Bò nấu đậu không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
1. Nguyên liệu làm bò nấu đậu
Bắp bò: 700gr
Đậu trắng: 200gr
Khoai lang: 2 củ
Cà rốt: 2 củ
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Hành lá: 1 ít
Ngò rí: 1 ít
Ớt sừng: 2 trái
Tỏi: 1 củ
Bột bắp: 1 muỗng canh
Bơ mặn: 2 muỗng cà phê
Nước dừa tươi: 1 lít
Dầu điều: 1 muỗng canh
Dầu ă:n 200 ml
Gia vị thông dụng trong nhà bếp
Nguyên liệu cơ bản cần có
Chọn mua bắp bò tươi ngonNên chọn bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, mỡ có màu vàng tươi.Dùng tay ấn vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không bị dính tay, nhớt.Thịt bò tươi ngon sẽ không có mùi hôi khó chịu hay mùi lạ.
Chọn mua cà rốt tươi ngonNên chọn những củ cà rốt có dáng thuôn dài về phía đuôi, vỏ ngoài trơn láng, cứng, cầm chắc tay.Chọn cà rốt có màu cam sáng, cuống còn tươi xanh dính vào thân củ, nên chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải vì củ to thường có nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng.Không nên chọn những củ có cuống bị dập héo, phần thân bị mềm nhũn, chảy nhớt, có nhiều vết thâm vì có thể củ cà rốt đã để lâu ngày, bị hư.
Mẹo mua đậu trắng
Nên chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, bóng, có màu sáng đều nhau.Không chọn những hạt bị đen sạm, bị héo, mềm, ẩm, hay có vết nhăn, hạt bị lép.Nên chọn mua đậu tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn với chất bảo quản.
2. Các bước làm bò nấu đậu mềm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt bỏ những phần gân mỡ trắng bao quanh thịt.Cắt thành những miếng vuông vừa ăn.Cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh màu dầu điều, hành tím, tỏi băm vào tô thịt bò rồi trộn đều. Ướp thịt trong 30 phút.
Ướp thịt bò ngấm đều gia vị
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.Hành tây bỏ vỏ, thái hình múi cau.Hành lá rửa sạch, phần đầu đập dập, lá thái khúc dài khoảng 2 đốt tay. Ớt sừng thái nhỏ.Cà chua thái múi cau.Cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Chiên cà rốt, khoai lang
Cho vào chảo với 1 ít dầu để làm nóng.Trút từ từ cà rốt và khoai lang vào chiên khoảng 3 – 5 phút đến khi 2 mặt se lại thì gắp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên cà rốt và khoai tây đến khi 2 mặt se lại
Bước 3: Hầm bò với đậu
Làm nóng nồi với khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.Đổ thịt bò vào xào khoảng 2 phút cho thịt săn.Thêm cà chua vào xào chung khoảng 5 phút.Cho vào nồi 1 lít nước dừa và tiến hành hầm thịt bò trong 30 phút, cho đậu trắng vào hầm chung thêm 30 phút.Bỏ cà rốt, khoai lang, hành tây vào nấu khoảng 15 phút.Hòa bột bắp với chén nước đổ vào nồi, nấu đến khi nước súp hơi sệt lại là đạt.Nêm nếm gia vị theo sở thích, thêm hành, ngò, ớt sừng vào nồi rồi tắt bếp.
3. Thưởng thức thành phẩm
Bò nấu đậu có màu sắc bắt mắt, nước dùng sệt lại, vừa vị, ngọt thơm. Thịt bò mềm tan, sự beo béo của đậu hòa cùng vị ngọt bùi của rau củ, thơm lừng của nước dừa tạo khiến ai ăn cũng khen nức nở.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công với cách làm bò nấu đậu thơm ngon để đổi vị cho cả nhà. Để mua đầy đủ nguyên liệu cho món ăn dinh dưỡng này, hãy đến ngay cửa hàng Winmart gần nhất hoặc mua online qua app VinID để được tích điểm thưởng bạn nhé.
VietBF©sưu tập