HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Sức mạnh Mỹ - Trung Quốc ở Biển Đông, ai hơn ai?
Hãy làm phép so sánh tương quan lực lượng của Mỹ và Trung Cộng tại Biển Đông. Gần đây những động thái leo thang quân sự của Trung Quốc trên biển Đông buộc phải xem lại vai trò của Mỹ và hệ thống đồng minh. Sức mạnh của Mỹ cần phải phát huy nhiều hơn nữa.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn (hôm 26-6 và 5-7), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hai lần thách thức Mỹ công khai chống lại hành vi quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc (TQ) ở biển Đông. Phát biểu của ông Duterte đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ bởi lẽ nó phản ánh được phần nào tình thế nước lớn-nước nhỏ tại biển Đông. Mặt khác, ông Duterte cũng cho thấy phản ứng thiếu hiệu quả của Mỹ trong vai trò siêu cường đứng đầu trật tự thế giới tự do và thượng tôn pháp luật, thách thức các yêu sách và hành động phi pháp của TQ ở biển Đông.
Philippines đứng trước sức mạnh của Trung Quốc

Trong bài phát biểu hôm 5-7, ông Duterte tái khẳng định Philippines không thể giành chiến thắng nếu có chiến tranh với TQ. Vì vậy, nếu muốn đối đầu với Bắc Kinh ở biển Đông thì Mỹ phải “nổ phát súng đầu tiên”, theo tờ Philippines Daily Inquirer.

Lời phát biểu thẳng thắn của ông Duterte cho thấy một vấn đề hết sức thực tế rằng sức mạnh quân sự của TQ hiện nay vượt xa khả năng đối kháng của Philippines nói riêng và một số quốc gia Đông Nam Á khác nếu đứng trên lập trường và sức mạnh đơn lẻ.

TQ đang là nền kinh tế thứ hai thế giới và đồng thời là quốc gia duy nhất trong khu vực biển Đông được sở hữu vũ khí hạt nhân. Không dừng lại ở đó, bảy thực thể mà Bắc Kinh đã quân sự hóa phi pháp ở Trường Sa còn là những “chiến hạm chưa ai có thể bắn chìm”, nằm ở vị trí rất gần với Philippines. Do đó, Manila khó có thể lựa chọn con đường đối đầu trực diện.

“Đến các nước phương Tây như Mỹ còn không thể buộc TQ từ bỏ yêu sách phi lý ở biển Đông. Thậm chí Mỹ còn sợ (TQ)” - báo Phil Star của Philippines dẫn lời ông Duterte hôm 26-6. “Đừng bảo tôi phải đặt tính mạng của 110 triệu người Philippines vào rắc rối. Đây không phải là lúc lao vào cuộc chiến. Đây là địa chính trị và căng thẳng sẽ leo thang nếu Philippines phản ứng căng thẳng” - Tổng thống Philippines cho biết thêm.



Tàu chiến của Mỹ thực hiện tự do hàng hải ở biển Đông. Ảnh: AFP

Lời thách thức dành cho Mỹ

Mỹ đáng lẽ đã phải hành động sớm hơn. Ông Duterte nhắc lại việc Mỹ đã không làm gì ngay cả khi họ biết kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của TQ ở biển Đông. Với tình thế hiện nay, ông Duterte thách thức Mỹ và các nước châu Âu tham gia cùng Philippines trong việc phản đối các hoạt động của TQ ở biển Đông.

Cho đến nay, ngoài những lời hứa và những lần “đấu khẩu” với TQ thì Mỹ, Anh, Pháp, Nhật và Úc chủ yếu xuất hiện ở biển Đông trên hai danh nghĩa: thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOPs) và tham gia tập trận chung. Hai hoạt động này được cho là chưa đủ sức răn đe Bắc Kinh.

Trong khoảng thời gian cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua, TQ còn ngang nhiên thử tên lửa chống hạm ở biển Đông. Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn ngày 3-7 xác nhận. “TQ bắn thử tên lửa từ một thực thể nhân tạo ở biển Đông, gần quần đảo Trường Sa” - đài CNN cho hay. Một quan chức quân sự Mỹ hôm 4-7 còn nói TQ đã phóng tổng cộng sáu tên lửa, có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D chuyên đối phó tàu sân bay, với tầm bắn ước tính hơn 1.500 km. Các thông tin này sau đó bị Bắc Kinh phủ nhận.

Sự kiện phóng tên lửa diễn ra trước khi ông Duterte nói rằng Mỹ hãy “nổ phát súng đầu tiên”. Nói cách khác, Manila yêu cầu đồng minh Mỹ phải thể hiện nhiều hơn “trách nhiệm với đồng minh quân sự”, đồng thời cũng cho thấy vai trò của Mỹ trong khu vực cần phải được củng cố. Các quốc gia Đông Nam Á vẫn luôn thừa nhận địa vị cường quốc số một thế giới của Washington nhưng riêng trong khu vực biển Đông, vai trò của Mỹ vẫn còn mờ nhạt.

Theo nhận định của James Holmes, một chuyên gia quân sự Mỹ, được đăng tải trên trang Naitonal Interest, thì cách khả dĩ nhất hiện nay để đối phó TQ là thành lập một khối liên minh giữa Mỹ, Nhật, Úc và Liên minh châu Âu với những điều khoản ràng buộc về quyền và nghĩa vụ rõ ràng để phá vỡ thế độc quyền của TQ ở biển Đông.

Theo ông Holmes, nếu như vị trí địa lý gần gũi khiến các quốc gia Đông Nam Á khó có thể trực tiếp đối đầu TQ vì lo ngại sự trả đũa về kinh tế lẫn quân sự thì chỉ có điều khoản pháp lý minh bạch nhằm thành lập một khối liên minh với những quốc gia đủ năng lực đối trọng khác, dù cách xa hàng ngàn kilomet, vẫn là một con đường sáng cho các nước ở thế yếu.

Cùng với đó, Úc cũng nhận thức được họ phải làm nhiều hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện ở biển Đông. Viện Chính sách chiến lược Úc mới đây đã kêu gọi việc thay đổi thế trận phòng thủ ở vùng biển này. Tổ chức này còn cho rằng các nhà hoạch định quốc phòng nên chủ động triển khai hoạt động đến các căn cứ ở Nhật Bản, đảo Guam và Papua New Guinea.

Ngoài ra, việc xây dựng một liên minh phòng thủ ba bên chính thức giữa Washington, Tokyo và Canberra sẽ giúp Nhật Bản trở thành “con mắt thứ sáu” trong nhóm tình báo Five Eyes - vốn bao gồm các thành viên Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-07-2019
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,388
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	1414235  
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 07-08-2019   #2
dzuca
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 4,917
Thanks: 4,237
Thanked 1,125 Times in 707 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 234 Post(s)
Rep Power: 24
dzuca Reputation Uy Tín Level 6
dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6
Default

đánh nhau là biết liền
dzuca_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Hòa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện tình đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng ký quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt vì tham vọng chính trị Bão giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngã rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xã hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt vì liên hệ Epstein Trump nâng đòn 15% toàn cầu trước SOTU
Tòa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành trình nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10019 seconds with 15 queries