HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung tướng về hưu được ông Trump chọn làm chỉ huy quân đội Mỹ
Trung tướng về hưu Dan Caine từng gây ấn tượng với ông Trump bằng tuyên bố xóa sổ IS trong 7 ngày và giờ đây được chọn làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 thông báo sa thải Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Charles Brown và đề cử trung tướng không quân về hưu Dan "Razin" Caine lên thay thế.

Ông mô tả Caine là "phi công lão luyện, chuyên gia an ninh quốc gia, doanh nhân thành đạt và người lính dày dạn kinh nghiệm trong các chiến dịch liên quân và đặc biệt".


Trung tướng Dan "Razin" Caine, người được Tổng thống Trump chọn làm tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Caine bắt đầu binh nghiệp năm 1990, thông qua chương trình đào tạo sĩ quan dự bị tại Học viện Quân sự Virginia, sau đó lấy bằng thạc sĩ về chiến tranh trên không tại Đại học Quân sự Mỹ.

Là một phi công quân sự, ông đã có hơn 2.800 giờ bay trên tiêm kích F-16, với 150 giờ bay chiến đấu. Caine từng cho biết vào ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001, ông đang là sĩ quan phụ trách vũ khí và chiến thuật của Phi đội Tiêm kích 121 tại Căn cứ Không quân Andrews ở vùng ngoại ô Maryland, Washington.

Khi hay tin về vụ khủng bố, ông cùng các phi công đồng đội đã lập tức "nhảy vào buồng lái tiêm kích F-16 trực chiến" và khởi động động cơ.

"Khi máy bay của tôi bắt đầu hoạt động, kênh liên lạc vô tuyến trở nên điên cuồng. Mọi người trên các kênh khẩn cấp đều nói 'bất cứ ai bay quanh Washington đều sẽ bị bắn hạ'. Tôi nhớ mình đã nghĩ: 'Khoan đã. Chính mình sẽ là người bắn'", ông kể.

"Tiêm kích F-16 của tôi khi đó được nạp đầy vũ khí, gồm một khẩu pháo 20 mm và hai tên lửa tầm nhiệt", ông cho biết thêm. "Tôi đã bay 7,5 đến 8 tiếng trong ngày hôm đó".

Ông sau đó được triển khai tới căn cứ không quân Ahmed Al Jaber ở Kuwait, khi Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Ông quay về Mỹ năm 2003, được bổ nhiệm làm trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Nông nghiệp ở Washington, rồi sau đó là giám đốc chính sách chống khủng bố của Hội đồng An ninh Nội địa Mỹ.

Năm 2008, Caine được triển khai tới căn cứ Balad, Iraq. Ông cũng đảm nhận một số nhiệm vụ tình báo và hoạt động đặc biệt tuyệt mật, một số ở Mỹ, một số ở nước ngoài.

Ông được bổ nhiệm làm phó chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân trong chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Ông Trump dường như rất ấn tượng về Caine từ lần đầu tiên hai người gặp mặt trong chuyến thăm Iraq của ông năm 2018.

"Tôi hỏi 'tên anh là gì?'", ông Trump kể tại Hội nghị Chính trị Bảo thủ hồi năm 2019. "'Thưa ngài, tên tôi Razin'".

"'Nho khô? (raisin), như trái cây hả?'", Tổng thống kể ông đã đùa như vậy. "'Họ của anh là gì?'".

"'Caine'", viên sĩ quan đáp. "'Razin Caine'".

Ông Trump cho biết chính Caine đã nói với ông rằng IS không quá mạnh và lực lượng này có thể đánh bại chỉ sau một tuần, chứ không phải hai năm như các cố vấn cấp cao quân đội Mỹ ước tính.

"'Một tuần ư?'", Tổng thống Trump hỏi lại một cách khó tin. "Tôi được họ bảo là phải mất hai năm!'".

"'Chúng tôi chỉ tấn công họ từ một căn cứ tạm thời ở Syria, nhưng nếu ngài cho phép, chúng tôi có thể tấn công họ từ cả phía sau, từ bên hông, từ khắp nơi, từ căn cứ mà ngài đang đứng ngay lúc này'", ông Trump dẫn lại lời Caine nói. "'Họ sẽ không biết cái quái gì đã tấn công mình'".

Tổng thống cũng cho biết Caine đã nói rằng cấp trên đến từ Washington đã không lắng nghe lời khuyên của các chỉ huy trên chiến trường và rằng "ngài là người đầu tiên hỏi ý kiến chúng tôi".

Năm 2021, Caine được thăng lên hàm trung tướng và nghỉ hưu vào cuối năm. Ông sau đó trở thành giám đốc phụ trách các vấn đề quân sự tại CIA, đảm nhận việc liên lạc giữa cơ quan này với Lầu Năm Góc về một số chương trình, chiến dịch bí mật.

Dù vậy, ông đã để lại ấn tượng mạnh với ông Trump. Năm 2023, ông Trump tiếp tục kể về Caine tại một cuộc họp khác của Ủy ban Chính trị Bảo thủ, ca ngợi ông là "tướng thực thụ, không phải tướng truyền hình". Tuy nhiên, lần này ông nói rằng tướng Caine đã hứa rằng IS có thể bị đánh bại trong 4 tuần, không phải một tuần.

Tổng thống cũng bổ sung thêm một chi tiết mới, cho biết tướng Caine đã đội mũ ghi thông điệp "Biến nước Mỹ Vĩ đại Trở lại" (MAGA), câu khẩu hiệu tranh cử quen thuộc của ông, bất chấp quy định trong quân đội rằng quân nhân tại ngũ không được phép sử dụng đồ dùng thể hiện quan điểm chính trị.

"'Tôi yêu quý ngài. Tôi sẵn sàng hạ kẻ địch vì ngài'", Tổng thống kể tướng Caine đã nói như vậy với ông. "Sau đó, cậu ấy đội chiếc mũ MAGA lên. Bạn không được phép làm thế, nhưng cậu ấy đã làm".

Tuy nhiên, Caine cho hay ông đã không đội chiếc mũ MAGA trong chuyến thăm đó như lời kể của Tổng thống.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân là sĩ quan chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ, nhưng không được trực tiếp điều binh, mà đóng vai trò tham vấn cho Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Vị trí này thường được trao cho một sĩ quan đã phục vụ trong nhiều binh chủng của quân đội để có chuyên môn tổng hợp. Sĩ quan này thường có quân hàm đại tướng hoặc đô đốc.

Do Caine là một trung tướng và chỉ từng phục vụ trong không quân, ông không đáp ứng các tiêu chí cơ bản của vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Dù vậy, những ấn tượng mà ông để lại với Tổng thống Trump dường như đã giúp khắc phục các vấn đề về tiêu chí, giúp ông trở thành sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Mỹ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-23-2025
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,031
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ve.jpg
Views:	0
Size:	101.0 KB
ID:	2493943  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09732 seconds with 15 queries