HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tết này em chỉ toàn đi “xin”!
Old 01-23-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Kinh tế khủng hoảng, thu nhập giảm sút, việc lo một cái Tết chu toàn đang là nỗi lo của đa số người dân. VietNamNet xin mở diễn đàn “Ăn Tết tiết kiệm” với mong muốn nhận được nhiều chia sẻ của độc giả về vấn đề này.

Về quê xin thực phẩm, đi chợ đầu mối mua đồ giá rẻ, tự làm bánh mứt là những kế hoạch sắm Tết tiết kiệm của chị em công sở.
Xin từ cành đào đến mâm ngũ quả

Kinh tế khó khăn, đồng lương eo hẹp nên các gia đ́nh phải lên phương án sắm Tết tiết kiệm chứ không dám vung tiền như trước. Thậm chí nhiều chị em c̣n cố gắng tiết kiệm đến mức tận dụng các mối quan hệ để “xin” đồ Tết.

Chị Thúy Nga (làm việc ở phố Duy Tân, Cầu Giấy) cho biết chị đă lên kế hoạch chi tiêu cho Tết này sao cho tiết kiệm nhất. Quê chị ở Lào Cai, bố mẹ đẻ ở quê có vườn trồng rau, có ao nuôi cá nên thực phẩm Tết chị nhờ mẹ gửi từ quê ra cho. Cành đào, mâm ngũ quả chị cũng xin họ hàng luôn.

Nhà chú thím ở quê có vườn cây ăn quả nên chị Nga xin được mâm ngũ quả Tết (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Nhà bố mẹ đẻ ở quê có vườn rau, ao cá, thỉnh thoảng vẫn gửi đồ ra Hà Nội cho gia đ́nh tôi. C̣n nhà chú thím trồng bưởi và có cây đào rừng rất to, Tết năm nào cả làng cũng kéo đến xin mỗi người một cành, năm nay tôi nhanh chân gọi điện đă “xí” được một cành. Thế là đă có đào, bưởi, thực phẩm tươi ngon cho Tết mà không mất đồng nào”, chị Nga nói.

Nhà chị ở gần bến xe Mỹ Đ́nh nên việc nhận đồ cũng không mấy khó khăn, phí chuyển đồ cũng rẻ nên chị nhờ bố mẹ mua giúp một số thực phẩm Tết ở quê để làm quà biếu luôn.

“Bố tôi biết làm thịt sấy, nhà lại có bếp lửa nên tôi gửi tiền nhờ bố mua thịt làm cho 3 cân thịt sấy. Một cân biếu sếp, một cân biếu bố mẹ chồng, c̣n lại th́ gia đ́nh dùng. Tính ra tiết kiệm được 400-500 ngàn so với mua đồ sẵn mà ăn lạ miệng.

Bây giờ có xe Vietbus chạy tuyến Lào Cai – Mỹ Đ́nh nên gửi đồ tiện lắm, gửi một hộp thực phẩm cũng chỉ mất phí 30 ngàn, tối hôm trước gửi là sáng sớm hôm sau nhận được luôn”, chị Nga nói.

Theo tính toán sơ sơ của chị Nga, ngoài những món có thể xin bố mẹ v́ “của nhà trồng được” th́ những món chị nhờ bố mẹ ở quê mua gửi ra cũng tiết kiệm được chi phí đáng kể.

“Đồ ở quê bao giờ cũng rẻ hơn ở Hà Nội. Vào dịp Tết th́ mức chênh giá c̣n c̣n khủng khiếp nữa. Thế nên nếu nhờ được người quen mua đồ ở quê gửi ra cho th́ tiết kiệm lắm, ví dụ như gà ta ở Hà Nội giá 150 ngàn/kg, Tết có khi lên đến 200 ngàn/kg nhưng mua ở quê th́ chỉ khoảng 100-110 ngàn/kg thôi. Mà gà ăn lại đảm bảo”, chị Nga lư giải.

Đi chợ đầu mối, tự làm bánh mứt

Cũng lên kế hoạch để đón một cái Tết tiết kiệm, chị Nguyễn Thị Hoa (Phú Mỹ, Mỹ Đ́nh) đă “thả gà, gieo hạt” từ cách đây một tháng. Nhà chị có sân thượng rộng răi, b́nh thường chị vẫn trồng rau ở thùng xốp để ăn. Gần đến Tết, chị thu hoạch hết các loại rau rồi tập trung gieo các loại rau thường dùng trong dịp Tết.

Chị chia sẻ: “Rau thơm ăn sống nên tự gieo là đảm bảo nhất, nên gieo rau mùi, húng quế, ng̣ gai, gieo trước Tết khoảng một tháng rưỡi là vừa. Gieo thêm rau cải ngọt, vừa nhanh thu hoạch mà tiện để Tết ăn lẩu. Thực phẩm là loại tăng giá ghê nhất nên tính ra mà gieo đủ ăn Tết th́ cũng tiết kiệm được khá khá đấy”.

Trồng rau hộp xốp để sử dụng trong dịp Tết cũng là một cách tiết kiệm chi phí (Ảnh K.M)

Nhà chị có cái lồng sắt nên chị cũng mua gà về thả “đợi Tết” từ bây giờ cho rẻ bởi “năm nào cũng vậy, cứ đến cận Tết là gà vịt tăng giá chóng mặt”, chị nói. Để tiết kiệm chi phí, chị chọn mua gà của người bán buôn tận Hoài Đức trở ra chứ không mua gà ở chợ.

“Bánh chưng tự gói, gị xào tự làm, hành tự muối, năm nay tôi c̣n tự làm cả mứt gừng nữa. Nói chung mỗi thứ tiết kiệm một tí, c̣n để dành tiền để chi các khoản bắt buộc khác như đi lại thăm hỏi chúc Tết, quà biếu sếp, biếu bố mẹ hai bên, mừng tuổi con cháu, chứ cái ǵ cũng mua mua sắm sắm th́ bao nhiêu tiền cho vừa”, chị Hoa thở dài.

Tuy tài chính không được dư dả như mấy năm trước, nhưng với sự khéo léo của người phụ nữ, Tết sẽ vẫn no đủ, ấm cúng như ngày nào.

Kim Minh
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130123084555_hailoc.jpg
Views:	8
Size:	111.5 KB
ID:	439756  
 
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10026 seconds with 15 queries