HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Ông Trump ra lệnh không kích rung chấn nước 19 triệu dân: Hé lộ lời cầu khẩn giờ chót và thỏa ước ngàn đô
Mệnh lệnh không kích đầu tiên của ông Trump

Hãng tin BBC (Anh) ngày 10/2 đăng bài viết cho hay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số cá nhân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày 1/2/2025, chỉ 11 ngày sau khi nhậm chức.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Những kẻ giết người này, những kẻ mà chúng tôi phát hiện đang ẩn náu trong các hang ổ, đã đe dọa Mỹ và các đồng minh của Washington… Các cuộc không kích của chúng tôi đã phá hủy hang ổ mà chúng giấu mình và tiêu diệt được nhiều tên khủng bố mà không hề gây hại cho dân thường dưới bất cứ hình thức nào".

"Quân đội Mỹ đã nhắm mục tiêu vào kẻ lên kế hoạch cho IS trong nhiều năm, nhưng ông Biden và những người thân cận đã không hành động đủ nhanh để hoàn thành mục tiêu này. Còn tôi đã làm được!", ông Trump tuyên bố "Gửi tới IS và tất cả những kẻ muốn tấn công nước Mỹ: Chúng tôi sẽ tìm thấy các người, và chúng tôi sẽ tiêu diệt các người".


Ông Trump đã phát lệnh không kích các phần tử IS tại Somalia ngày 1/2/2025. Ảnh: Politico

Đây vừa là chiến dịch tấn công quân sự lớn đầu tiên mà ông Trump ra lệnh tiến hành trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, cũng là cuộc không kích đầu tiên của Mỹ tại châu Phi trong giai đoạn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết, cuộc không kích của Bộ Tư lệnh châu Phi đã được ông Trump chỉ đạo, phối hợp với chính phủ Somalia. Theo đánh giá ban đầu của Lầu Năm Góc, nhiều phần tử khủng bố đã thiệt mạng và không có dân thường nào bị thương.

Trước đó, các quan chức quân sự Mỹ cảnh báo, các phần tử IS đã nhận được sự chỉ đạo và dẫn dắt từ một nhóm đầu sỏ di dời tới bắc Somalia.

Chúng được chỉ cách bắt cóc các công dân phương Tây để đòi tiền chuộc, cách học các chiến thuật quân sự tinh vi hơn, cách ẩn náu trước máy bay không người lái, và tự chế tạo quadcopter (loại máy bay không người lái trang bị 4 cánh quạt).

Chi nhánh IS ở Somalia nổi lên vào năm 2015 như một phái ly khai khỏi al-Shabab (chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Đông Phi) và hoạt động tích cực nhất tại Puntland, đặc biệt là ở dãy núi Galgala – nơi chúng thiết lập trại huấn luyện và hoạt động dưới quyền của viên chỉ huy mang tên Abdulkadir Mumin.

Mặc dù có ảnh hưởng tương đối hạn chế so với al-Shabab nhưng IS ở Somalia đã tham gia vào các cuộc tấn công tại miền nam và miền trung nước này. Chúng kiếm tiền thông qua các hoạt động tống tiền, buôn lậu và đánh thuế bất hợp pháp, đặc biệt là ở một số khu vực ven biển, nơi chúng tìm cách kiểm soát các doanh nghiệp địa phương.

Theo Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, số lượng phần tử khủng bố IS ở Somalia ước tính lên tới hàng trăm tên, chủ yếu phân bổ ở dãy Cal Miskaat, thuộc vùng Bari của Puntland. Mặc dù phải đối mặt với áp lực chống khủng bố lớn từ lực lượng an ninh Somalia trong thời gian qua, nhưng nhánh IS này vẫn tiếp tục hoạt động tại khu vực thành thị và các vùng xa xôi, tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua các hoạt động tuyển mộ và tuyên truyền.

Đáng lưu ý, cuộc tấn công do ông Trump chỉ đạo diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ Tư lệnh miền trung của Mỹ tiến hành cuộc không kích vào tây bắc Syria, giết chết một thành viên cấp cao của Hurras al-Din, chi nhánh của al-Qaeda tại đây.

Ngoài ra, chiến dịch chống khủng bố của Lầu Năm Góc tại châu Phi đang trở nên căng thẳng sau khi hai đối tác chính của Washington là Chad và Niger đã "trục xuất" lực lượng Mỹ vào năm ngoái, đồng thời tiếp quản các căn cứ quan trọng mà quân đội Mỹ sử dụng để huấn luyện, cũng như tiến hành nhiệm vụ chống lại các nhóm khủng bố trên khắp Sahel – vùng đất khô cằn rộng lớn ở phía nam sa mạc Sahara.

Đoạn video về cuộc không kích của Mỹ vào Somalia đã được Lầu Năm Góc công bố.

Mỹ không kích phần tử IS tại Somalia ngày 1/2/2025

Văn phòng Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud hoan nghênh cuộc không kích của ông Trump và nhấn mạnh hoạt động này "đã củng cố mối quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ" giữa hai nước trong "cuộc chiến chống lại các mối đe dọa cực đoan".

Hai ngày sau cuộc không kích của Mỹ (3/2), tờ Aljazeera cho biết, chỉ huy cấp cao của IS tại Somalia Abdirahman Shirwac Aw-Saciid đã ra đầu hàng chính quyền.

Tới ngày 7/2, theo hãng tin Reuters (Anh), sau nhiều nỗ lực tấn công, các lực lượng an ninh từ Puntland đã giành lại được nhiều địa bàn từ tay IS.
Quyết định gây kinh ngạc

Theo BBC, việc Somalia – quốc gia với hơn 19 triệu dân - trở thành mục tiêu của chiến dịch quân sự lớn đầu tiên do Mỹ tiến hành dưới thời chính quyền mới đã khiến nhiều người nước này ngạc nhiên vì trước đó họ lo ngại Washington "đang có kế hoạch bỏ rơi mình".

Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Trump đã rút khoảng 700 quân Mỹ khỏi Somalia (quyết định sau đó được Tổng thống Biden "đảo ngược").

Thỏa thuận trị giá 600.000 USD/năm mà chính phủ Somalia vừa ký với BGR Group - công ty vận động hành lang hàng đầu của Washington – đã cho thấy mức độ lo lắng của giới cầm quyền nước này.

Lực lượng an ninh ở Somalia hy vọng cuộc không kích của chính quyền Trump trong nhiệm kỳ mới "sẽ không phải là một lần duy nhất". Ảnh: Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ

Đáng nói, chỉ 1 ngày trước cuộc không kích của Mỹ, tờ Washington Post đã đăng tải cuộc phỏng vấn với Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud, trong đó ông "khẩn cầu Mỹ không rút các cố vấn và chuyên gia tư vấn người Mỹ đang hỗ trợ huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Somalia".

Bài đăng trên mạng xã hội X của Văn phòng ông Mohamud sau cuộc không kích của Mỹ cũng thể hiện phần nào sự khẩn thiết này, song song với việc thừa nhận "sự ủng hộ không lay chuyển của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế", đồng thời "hoan nghênh cam kết liên tục dưới sự lãnh đạo quyết đoán của Tổng thống Donald Trump".

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, duy trì các cuộc không kích khác với việc duy trì lực lượng quân sự trên bộ. Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Trump không hề dừng các cuộc không kích tương tự tại Somalia. Trên thực tế, ông đã tăng số lượng các cuộc không kích trong giai đoạn này lên 400 cuộc.

Ông Matt Bryden, cố vấn chiến lược của tổ chức nghiên cứu Sahan Research (trụ sở tại Nairobi, Kenya) nhận định, tiến hành các cuộc không kích không đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ sẽ tăng cường sự can dự quân sự ở Somalia.

Theo ông, một số quan chức Mỹ dự kiến đảm nhận các vị trí lãnh đạo về châu Phi không còn coi chính phủ Somalia là đối tác đáng tin cậy, thậm chí "chỉ trích gay gắt 'mức hỗ trợ an ninh cao nhưng không mang lại hiệu quả đáng kể' mà chính quyền cũ của Mỹ đã cung cấp cho quốc gia châu Phi này trong những năm gần đây".

Vietbf@Sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-11-2025
Reputation: 158651


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,229
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-02-11 at 07.38.44.jpg
Views:	0
Size:	72.6 KB
ID:	2488772  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,821 Times in 3,336 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Hòa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện tình đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng ký quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt vì tham vọng chính trị Bão giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngã rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xã hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt vì liên hệ Epstein Trump nâng đòn 15% toàn cầu trước SOTU
Tòa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành trình nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09855 seconds with 15 queries