Vị cay của món đậu phụ xào cay kết hợp cùng chút bùi béo của vừng rang chín khiến người thưởng thức có cảm giác thật ấm nóng mà lại đưa cơm nữa nhé!
Nguyên liệu:
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm đậu phụ xào cay:
- 300g đậu phụ
- 1 nắm ớt khô (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
- 2 tép tỏi, 1 miếng gừng tươi, 1 cây hành lá
- Gia vị: Bột chiên gịn; hạt nêm, ít vừng trắng
Cách làm:
Bước 1: Ớt khô ngắt bỏ cuống, cắt lát. Gừng và tỏi tươi thái lát; Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc cỡ tương ứng với độ dài của quả ớt khô. Đậu phụ thái miếng vuông cỡ 1.5cm.
Bước 2: Lăn đậu phụ qua bát con bột chiên gịn sao cho bột bao một lớp mỏng nhẹ xung quanh mặt miếng đậu. Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu ḷng rồi thả đậu phụ vào chiên đến khi đậu phụ chín vàng thành lớp vỏ cứng vàng mơ bên ngoài th́ vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Chắt bớt dầu trong chảo, giữ lại một ít dầu láng bề mặt, đun nóng trở lại rồi thêm tiêu sọ, đảo liên tục trong ṿng 2 phút trên lửa nhỏ cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm nồng th́ thêm ớt khô vào, đảo đều.
Bước 4: Thêm gừng, tỏi vào đảo thơm rồi tiếp tục trút đậu phụ chiên vào xào.
Bước 5: Nêm một muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều. Cuối cùng là rắc hành tươi vào đảo lại lần nữa là tắt bếp.
Trút đậu phụ xào cay ra đĩa, rắc hạt vừng rang chín lên trên mặt.
Thành phẩm
Một chút biến tấu nhẹ nhàng đă khiến cho món đậu phụ chiên quen thuộc nay mang một diện mạo lẫn hương vị mới. Miếng đậu phụ sau khi được chiên vàng, gịn và thơm ngon lại được chuyển sang xào cay nên được ngấm thêm gia vị vào bên trong.
Món đậu chiên tưởng chừng đơn giản mà lôi kéo khiến bát cơm thường nhật trở nên ngon miệng. Nhất là những khi trời lạnh th́ vị cay của đậu phụ xào cay và chút bùi béo của vừng rang chín khiến người có cảm giác thật ấm nóng mà lại đưa cơm nữa nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ xào cay nhé!
Theo Trí thức trẻ