HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ mất cả chì lẫn chài vì buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400
Mỹ cực kỳ thù địch với bản hợp đồng S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Vì thế nước này quyết không cung cấp F-35 cho Thổ, Ankara đe dọa không ngại ngần ra quyết định đóng cửa căn cứ quân sự và rời bỏ NATO nếu Mỹ không thay đổi.



S-400 đang là thứ vũ khí gây chia rẽ giữa hai thành viên NATO.

Cuộc xung đột ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang trong tuần vừa qua trong bối cảnh Ankara vẫn kiên trì mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp sự phản ứng gay gắt của Washington trong tư cách một đồng minh NATO.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell đã cảnh báo rằng Ankara sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt dựa trên luật “Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt” (gọi tắt là CAATSA) nếu nước này không từ bỏ thỏa thuận S-400 của mình với Moscow, nói thêm rằng ngay cả hợp đồng chuyển giao F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ bị trì hoãn.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff đã kêu gọi các đồng nghiệp không chúc mừng chiến thắng của ông Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước, chỉ trích nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ "chỉ thắng bằng cách tiêu diệt phe đối lập thông qua vụ bắt giữ, bạo lực và vi phạm tự do báo chí".

Những lời bình luận của ông Schiff đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ khi nghị sĩ đại diện đảng Công lý và Phát triển Egemen Bagis kêu gọi Mỹ nên "bắt đầu chấp nhận sự dân chủ" và "tôn trọng quyết định của người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Phát biểu với Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ về những căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ, ông Bagis khẳng định rằng dù Mỹ có đe dọa, Ankara sẽ tiếp tục con đường riêng của mình.

"Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu và đối tác Mỹ Mike Pompeo tháng trước về vấn đề Syria là một trong những sáng kiến ngoại giao quan trọng nhất trong những năm gần đây", Bagis nói.

"Nỗ lực mà chúng tôi đang tham gia cùng với các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là ở Syria và Iraq, có thể được mô tả như một tín hiệu quan trọng thể hiện ý định của Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục xây dựng sự cân bằng trong quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga, Syria, Iran và Iraq", nhà lập pháp giải thích.

Bagis nhấn mạnh rằng Ankara sẽ tiếp tục làm việc để mở rộng hợp tác không chỉ với Washington, mà còn với Moscow, Bắc Kinh, Delhi và Brussels.

"Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cực đông ở phương Tây và cực tây ở phía Đông. Nhờ vào quyết tâm của người Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/6, đất nước chúng ta đã tiến thêm một bước tiến tới một tương lai thịnh vượng", nhà lập pháp kết luận.

Cuộc đối đầu mà Mỹ sẽ "nhận phần thua"?



Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ.

Tuy nhiên trong quan điểm của mình, nhà quan sát chính trị Ceyhun Bozkurt lại tỏ ra ít lạc quan hơn về triển vọng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bozkurt, những lời đe dọa của Mỹ sau cuộc bầu cử tuần trước là dấu hiệu cho thấy Washington sẽ không giảm áp lực của mình đối với Ankara trong thời gian tới.

"Chúng tôi đã quen với việc nghe những tuyên bố lạnh lùng của Mỹ về S-400. Tuy nhiên, đáng chú ý là những lời công kích mới nhất của họ lại đến ngay sau cuộc bầu cử. Điều này rất có thể là ý đồ của Washington trong việc tăng áp lực lên Ankara. Trong tình huống này, điều quan trọng là Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới sẽ thực hiện những bước đi thế nào”, Bozkurt nói.

Một mặt thừa nhận chính sách của Mỹ là muốn làm suy yếu khả năng phòng vệ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhà quan sát này nhấn mạnh rằng vấn đề trên mới chỉ là đỉnh của một tảng băng chìm khổng lồ.

"Rõ ràng là các vấn đề giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có những bất đồng sâu sắc hơn nhiều so với những gì đang được thể hiện. Sâu xa hơn, Mỹ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất các hệ thống phòng không của riêng mình.

Chính sách này nhằm mục đích làm cho Thổ Nhĩ Kỳ dễ bị tổn thương. Kinh nghiệm của những năm trước với hệ thống Patriot là bằng chứng.

Liệu Mỹ có thể "kiềm tỏa" Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ đang cố gắng ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hệ thống riêng của mình, trong khi Ankara có ý định làm tất cả mọi thứ trong khả năng để phát triển tổ hợp phòng thủ nội địa”, Bozkurt phân tích.

Nhà quan sát cũng đánh giá rằng Chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng rút lui khỏi hợp đồng S-400.

"Trong khuôn khổ lợi ích chung, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được hưởng lợi hợp tác kinh tế, quân sự và chính trị một cách sâu sắc, hợp tác sẽ tiếp tục phát triển. Do đó tôi không nghĩ rằng Ankara sẽ đảo ngược vấn đề S-400", ông nói.

"Trong khi đó, nếu phương Tây tiếp tục thể hiện thái độ thù địch như vậy đối với Ankara, trong tương lai nước này có thể đóng cửa căn cứ quân sự tại đây (căn cứ không quân Incirlik)", Bozkurt cảnh báo.

"Cuối cùng, nếu Mỹ tiếp tục cố chấp đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai bên sẽ bị ảnh hưởng, nhưng tổn thất lớn nhất từ cuộc đối đầu này là việc Washington mất đi một đồng minh tin cậy như Thổ Nhĩ Kỳ”.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-03-2018
Reputation: 227495


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,593
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	16.2 KB
ID:	1241606   Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	27.0 KB
ID:	1241607  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,684 Times in 5,806 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 07-03-2018   #2
nhathanh
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 945
Thanks: 148
Thanked 313 Times in 196 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 102 Post(s)
Rep Power: 14
nhathanh Reputation Uy Tín Level 6
nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6nhathanh Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nếu Mỹ bị đóng cửa sân bay thì 3000+ dân Thổ sẽ mất việc.
nhathanh_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10487 seconds with 15 queries