
Nguyên liệu :
Đường 10 muỗng canh gạt ngang
Nước mắm 5 muỗng canh
Nước tắc hay chanh 5 muỗng canh (ăn chua hơn có thể 6 muỗng
Tỏi băm nhỏ 1/2 muỗng canh
Ớt băm nhỏ 1/2 muỗng canh hoặc tuỳ ḿnh thích
1/2 th́a cafe bột ngọt nếu thích
Tỷ lệ : 2:1:1+1/4 (miền bắc 1:1:1)
Đường 2
Nước mắm 1
Tắc, chanh hay giấm (5% ) 1+1/4
Tỏi, ớt tuỳ ḿnh thích cho bao nhiêu cũng được
Cách làm này xong cho vào hũ để tủ lạnh ăn dần rất lâu
Cách pha này phù hợp khẩu vị người miền Nam hơn
Thực hiện :
Đun nước mắm với đường lửa nhỏ cho sôi 2-3p tắt bếp
Chờ c̣n ấm ấm cho tỏi ớt băm vào quấy đều ( ko chờ nguội )
Nhưng ( phải chờ nguội ) mới cho nước tắc vào quấy đều
Ghi chú :
Công thức này làm " nước mắm để trộn gỏi "
Nếu muốn làm " nước chấm gỏi " th́ pha thêm nước theo tỷ lệ : 2 nước mắm trộn gỏi + 1 nước
VietBF@ sưu tập