HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo hậu quả của việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Dư luận Trung Đông đang nóng lên vì Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Ngay cả Liên Hợp Quóc cugx đã không đồng ý về việc này. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và việc Tổng thống Trump công nhận thành phố này là thủ đô của Israel sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường.

Theo Guardian, thành phố Jerusalem chính là vấn đề mà các bên hết sức né tránh trong quá trình đàm phán về hòa bình giữa Palestine và Israel trong vài chục năm qua. Tuy nhiên, cách tiếp cận đầy bất ngờ của Tổng thống Donald Trump có thể khiến những nỗ lực của các bên “đổ xuống sông xuống biển”.




Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Rủi ro quá lớn từ việc phớt lờ cộng đồng quốc tế

Từ cuối tuần qua, trước thông tin ông Trump sẽ công khai công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và thúc đẩy tiến trình chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây, rất nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Mỹ cần kiềm chế trong vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Trump đã phớt lờ mọi lời cảnh báo và cho rằng, ông cần phải tiến hành cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem như ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Hành động này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quốc gia Arab, trong đó có các đồng minh thân cận của Mỹ như Saudi Arabia hay Jordan.

Điều này là bởi, vấn đề Jerusalem thuộc về ai cho đến nay vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi. Israel vẫn thường xuyên tuyên bố thánh địa của cả Thiên chúa giáo, Do thái giáo và Hồi giáo này là “thủ đô thống nhất và vĩnh viễn” của mình. Tuy nhiên lịch sử lại không hoàn toàn đứng về phía Israel.

70 năm trước, sau khi chế độ thực dân của Anh ở Palestine chấm dứt, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu chấp thuận việc chia cắt Palestine thành 2 nhà nước Arab và Do Thái. Jerusalem khi đó được coi là một thực thể được chia đôi giữa 2 quốc gia dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Nhưng những gì diễn ra trên thực địa lại càng khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Năm 1948, Jerusalem được chia thành 2 khu vực Tây và Đông dưới sự quản lý của Israel và Jordan. 19 năm sau, tháng 6/1967, Israel chiếm khu vực phía Đông, mở rộng vùng này và đơn phương sát nhập Jerusalem vào lãnh thổ của mình. Hành động này của Israel hoàn toàn không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Việc Mỹ công nhận Jerusalem là của Israel sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến hòa bình và an ninh tại khu vực Trung Đông nhất là trong bối cảnh sự công nhận của Mỹ hoàn toàn đi ngược lại với đòi hỏi của Palestine rằng Đông Jerusalem phải trở thành thủ đô của nhà nước Palestine độc lập trong tương lai. Hơn thế nữa, cộng đồng quốc tế cũng cho rằng, vấn đề Jerusalem phải được bàn thảo kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Saeb Erakat, nhà đàm phán kỳ cựu của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng, sự thay đổi quan điểm của Mỹ về vấn đề Jerusalem cũng đồng nghĩa với việc “Mỹ tự loại mình ra khỏi bất kỳ sáng kiến nào liên quan đến việc đạt được nền hòa bình lâu dài tại Trung Đông”.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah- một đồng minh thân cận của Mỹ- cũng cảnh báo, động thái “hết sức nguy hiểm này của Mỹ” có thể “là lỗ hổng để những kẻ khủng bố khơi gợi sự thù hằn và reo rắc tâm lý phản kháng vào đầu người dân trong khu vực để phục vụ lý tưởng man rợ của chúng”.

Những rắc rối trên thực địa

Không chỉ phức tạp về lịch sử và chính trị, vấn đề Jerusalem được cho là còn hết sức rắc rối khi động đến cả vấn đề chủng tộc, tôn giáo và an ninh. Hiện, số dân Do Thái sinh sống tại Jerusalem đông gần gấp đôi so sới dân Arab (63% so với 37%).

Hơn thế nữa, người Arab luôn sống trong tình trạng nơm nớp không yên bởi quyền cư trú của họ tại Jerusalem có thể bị chính quyền Do Thái tước bỏ bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, từ sau năm 1967, chính quyền Do Thái cũng đã lập hàng rào vây quanh các khu định cư của người Arab nhằm cô lập và chia rẽ họ.

Tình hình bất ổn tại khu vực Núi Đền gần Bức tường phía Tây ở Jerusalem cũng chưa được giải quyết triệt để. Hồi tháng 7, một cuộc biểu tình lớn đã bùng phát sau khi hai tay súng Arab sát hại 2 cảnh sát Israel. Căng thẳng leo thang đã khiến chính quyền Do Thái thiết lập các thiết bị dò kim loại tại khu vực này.

Hành động của chính quyền Israel sau đó bị chỉ trích là vi phạm nghiêm trọng việc duy trì hiện trạng trong khu vực và khiến các chuyên gia buộc phải lên tiếng cảnh báo về những kịch bản tồi tệ hơn trong tương lai.

Về lý thuyết, Tổng thống Mỹ hoàn toàn có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của cả Israel và Palestine. Điều này sẽ giúp tái khẳng định cam kết của Mỹ về giải pháp “hai nhà nước” trong khu vực. Tuy nhiên, điều này được cho là rất khó xảy ra nếu xét đến những gì ông Trump đang tiến hành đối với vấn đề hòa bình Trung Đông.

Theo các chuyên gia, đến thời điểm này, Saudi Arabia được cho là nước duy nhất có thể tác động đến ông Trump trong vấn đề Jerusalem. Điều này được thể hiện qua việc ông Trump cử cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner đến Saudi Arabia để tham vấn Thái tử Mohammed bin Salman.

Dường như trong mắt ông Trump, Thái tử Mohammed bin Salman là người rất đáng tin cậy trong việc đương đầu với “những mối đe dọa từ Iran” cũng như có khả năng cùng với Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hướng đến hòa bình giữa Palestine và Israel.

Tuy nhiên, nếu chịu “lắng nghe” Saudi Arabia, lẽ ra Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên công khai tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bởi điều này sẽ giúp Mỹ tránh được những hệ lụy không đáng có liên quan đến vấn đề hòa bình Trung Đông./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-07-2017
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,540
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	30.9 KB
ID:	1144124  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Old 12-07-2017   #2
kuti
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
kuti's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 5,398
Thanks: 0
Thanked 2,105 Times in 1,249 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 463 Post(s)
Rep Power: 31
kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9
kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9kuti Reputation Uy Tín Level 9
Default

Ừ , các nước trên thế giới thuờng nói Mỹ hay chen vào nội bộ của nước khác ,là quá chính xác , LHQ làm được đéo gì.. cái gì cũng đem LHQ ra khè thiên hạ... ....Do Thái thế nào cũng bỏ xứ ra đi lang thang 1 lần nữa ....nhiều ké thù quá
kuti_is_offline  
Old 12-07-2017   #3
lergeneral
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: May 2007
Location: US
Posts: 3,620
Thanks: 29
Thanked 245 Times in 211 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1899 Post(s)
Rep Power: 22
lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5lergeneral Reputation Uy Tín Level 5
Default

Đây là ý tưởng thông minh,vì nơi đây là thánh địa của 2 phe dù thù địch nhưng vẫn muốn bảo tồn hơn là phá hủy, hay nói cách khác như cảnh 2 bên đều đạn đã lên nòng,bóp cò cả 2 đều chết......1 tình huống triệt buộc cho hòa bình .
lergeneral_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10046 seconds with 15 queries