Tiểu đường là một bệnh lư gây ra khi cơ thể không thể kiểm soát được mức đường huyết. Theo các chuyên gia, để điều trị bệnh tiểu đường, ngoài liệu pháp bổ sung insulin, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có sẵn trong nhà bếp.
1. Quả bơ
Hay cũng gọi là quả lê tàu, có màu xanh đậm và được biết đến như là một thực phẩm “béo”. Tuy nhiên, chất béo trong trái bơ là chất béo tốt và rất cần thiết thể nâng cao độ nhạy cảm insulin.
Trái bơ cũng chứa nhiều axit flic, vitamin C, kali và vitamin E (rất cần thiết cho giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh). Ngoài ra, quả bơ cũng rất giàu chất xơ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Cây bông cải xanh
Mặc dù không thực hiện nghiên cứu nào về tiểu đường, từ rất lâu các bà mẹ đă biết bông cải xanh là tốt cho bạn nhưng trong trường hợp bạn không thực sự tin vào những ǵ mẹ đă từng nói với bạn, các nghiên cứu khoa học đă hỗ trợ cho họ.
Bông cải xanh có tất cả các đặc tính tuyệt vời có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Nó chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, các loại vitamin và muối khoáng và chất xơ nhưng lại rất ít calo.
Nghiên cứu khoa học đă chứng minh rằng ăn bông cải xanh có thể làm đảo nghịch tác hại gây ra bởi tiểu đường đến mạch máu do nó kích thích sản sinh ra enzym giúp bảo vệ mạch máu và giảm các phân tử gây tổn hại tế bào.
3. Trà xanh
Các chất chống oxy hóa chứa trong trà xanh có tác dụng giảm mức đường, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh c̣n là nguồn phong phú các loại dưỡng chất như kali, vitamin C, flo, vitamin B và iốt, được chứng minh rất có ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
4. Khổ qua (mướp đắng)
Khổ qua có tác dụng kích thích hoạt động của tuyến tụy, gan và lá lách, giúp điều chỉnh mức đường huyết. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng chứa trong khổ qua c̣n có công dụng giúp cải thiện quá tŕnh hấp thu và chuyển hóa thức ăn của cơ thể.
Để mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường, bạn nên uống một ly nước ép khổ qua tươi vào mỗi buổi sáng, khi dạ dày c̣n trống.
5. Hành tây
Tiêu thụ hành tây tươi kích hoạt tuyến tụy sản xuất insulin, giúp điều tiết mức đường trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, hành tây rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường típ 1. Để mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh, nên ăn hành tây tươi hoặc ép hành tây với các loại trái cây khác để uống mỗi ngày.
6. Quả mâm xôi
Do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol, quả mâm xôi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.
7. Cá hồi
Là một nguồn phong phú các axit béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ ṿng eo, giảm viêm và cải thiện t́nh trạng kháng insulin. Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.
8. Bí ngô
Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đă chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà c̣n là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đă chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.
pizza@Vietsn © sưu tầm