HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ lựa chọn VN là mũi tên số 1 để triệt hạ TQ
Điều này đang khiến thế giới rất hoang mang
Tại sao vậy?
Kế hoạch của Mỹ thật bất ngờ…

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế The Hague về Biển Đông, có thể Trung Quốc sẽ tăng cường xây dựng đảo nhân tạo cũng như có thêm hành động quân sự để chiếm cứ chủ quyền, vì thế Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn kế hoạch cho những tình huống xảy ra.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm tàu cảnh sát biển Việt Nam năm 2015
Trên tờ Thời báo Tài chính (Anh), ông Admiral Dennis Blair, cựu Tư lệnh các lực lượng Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho rằng “chúng ta phải sẵn sàng cho cuộc chiến tại bãi cạn Scarborough”.

Bất kể người kế nhiệm ông Barack Obama là ai cũng sẽ phải đối diện nhiều lựa chọn khó khăn, nhưng trong đó khó khăn nhất là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sau khi Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague bác bỏ yêu sách chủ quyền lãnh thổ ngang ngược, phi pháp tại Biển Đông do Trung Quốc tưởng tượng ra.

Động thái của Nhà Trắng trong vài tháng tiếp theo sau phán quyết không chỉ định nghĩa tương lai quan hệ Trung – Mỹ trong những năm tới mà còn có ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị khu vực này. Washington xem phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực The Hague là một thắng lợi, nhiều quan chức Mỹ nhận định phán quyết dựa trên quy tắc của thế kỷ 21 đánh vào phạm vị thế lực do Trung Quốc vạch ra vào thế kỷ 19. Việc Tòa Trọng tài Thường trực The Hague bác bỏ yêu sách tưởng tượng về chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc khiến nước này rơi vào tình thế khó khăn.

Nếu Trung Quốc tiếp tục âm thầm cho phát triển căn cứ quân sự - chương trình này tăng tốc từ sau 2014 – nghĩa là nước này đi quá giới hạn luật pháp quốc tế - thì Mỹ phải có những hành động tiếp theo cùng việc bố trí thêm sức mạnh quân sự.

Ông Ben Cardin, chính khách dày dạn của đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết: “Trung Quốc phải lựa chọn giữa việc bảo vệ pháp trị, thể hiện trách nhiệm của đất nước lãnh đạo thế giới, hoặc muốn đi theo con đường của riêng mình”. Nhưng đồng thời ông cũng cảnh báo: “Họ sẽ tăng cường xây dựng thêm đảo và có hành động quân sự để giành chủ quyền”.

Trước khi Tòa Trọng tài Thường trực The Hague đưa ra phán quyết, Đại sứ Mỹ trú tại Trung Quốc Max Baucus khi trả lời phỏng vấn truyền thông đã nói, ông muốn nhắn nhủ với chính quyền Bắc Kinh: “Chúng ta đã bước vào chương mới… Chương cũ là nói để mà nói, chấp nhận các bên bảo lưu quan điểm bất đồng. Chúng ta đã đi qua chương này, nội dung của chương mới chính là hành động”.

Cú đánh mạnh vào tham vọng bá quyền

Với Mỹ và Trung Quốc, quan trọng nhất ở Biển Đông là vấn đề chính trị liên quan đến quyền kiểm soát trên biển. Trong hàng chục năm qua, hải quân Mỹ đã kiểm soát tuyến đường biển quan trọng này, Mỹ cũng hiểu rõ Trung Quốc đang từng bước thực hiện kế hoạch giành lại ưu thế tại khu hải phận quan trọng hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương này. Việc kiểm soát khu vực hải phận này giúp Trung Quốc có sức ảnh hưởng mạnh hơn đối với các nước láng giềng cũng như khu vực Đông Nam Á.

Nhưng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague là cú đánh mạnh vào tham vọng của Trung Quốc. Cả năm vị trọng tài đều nhất trí không có cái gọi là “quyền mang tính lịch sử” trong yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Theo phạm vi “lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ ra thì nước này có chủ quyền 85% diện tích vùng Biển Đông.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài, cấu trúc địa lý tại Trường Sa ở trung tâm Biển Đông - không được xem là “đảo”. Luật pháp quốc tế chỉ công nhận “đảo” nằm trong “vùng đặc quyền kinh tế” trong phạm vi 200 hải lý. Dĩ nhiên Trung Quốc phản đối phán quyết này vì chống lại quyền kiểm soát phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đối với Mỹ, phán quyết giúp Mỹ khẳng định đây là con đường hàng hải quốc tế, vì thế lực lượng hải quân nào cũng có quyền đi lại mà không vi phạm pháp luật quốc tế. Quan chức Mỹ cũng muốn thông qua phán quyết có thêm căn cứ đối ngoại trong khu vực tranh chấp này.

Trong bốn năm qua chính quyền ông Obama luôn nỗ lực tăng cường tầm ảnh hưởng tại khu vực này để khống chế Trung Quốc qua chính sách “xoay trục châu Á”. Ông Michael McDevitt, Thiếu tướng Hải quân đã nghỉ hưu cho biết, từ năm 2013 đến nay hai tàu khu trục của Mỹ luôn túc trực ở Biển Đông. Ông nói: “Khu vực này rất quan trọng đối với Mỹ”.



Hải quân Mỹ trong cuộc thao diễn Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng tháng 7/2016
Hiện Mỹ vẫn đang tăng cường quân sự tại khu vực này. Sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, Philippines từng muốn trục xuất quân Mỹ, nhưng nay đã cùng không quân Mỹ mở 5 căn cứ. Hiện Washington đang thảo luận với Việt Nam để bố trí quân sự ở khu vực cảng Đà Nẵng.

Mỹ, Nhật, Anh, Pháp cùng vào cuộc

Việc Trung Quốc cho xây dựng đảo nhân tạo làm Mỹ lo lắng, người Mỹ cảm thấy lúng túng trước chính sách “cắt lạp xường” của Trung Quốc. Vì so với việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 thì động thái của Trung Quốc hiện nay chưa đủ để Mỹ có phản ứng mạnh mẽ.

Bản thân chính quyền ông Obama cũng chưa có sự thống nhất quan điểm. Lầu Năm Góc, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương chủ trương tăng cường hành động quân sự để kiềm chế Trung Quốc tiếp tục cho xây dựng đảo nhân tạo.

Qua phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế The Hague, Lầu Năm Góc bắt đầu có nhận thức rõ hơn đối với nhiều vấn đề liên quan đến luật pháp tại Biển Đông, có định hướng rõ hơn trong hoạt động tuần tra. Ông Timothy Heath, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc của Rand Corporation đã nói: “Phán quyết giúp Mỹ có thêm niềm tin trong hành động”. Nhưng ông nói thêm: “Trong thời gian ngắn Trung Quốc sẽ chưa thể từ bỏ tham vọng, còn Mỹ cũng không hy vọng khiêu chiến vì vấn đề này”.



Chiến hạm hải quân Mỹ và Nhật Bản tập trân gần Philippines gần đây
Để đối phó, Mỹ có thể cổ vũ Nhật Bản, Úc cùng một số đồng minh khác ở khu vực này có hành động tương tự nhằm khẳng định rõ quan điểm đây là vùng hải phận quốc tế, thậm chí đồng minh châu Âu của Mỹ cũng có thể tham gia. Anh và Pháp đều cho biết họ cảm thấy hứng thú hoạt động tại Biển Đông, họ có thể lấy danh nghĩa bảo vệ luật pháp quốc tế để biện minh cho hành động.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế vừa đúng thời điểm mà Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh. Vài giờ trước khi phán quyết được đưa ra, ông Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khi đọc diễn văn khai mạc đã nhắc “sắp có phán quyết quan trọng”, đồng thời nói với ông Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng “tuân thủ luật pháp quốc tế là lợi ích chung của chúng ta… Trung Quốc và Liên minh châu Âu phải cùng bảo vệ nó”.

Một quan chức tham gia hội nghị tiết lộ, ông Donald Tusk công khai nhắc đến vấn đề này khiến Trung Quốc tức giận, lần đầu ông thấy Trung Quốc tức giận như thế. Do Liên minh châu Âu kiên quyết muốn phóng viên nêu câu hỏi, trong khi Bắc Kinh không muốn, vì thế buổi họp báo mà ông Lý Khắc Cường và Donald Tusk dự định cuối cùng phải hủy bỏ.

Nhìn trong ngắn hạn, điểm xung đột tiềm ẩn số một giữa Trung Quốc và Mỹ nằm ở cách bờ biển Philippines 140 dặm, đó là bãi cạn Scarborough bị Trung Quốc kiểm soát vào ba năm trước. Đầu năm nay chính quyền ông Obama đã có động thái cảnh cáo ngầm Trung Quốc không được xây dựng thêm đảo nhân tạo. Cho dù quan chức Mỹ từ chối lên tiếng về Hiệp ước Quốc phòng chung giữa Mỹ và Philippines có hay không liên quan đến kiểm soát bãi cạn Scarborough, nhưng một số nhân sĩ Washington vẫn mong muốn Mỹ phải chính thức lên tiếng rõ ràng để ngăn chặn Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc muốn xây dựng thêm đảo nhân tạo, “tôi nhận thấy chúng ta phải sẵn sàng cho cuộc chiến tại bãi cạn Scarborough. Cần phải vạch rõ ranh giới tại khu vực đó”, Cựu Tư lệnh khu vực Thái Bình Dương Admiral Dennis Blair tuyên bố.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-06-2016
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,929
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	qdvietnam-carter_5-2015_TSRC.jpg
Views:	0
Size:	84.8 KB
ID:	919932   Click image for larger version

Name:	qdvietnammercy-danang_582016.jpg
Views:	0
Size:	100.6 KB
ID:	919933   Click image for larger version

Name:	qdmyusjapanesenearphilippines_582016.jpg
Views:	0
Size:	55.0 KB
ID:	919934  

pizza is_online_now
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 08-06-2016   #2
hieukytran
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 2,646
Thanks: 0
Thanked 625 Times in 412 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 139 Post(s)
Rep Power: 21
hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4
Default

Việt Nam là con chốt trên bàn cờ tướng để thí ?
hieukytran_is_offline  
 
User Tag List


Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12809 seconds with 13 queries