Trà là thức uống có lợi cho sức khỏe được ưa chuộng từ lâu đời. Người ta còn sử dụng trà trong chế biến các món ăn mặn cũng như ngọt. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng trà để nấu ăn.
Chọn loại trà phù hợp
Thông thường trà xanh hoặc trà đen thích hợp để sử dụng trong chế biến thức ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý trà đen có mùi vị nồng đậm, nên thường dùng cho những loại thịt đỏ như heo, bò, cừu; trong khi trà xanh có mùi vị dịu nhẹ được dùng cho gà, vịt, thủy hải sản, rau quả. Ngoài ra, dùng trà rời tốt hơn trà túi lọc, vì trà trong túi lọc thường bị nát, lại dễ bay tinh dầu nên mùi vị trà không còn nguyên vẹn, món ăn giảm hương vị.
Cũng như các loại gia vị khác, “mùi” trà chính là yếu tố tạo nên món ăn đặc sắc, vì vậy nên chọn trà có mùi tự nhiên, không dùng trà ướp hương như trà lài, trà sen, trà chanh, trà trái cây hay trà thảo dược. Ngoài ra, đừng bao giờ lựa chọn những loại trà mà bạn chưa từng nếm qua vì có thể làm hỏng món ăn.
Dùng trà thay nước nấu
Đơn giản chỉ cần dùng nước trà đã pha loãng thay thế cho nước lạnh để luộc trứng, luộc mì, luộc nui hay nấu cơm, món ăn của bạn sẽ hấp dẫn nhờ hương vị lạ của trà.
Hấp thức ăn
Món hấp thơm mùi trà không những kích thích vị giác mà còn giúp khử mùi tanh của cá và hải sản. Bỏ một nhúm trà khô vào nồi nước, nấu sôi lên rồi để thức ăn vào hấp như cơm, cá, thủy hải sản, rau cải, hoặc nhét một ít lá trà tươi vào mình cá trước khi hấp.
Nấu nước dùng làm xúp hoặc hầm
Khi nấu nước dùng làm xúp hoặc hầm thức ăn, có thể cho ít lá trà vào nước xúp hoặc nước hầm để tăng hương vị cho món ăn. Dùng trà đen cho xúp thịt bò, thịt heo và trà xanh cho xúp thịt gà, hải sản. Vớt bỏ lá trà sau khi nấu xong.
Ướp đồ nướng
Trà xanh là gia vị tuyệt vời cho món nướng, do giúp giảm chất gây ra ung thư từ thịt bị cháy đen, ngoài ra còn giúp làm mềm thịt và tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Có thể ướp bằng cách pha trà với nước sôi đậm đặc, chờ nguội rồi cho vào thịt cùng với các gia vị khác. Cách ướp khác là dùng bột trà xanh đã chế biến sẵn hoặc trà khô xay nhuyễn trộn vào với các gia vị thảo mộc khác rồi ướp vào thực phẩm.
Món chiên và rang
Với những món chiên hoặc rang, có thể dùng lá trà tươi để tạo hương vị. Làm nóng dầu ăn rồi cho lá trà vào khử, khi lá trà chuyển sang màu sậm thì vớt ra rồi cho thực phẩm khác vào chiên hoặc rang. Riêng với món cơm chiên trà xanh, nên sử dụng bột trà xanh matcha để vừa có mùi lại vừa có màu bắt mắt.
Hun khói thức ăn
Với những món ăn hun khói như chân giò heo, thịt ba rọi, gà, vịt… dùng lá trà khô thay thế cho củi đốt, khói trà giúp món ăn có mùi thơm đặc biệt hơn.
Gia vị
Thức ăn đã nấu chín, khi bày ra đĩa có thể rắc ít bột trà xanh lên mặt để tạo mùi thơm cho món ăn, hoặc khuấy tan bột trà xanh vào nước xốt dùng cho các món xà lách trộn cũng khá hấp dẫn.
Món ngọt
Có thể dùng bột trà hay trà khô để chế biến các món ăn ngọt như bánh kẹo, mứt trái cây, kem, sinh tố, cocktail đều ngon. đơn giản hơn, có thể trộn bột trà với các nguyên liệu khác rồi chế biến, hoặc khuấy tan trong sữa, trộn đều trong bơ hoặc làm tan chảy sô-cô-la rồi trộn vào khuấy đều. Nếu món ăn có sử dụng nước đường, sau khi đun nước với đường cho tan, thả lá trà khô vào để ngấm rồi lọc lấy nước đường để sử dụng. Rim trái cây với trà đen, đường, mật ong cũng đem đến hương vị rất độc đáo.
vnn