Nhiều người muốn ăn ngon nhưng lại cũng ngại vào bếp. Vậy th́ hăy tham khảo món gà Teriyaki của ẩm thực xứ Phù Tang được chế biến từ một công thức cực kỳ đơn giản, dễ dàng giúp bạn vượt qua cái ngại này.
Ảnh: Ossanrecipe
Nguyên liệu:
- 250gr thịt gà c̣n da;
- 100ml nước tương;
- 100ml rượu mirin*;
- 1 muỗng súp đường (ngon nhất là dùng đường thốt nốt tán nhuyễn hoặc đường vàng);
- 1 đoạn gừng, dài khoảng 2 cm, băm hoặc giă nhỏ;
- Một ít mè rang.
* Mirin là một loại rượu gạo của Nhật được trộn với đường glucose và mạch nha nên có vị ngọt thanh.
Thực hiện:
- Trộn tất cả các gia vị gồm nước tương, rượu mirin, đường, gừng để ướp gà. Sau khi ướp, bạn bọc kín gà và trữ trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất cũng khoảng 8 tiếng) cho thấm gia vị.
- Cho gà đă thấm gia vị vào chảo không dính đă làm nóng, áp mặt có da xuống trước cho vàng. Bạn không cần dùng đến dầu v́ mỡ gà sẽ tiết ra (lại rất thơm nữa). Khi da gà đă vàng và hơi co lại, lập tức trở miếng gà, áp chảo trên lửa vừa cho đến khi các mặt c̣n lại cũng ngả sang màu vàng th́ đổ nước gia vị ướp gà c̣n dư vào chảo, bật lửa lớn cho nước sốt sệt lại, liên tục dùng muỗng múc nước sốt rưới lên mặt miếng gà.
- Khi thấy nước sốt hơi sệt lại, bạn có thể tắt bếp. Khi ăn th́ cắt gà thành từng miếng vừa ăn, rắc hạt mè lên cho thơm. Món gà Teriyaki mềm, ngon, thấm tháp, rất hợp với khẩu vị người Việt Nam, không chỉ thế c̣n tiện lợi không kém lương khô v́ có thể nấu một lần rồi ăn dần hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau:
- Có thể ăn gà với cơm nóng; rưới nước sốt lên những hạt cơm trắng c̣n bốc khói nghi ngút, cắn thêm miếng gà vàng ươm, béo ngậy và thật mềm; - Cuộn gà trong miếng rong biển với cơm là lập tức có món sushi gà, "sát thủ tiêu diệt bệnh biếng ăn" của các em nhỏ;
- Hay buổi sáng thức dậy, bạn có thể thưởng thức món gà kẹp trong bánh ḿ sandwich, cân bằng với một chút rau xà lách, tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho cả ngày. Đây cũng là món ăn thỏa măn những ai thích giảm cân mà vẫn muốn ăn ngon.
Nguồn: Webtretho.com