Chính quyền thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông truy vết tiếp xúc sau khi thông báo mẫu cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil dương tính nCoV.
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng chống Dịch bệnh Thâm Quyến đă xét nghiệm mẫu bề mặt lấy từ cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil theo quá tŕnh kiểm tra định kỳ được thực hiện đối với thịt và hải sản nhập khẩu từ tháng 6, khi một ổ dịch bùng phát ở Bắc Kinh liên quan đến chợ hải sản Tân Phát Địa của thành phố.
Sau khi mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, giới chức y tế Thâm Quyến đă truy vết và xét nghiệm toàn bộ những người có thể đă tiếp xúc với thực phẩm có khả năng bị nhiễm virus và cũng kiểm tra thực phẩm được lưu trữ gần lô nhiễm virus. Tất cả đều cho kết quả âm tính, thông báo hôm nay cho biết thêm.
Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh chưa b́nh luận về sự việc.
Người đàn ông đứng cạnh quầy thực phẩm đông lạnh trong một siêu thị tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: Reuters.
Trung tâm Pḥng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Thâm Quyến cho biết người dân cần thận trọng đối với thịt và hải sản nhập khẩu, cũng như phải thực hiện các biện pháp pḥng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm.
Trung Quốc hôm qua thông báo nCoV được phát hiện trên bao b́ tôm nhập khẩu từ Ecuador. Một số thành phố khác cũng báo cáo các trường hợp hải sản bị nhiễm virus.
Ngoài việc kiểm tra tất cả container thịt và hải sản được đưa đến các cảng lớn trong những tháng gần đây, Trung Quốc đă ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ các nước khác nhau, gồm Brazil, kể từ giữa tháng 6.
Cụm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới cũng liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy virus có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật được bày bán ở chợ.
Các chuyên gia cho biết nCoV có khả năng xâm nhập vào thực phẩm hoặc vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng nó không thể sinh sản và không tồn tại lâu ở nhiệt độ pḥng. Tuy nhiên, Li Fengqin, người đứng đầu pḥng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc, hồi tháng 6 nói rằng thực phẩm nhiễm virus được lưu trữ trong kho lạnh có thể là một nguồn lây nhiễm tiềm tàng.