HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ gây sốc: IS sản xuất vũ khí hạt nhân
Hôm qua 25/10, IS tuyên bố sẽ cho ra đời vũ khí hạt nhân trong vòng 1 năm tới. Tiết lộ trên của tổ chức khủng bố này thực sự gây sốc. Vì lợi nhuận sẽ có nơi bán vũ khí này cho IS. Khi có vũ khí này trong tay thì IS có thể làm gì thế giới?


Nhiều chuyên gia chống khủng bố phương Tây tỏ ra ngờ vực về tuyên bố của IS. Thế nhưng, một cuộc điều tra của hãng thông tấn AP (Mỹ) công bố ngày 7-10 vừa qua cho thấy IS không hề nói lấy được. Tổ chức này từng đề cập khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân từ Pakistan, một nước có lịch sử chế tạo bom hạt nhân rối rắm và phức tạp. Giờ đây, IS còn có thể mua vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân từ một nguồn cung cấp khác. Đó là Moldova, một nước nhỏ ở Đông Âu.

Ưu tiên cho khách hàng IS

Kể từ ngày Liên Xô sụp đổ cách đây 1/4 thế kỷ, số phận kho vũ khí hạt nhân của khối Đông Âu là một cơn ác mộng đối với các chuyên gia quân sự phương Tây. Việc quản lý lỏng lẻo kho vũ khí hủy diệt hàng loạt ở các nước Đông Âu trước đây bởi nhiều lý do đã cho ra đời chợ đen vật liệu hạt nhân khá phong phú do các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đặc biệt là mafia Nga, điều hành.


Constantin Malik được Tổng thống Moldova Nicolae Timofti khen thưởng ngày 31-5-2015 nhưng sau đó, do đấu đá nội bộ, đơn vị của ông bị giải tán Ảnh: AP

Cơn ác mộng nêu trên không hề viển vông mà rất gần với thực tế. Ít ra, cuộc điều tra của AP đã chỉ rõ điều đó. Trong 5 năm qua, FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) phối hợp với một nhóm cảnh sát chống buôn lậu Moldova đã phá vỡ 4 âm mưu bán vật liệu phóng xạ có thể chế tạo bom hạt nhân hoặc “bom bẩn”. Những âm mưu này đều thực hiện qua trung gian (cò hạt nhân) chứ những tên cầm đầu ít khi chường mặt ra ánh sáng.

Điều đáng nói trong hồ sơ điều tra của AP - bao gồm băng ghi âm, băng ghi hình, hình ảnh tang vật là vật liệu phóng xạ, những cuộc phỏng vấn nhân chứng - là các tổ chức tội phạm đang săn tìm khách hàng có lập trường chính trị chống phương Tây, đặc biệt chống Mỹ, chẳng hạn IS.

Một cuộc giao dịch giữa “cò hạt nhân” và người mua là một đặc vụ cảnh sát Moldova đóng vai đại diện IS đã diễn ra y như trong phim Hollywood hồi đầu năm nay. Địa điểm gặp gỡ là sân thượng vũ trường Cocos Prive ở Chisinau, thủ đô Moldova. Cuộc giao dịch liên quan đến mua bán chất phóng xạ cesium-137 có thể chế tạo “bom bẩn” với giá trị lên đến 2,5 triệu euro (1 euro = 25.356 đồng).

“Cò hạt nhân” Valentin Grossu nói với khách hàng: “Tôi muốn bán cho người Hồi giáo vì họ sẽ đánh bom người Mỹ. Một quả “bom bẩn” chắc chắn sẽ là vũ khí hoàn hảo cho IS”. Trước cuộc gặp, Grossu đã cẩn thận kiểm tra người mua qua 20 lần gặp gỡ tại nhiều địa điểm khác nhau.

Theo lời Grossu, chủ nguồn hàng cesium-137 là một đặc vụ tình báo FSB của Liên bang Nga đã về hưu. Gã này nổi tiếng đa nghi và hung bạo. Nếu làm gã nghi ngờ điều gì thì “2 đứa mình sẽ bị bắt đứng úp mặt vào tường và bị bắn chết lập tức”. Grossu còn nhấn mạnh: “Nguồn hàng rất dồi dào. Ông chủ tôi chỉ muốn bán cho IS vì bọn này có nhiều tiền và biết làm gì với cesium-137”.

Ngày giao hàng được xác định là hôm 19-2. Grossu và 2 đồng phạm sập bẫy cảnh sát Moldova. Song, ông chủ cung cấp cesium-137 đã kịp biến mất trong sự tiếc nuối của FBI.

Người hùng Moldova

Constantin Malik - 37 tuổi, cựu nhân viên điều tra cảnh sát Chisinau, Moldova - được coi là người hùng trong cuộc điều tra của AP. Trước khi đơn vị chống buôn lậu đồng euro giả của ông hợp tác với FBI năm 2010 trong khuôn khổ chương trình đào tạo cảnh sát Moldova chống buôn lậu vật liệu phóng xạ của Mỹ, Malik hoàn toàn mù mờ về thị trường đen vật liệu hạt nhân.

Trong 4 vụ ngăn chặn âm mưu bán vật liệu phóng xạ có thể chế tạo “bom bẩn” và cả bom nguyên tử, Malik đều có mặt. Vụ đầu tiên kết thúc ngày 20-8-2010. Tang vật là một ống kim loại chịu áp suất cao chứa urnium nghèo, tình nghi ăn cắp từ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl ở Ukraine.

Trong vụ thứ hai, Teodor Chetrus, từng làm cho KGB (tình báo Liên Xô), rao bán uranium làm giàu có thể chế tạo bom nguyên tử với điều kiện chỉ bán cho khách hàng Trung Đông. Tay cò này là một người có học, ăn mặc lịch sự, sống ở vùng biên giới Moldova - Ukraine, rất ghét Mỹ vì cho rằng Washington là kẻ gây ra thảm cảnh chiến tranh tại Trung Đông.

Người của Malik tiếp xúc nhiều lần với Chetrus qua điện thoại và ngay tại trang trại của y. Mỗi lần như vậy, những cuộc điện đàm đều bị ghi âm và người của Malik mặc áo đặc biệt cài máy ghi âm nhỏ ngay trong sợi vải. Trong khi đó, Malik đóng vai dân nhập cư bán dạo trái cây canh chừng nhà Chetrus.

Là người từng trải, giảo quyệt, Chetrus yêu cầu người của Malik phải chứng minh rằng họ không phải là “cớm chìm”. Sau khi xác minh, Chetrus nói ông chủ chỉ đồng ý bán uranium từng đợt, từ ít đến nhiều, hòng tránh trường hợp bị gài.

Lần đầu, Chetrus đồng ý giao 10 g uranium với giá 320.000 euro. Nếu khách hàng hài lòng, mỗi tuần y sẽ giao tiếp 1 kg với giá 32 triệu euro cho tới khi nào họ bảo thôi. Năm kg uranium loại này đủ để chế tạo một quả bom nguyên tử có sức hủy diệt bằng quả bom Mỹ thả xuống TP Hiroshima - Nhật Bản ngày 6-8-1945.

Chetrus đã bị bắt khi giao hàng đợt đầu nhưng chủ của y là “đại tá” Alexandr Agheenco - người mang 2 quốc tịch Nga và Ukraine, sống ở nước Cộng hòa Trans - Dniester ly khai của Moldova - kịp chạy thoát.

Cả 4 vụ nêu trên, theo AP, chỉ là phần ngọn của một tảng băng khổng lồ.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-26-2015
Reputation: 234468


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,161
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	44.2 KB
ID:	822176  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,714 Times in 5,983 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Old 10-26-2015   #2
tctd
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
tctd's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Greenland
Posts: 17,545
Thanks: 21,821
Thanked 21,145 Times in 9,661 Posts
Mentioned: 232 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4909 Post(s)
Rep Power: 39
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
Default

Vậy là chít me pu tin rồi
tctd_is_offline  
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11754 seconds with 13 queries