Có bao nhiêu loại nước xốt tất cả ? Thật khó mà thống kê được . Bài sưu tầm dưới đây liệt kê khoảng 17 loại nước xốt ngon và tương đối thông dụng . Bạn thử làm theo xem …
1. XỐT CÀ:
2 kg cà chua chín đỏ, trụng sơ nước sôi, lột vỏ, bỏ hột bằm nhuyễn. Hành , tỏi , đường , tiêu , muối …Cho dầu và hành tỏi vào nồi phi thơm . Bỏ cà bằm nhuyễn vào .Nêm muối , đường… Nấu lửa nhẹ trong vòng 30-40 phút, khuấy đều cho sốt không khét đáy. Xốt này ăn với cá , ăn bánh mì rất ngon.
2 .XỐT CÀ VỚI MẬT o*nG:
Trộn đều 4 muỗng súp mật o*ng , 1 muỗng cà phê mù tạt , 2 muỗng dấm , 2 muỗng bơ hơ chảy , 1/2 lít nuớc sốt cà . Bắc lên bếp 15 phút . Thường dùng với thịt nướng .
3. XỐT ỚT:
Thêm vào xốt cà một muỗng cà phê ớt bột và nước cốt trái chanh , xốt này thường được dùng với thịt heo nướng hoặc bò gà rôti.
4. XỐT KIỂU BALAN:
Thêm vào một cái xoong chứa dầu oliu : 200 gr jambon, 200gr thịt bò bằm, 150 gr nấm xắt nhỏ, 2cl rượu vang đỏ .Nấu sôi và sau đó thêm nước sốt cà vào.
5. XỐT BƠ VỚI TRỨNG:
2 lòng đỏ trứng, 250 gr bơ, 1cl dấm, hẹ, ngò , muối , tiêu , ngải (?) thơm xắt nguyễn ….Xắt nhỏ hẹ, cho dấm , ngò , hẹ , ngải vào một cái thau và quậy đều , sau đó làm lạnh . Thêm vào lòng đỏ trứng , 2 muỗng súp tiêu , muối , nước . Đổ vào xoong , quậy đều và cho bơ cắt nhỏ vào . Thêm ngải thơm và ngò .
6. XỐT KIỂU HÀ LAN:
Tương tự xốt bơ với trứng, 3 lòng đỏ trứng, 250 gr bơ, giảm bớt lượng dấm. Khi xốt đã chuẩn bị, vắt vào nửa quả chanh. Thường được dùng với cá.
7 . XỐT NƯỚC CAM NGỌT:
Giống xốt kiểu Hà Lan nhưng thay bằng 1 quả cam và vỏ cam . Vỏ cam phải gọt phần xanh , xắt sợi và chần sơ trong nước nóng.
8. XỐT KEM:
Giống nước xốt kiểu Hà Lan , sau cùng cho 1 dl kem tươi và quậy đều .Được dùng chung các món cá , Rau luộc ….
9. XỐT TRẮNG:
0, 5 lít sữa, 50 gr bơ, 40 gr bột. Tiêu , muối , mù tạt. Cho bơ vào xoong , để lửa nhỏ , cho bột vào , khuấy đều tay cho đến lúc có mùi thơm thì nhắc xuống . Cho sữa lạnh vào tiếp tục khuấy , bắc trở lại bếp khoảng 5 phút . Nêm mù tạt , tiêu , muối .
10. XỐT CÀRY:
Cũng với xốt trắng và them một nữa nước hầm , một nửa kem tươi , quấy liên tục và thêm một muỗng cary hột . Dùng rưới lên thịt heo , gà , vịt ăn với cơm.
11. NƯỚC XỐT GÀ:
Giống nước xốt trắng nhưng thay sữa bằng nước luộc gà . Cuối cùng , cho vào nước xốt một lòng đỏ trứng gà và một muỗng kem tươi .Dùng kèm gà Quay , gà đút lò…. Có thể thay thế bằng nước hầm luộc bê cũng rất ngon.
12. NƯỚC XỐT CÁ:
Giống nước xốt trắng nhưng thay sữa bằng nước cá . Hoàn tất bằng 1 lòng đỏ trứng và một muỗng súp kem tươi.
14. XỐT SỮA:
Thay phần sữa trong xốt trắng bằng một nửa sữa , một nửa kem tươi và tiến hành tương tự . Thêm một muỗng súp cà xay nhuyễn .Dùng với trứng rất ngon.
15. XỐT COCKTAIL:
1/4 l xốt mayonnaise, 125 gr kem tươi, 1 muỗng súp nước gà trộn đều .
16.XỐT MOUSSELINE:
Thêm vào nước xốt mayonnaise 1 lòng trắng trứng đã được đánh nổi , sẽ có được một loại nước sốt rất mịn.
17.XỐT TỎI:
Giống xốt mayonnaise nhưng dùng dầu oliu và thay mù tạc bằng 6 tép tỏi lớn đập dập .Ăn với Khoai tây chiên rất ngon.( ST )
tm