Chân gị rút xương ăn với sứa trộn
Nguyên liệu:
– 1 cái gị sau,chỉ dùng phần trên bắp,bỏ móng
– 1/2muỗng cafe ngũ vị hương
– 100g thịt bắp heo
– 1muỗng x́ dầu
– 1muỗng cafe bột nêm
– 1/2muỗng cafe muối
– 1/2muỗng sup đường cát
– 1muỗng cafe dầu mè
– 1 tép tỏi băm thật nhyuễn
Nguyên liệu để xông chân gị
– 1 chén gạo
– 1/2 chén đường
– 1 dúm trà lài hoặc trà sen
– Giấy bạc để lót đáy chảo
Cách làm:
Chân gị rửa sạch,để nguyên không chặt,lau cho khô,sau đó dùng một con dao mũi nhọn,thật bén,ḷn mũi dao vào bên trong chân gị,cắt từ từ,dùng ngón trỏ ḷn bên dưới miếng da,sau đó cho dao cắt chậm,cẩn thận khi rút xương,làm nhẹ tay thôi kẻo miếng da rách th́ khó mà dồn phần thịt vào bên trong chân gị lắm,cứ làm như cách này,ḿnh sẻ rút được một cái chân gị hoàn chỉnh(nếu bạn ngại phần rút xương,th́ cứ dùng nguyên miếng da heo,cho thịt vào cuốn và khâu lại cũng được,nhưng hơi tốn công khâu)
Sau khi chân gị được rút xương,phần thịt cắt nhỏ lại,ướp với tất cả gia vị như trên cho thắm 1 giờ,sau đó may phần bên dưới chân gị như cái túi,cho tất cả phần thịt đă ướp vào,nén chặt,cho 1m sup x́ dầu, 1/2m cà phê muối thoa bên ngoài chân gị,sau đó đem hấp cách thuỷ 1 tiếng rưỡi,khi hấp nhớ dùng tâm, sâm nhẹ vào chân gị,để phần da không bị nức,khi chân gị chín,chuẩn bị một thao nước đá lạnh cho gị vào ngâm,để phần da được ḍn và ngon,tiếp theo là phần xông khói.
Dùng một cái chảo,phủ 2 lớp giấy bạc bên dưới ḷng chảo,cho vào 1 chén gạo,1/2 chén đường và trà,dùng cái kệ sắt cho lên trên,đặc chân gị vào trên kệ,đậy nấp,bật lửa,nhớ vặn lửa nhỏ thôi,nếu dùng lửa lớn quá,phần nguyên liệu bên dưới cháy khét,món chân gị coi như hỏng,khi đă vặn lửa đứng canh khi nào thấy thành chảo bắt đầu có khói bóc ra,là tắt bếp liền,cho chân gị ra ngoài liền,nếu để lâu quá,gị sẻ bị hôi khói,món gị cũng bị hỏng tuốt,khi mang chân gị ra rồi để nguội,cho vô tủ lạnh,khi ăn mang ra cắt miếng mơng,rất ngon,món này có thể ăn với dưa kiệu và hột vịt bắc thảo,hành sống,nhâm nhi rất hấp dẩn,nếu thích bạn có thể ăn chung với sứa trộn gia vị,sau đó rưới dấm tỏi đường vào cũng khá ngon.
Chúc các bạn khéo tay ăn ngon
vnn