Món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều nếu có nước chấm ngon. Để có bát nước chấm tỏi ớt tṛn vị, đường phải được khuấy tan, chọn tỏi căng mọng, băm nhỏ tỏi ớt vào nước cốt chanh.
Nguyên liệu (6)
50 ml nước mắm
50 g đường
50 ml nước cốt chanh/hoặc giấm
200 ml nước lọc
Tỏi
Ớt
Cách làm
Đầu tiên, bạn cần chú ư phải khuấy tan đường hoàn toàn và thứ tự các nguyên liệu. Bạn có thể pha nước mắm trực tiếp hoặc đun sôi tùy chọn. Tỷ lệ mắm: đường: giấm/chanh: nước lọc là 1:1:1:4 (hoặc thay đổi theo khẩu vị). Thứ tự nên cho nước lọc và đường khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho chanh/giấm và cuối cùng là nước mắm. Để nguội hỗn hợp nếu đun sôi (do một số bạn không thích vị nồng từ nước mắm).
Chọn tỏi căng mẩy, bóc bỏ vỏ, dùng dao sắc băm nhỏ. Ớt rạch đường giữa phanh ra để cạo bỏ hạt, băm nhỏ. Chú ư tỏi, ớt, thớt, dao khô ráo. Ngâm tỏi, ớt vào chút nước cốt chanh (hoặc giấm) trong 3 - 5 phút sẽ giúp tạo độ nổi được lâu.
Vớt tỏi ớt cho hỗn hợp nước mắm đường đă pha, khuấy đều một ṿng cho ḥa lẫn vào nhau. Đảm bảo tỏi, ớt luôn nổi đẹp mắt.
Với công thức này, không những tỏi ớt nổi mà gia vị mặn, ngọt, chua, cay hài ḥa tṛn vị, phù hợp với nhiều món ăn: chấm nem rán (chả gị), bún chả, bánh xèo, gỏi cuốn, phở cuốn, bún thịt nướng, bánh ướt, bánh hỏi… Bạn có thể làm nhiều và trữ vào hũ thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
VietBF©sưu tập