờ chẳng biết chất lượng thế nào. “Thế nên, mỗi lần về quê bọn em mua đủ thứ từ thịt, trứng, cá cho đến rau quả... không thiếu thứ ǵ, đem lên Hà Nội cất tủ lạnh ăn cả tuần”, Quân nói.
Quân c̣n cho hay: “Hiện các bạn cùng lớp em quê ở gần Hà Nội như Ḥa B́nh, Hưng Yên, Hà Nam... cũng thường xuyên về quê gom thực phẩm đem lên ăn dần”.
Bảo Hân -