Gần đây, các công ty, cá nhân đua nhau chế biến yến chưng sẵn, đóng lọ, rất thuận tiện. Người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 35.000 đồng trở lên là có thể mua
Song, không ít người nghi ngờ liệu giá rẻ như vậy có đúng là yến nguyên chất như quảng cáo hay giá rẻ cũng tỷ lệ thuận với chất lượng?
Giá rẻ khó tin
Nhu cầu ăn yến để bồi bổ sức khỏe hay mua làm quà biếu tặng ngày càng cao khiến những địa chỉ bán tổ yến, yến sào chưng sẵn... mọc lên như nấm. Trên các trang mạng xă hội cũng xuất hiện tràn lan các shop online chuyên bán yến sào chưng sẵn, giá bán từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng/lọ. Tất cả đều quảng cáo yến được làm từ 100% yến nguyên chất.
Tại trang Q.nest... , có khá nhiều loại yến chưng sẵn, giá cả tùy loại. Đơn cử, tổ yến chưng sẵn 100% giá 990.000 đồng/hộp 6 lọ, tổ yến chưng sẵn 25% có giá 480.000 đồng/hộp 6 lọ, loại 12% giá 250.000 đồng/hộp 6 lọ. Người tiêu dùng nghi ngờ, với các loại tổ yến chưng sẵn 25% hay 12% giá rẻ th́ các thành phần c̣n lại là ǵ và liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tỷ lệ yến có đúng như trên bao b́?
 |
Tổ yến chưng sẵn được bàn tràn lan trên mạng (ảnh minh họa) |
Thậm chí, tại mốt số shop bán yến khác, giá tổ yến chưng sẵn c̣n thấp hơn rất nhiều nhưng chủ hàng vẫn khẳng định 100% là yến nguyên chất. Cụ thể, tại trang web Yenv... chuyên bán các yến sào, yến chưng sẵn giới thiệu sản phẩm ở đây được làm bằng tổ yến thiên nhiên nguyên chất, nước sen tươi, chế biến với quy tŕnh hiện đại. Giá loại yến này là 267.000 đồng/lốc 6 lọ (tương đương với 44.500 đồng/lọ).
Đặc biệt, tại cửa hàng San... c̣n bán 210.000 đồng/lốc 6 lọ (gần 35.000 đồng/lọ); hay shop yến Nam P. cũng chỉ bán 50.000 đồng/lọ tổ yến chưng sẵn 100% nguyên chất, giá ăn thử chỉ 30.000 đồng/lọ...
Yến th́ ít, mủ trôm th́ nhiều
Chị Đào Huyền Trang ở Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, muốn bồi bổ cho các con nhưng không có thời gian nên mỗi tuần, chị mua một lốc tổ yến chưng sẵn về cho hai đứa con nhỏ ăn.
“Ḿnh thường mua loại gần 500.000 đồng/lốc 6 lọ. Nhưng bạn bè giới thiệu một shop khác giá chỉ hơn 200.000 đồng/lốc 6 lọ, ḿnh mua về ăn thử thấy khác quá. Yến ǵ mà toàn nước, loăng, mùi vị cũng không giống những lần trước. Ăn xong ḿnh cứ thắc mắc không biết đó có phải yến không?”, chị Trang băn khoăn.
Tổ-yến, yến-chưng-sẵn, tổ-yến-chưng-sẵn, mủ-trôm, giá-rẻ, nguyên-chất, rao-bán, quảng-cáo
Để thu lăi cao, không ít chủ hàng dùng yến nhập từ nước ngoài thay thế yến trong nước. Thậm chí c̣n độn cả mủ trôm để giả làm yến chưng
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Ngọc Phương, chủ cửa hàng yến N.V. trên đường Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, giá yến thô nhập từ gốc (Khánh Ḥa) là 2,6 triệu đồng/lạng, về nhặt sạch lông có giá gần 4 triệu đồng/lạng.
Một lọ yến chưng sẵn 80ml trong đó có 10gram yến mà giá bán ra khoảng 50.000 đồng th́ hầu như không có lăi. Tuy nhiên, một số nơi c̣n bán giá rẻ hơn, chỉ khoảng 35.000-40.000 đồng/lọ. Như vậy, theo chị Phương, giá càng rẻ chứng tỏ lượng yến càng ít. Các cửa hàng yến thường nói “yến chưng nguyên chất 100%” chứ không công bố cụ thể thành phần yến trong đó là bao nhiêu. Có khi một lọ yến chưng sẵn chỉ 5.000 đồng tiền yến.
“Để thu lời cao, nhiều chủ hàng c̣n dùng yến nhập từ Malaysia (giá chỉ gần 1 triệu đồng/lạng), thậm chí c̣n dùng cả mủ trôm độn vào. Để đánh lừa người tiêu dùng, chủ hàng thường làm tổ yến chưng với đủ hương vị khác nhau, như chưng với đường phèn, hạt sen, gừng, dứa... ”, chị Phương tiết lộ.
Chị Phương giải thích, mủ trôm ngâm nước nh́n trong, rất giống với yến, song không có mùi tanh đặc trưng của yến. Nếu độn mủ trôm mà không chưng với các nguyên liệu khác th́ khách sẽ phát hiện ra ngay.
“Với loại yến có độn mủ trôm, nếu không phải là khách sành ăn th́ không thể phát hiện được thật giả. Tổ yến chưng nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ, dài, mùi hơi tanh. C̣n mủ trôm, tuy nh́n rất giống yến nhưng không có sợi, thường là những cục nhỏ” - chị Phương nói.
Để không mua nhầm, mua phải hàng kém chất lượng, người mua nên chọn các loại yến chưng nguyên chất không hương liệu, ăn có mùi hơi tanh, bao b́ có ghi rơ thành phần, trong đó nêu rơ tỷ lệ yến, chị Phương khuyên.
GDVN