HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ phá vỡ nguyên tắc đồng thuận trong EU
Đây là cáo buộc mới đây của Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Hành động này thể hiện ở chỗ chính quyền Mỹ không chỉ sớm bắt tay người Anh khi London độc lập với Brussels, mà Washington có thể c̣n qua mặt Brussels bắt tay với từng thành viên EU. Điều lo ngại của EU về Tổng thống Trump cuối cùng đă xảy ra.



Mỹ đang t́m cách phá vỡ tính đồng thuận trong EU

Reuters đưa tin, ngày 31.5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đă cáo buộc chính quyền Mỹ đang t́m kiếm những thỏa thuận thương mại song phương với từng nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nhằm phá vỡ tính thống nhất của khối này về thương mại.

Theo Chủ tịch EC, người Mỹ đang giữ "một thái độ lạnh nhạt" đối với EC, trong khi đây là cơ quan điều hành EU, chịu trách nhiệm đàm phán các thỏa thuận thương mại cho toàn khối.

Người đứng đầu uỷ ban điều hành EU cho biết: "Chúng tôi không cho phép diễn ra các thỏa thuận thương mại riêng rẽ giữa Mỹ với từng quốc gia trong Liên minh châu Âu".

C̣n nhớ ngày 16.1.2017, trước khi nhận nhiệm sở, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Times of London của Anh và báo Bild của Đức, Tổng thống Donald Trump từng nhận định sự kiện người dân nước Anh chọn rời EU – Brexit – là sự kiện tuyệt vời và cảnh báo EU có thể phân ră.

Vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ cho biết ông ủng hộ một thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh thời hậu Brexit. "Chúng tôi sẽ cố gắng nhanh chóng hoàn tất thoả thuận phù hợp với t́nh h́nh hai nước, theo đúng tiêu chuẩn của các hiệp định thương mại song phương”.

Washington và London nhanh chóng nâng tầm quan hệ dù Brexit chưa hoàn tất

Tổng thống Donald Trump đă gặp Thủ tướng Anh Theresa May ngay sau khi nhậm chức. Mọi việc diễn ra rất nhanh chóng, tuy nhiên điều đó chỉ có được khi Anh không c̣n bị ràng buộc bởi EU.

Thực tế đó cho thấy cơ chế liên minh của EU chưa phải là h́nh mẫu cho việc liên hiệp các quốc gia, bởi không phải nó luôn mang lại những lợi ích cho các quốc gia dân tộc. Biểu hiện rơ nhất là chủ quyền quốc gia có thể bị nhạt nhoà trong cơ chế liên minh.

Nhà lănh đạo tối cao của nước Mỹ không những xem Brexit là một sự kiện tuyệt vời, mà c̣n hiện thực hoá ư nghĩa của Brexit qua những hành động cụ thể nhằm mang lại lợi ích cho người dân xứ sở sương mù. Điều đó là một sự khích lệ cho những người ủng hộ Brexit và cũng là lời cảnh báo cho EU.

Trước bối cảnh nguy hại đó, “Ủy ban châu Âu đă nhắc lại rằng nước Anh sẽ không được phép tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ cho đến năm 2019, sau khi rời EU”, theo BBC ngày 17.1.2017.

Tưởng chừng mọi việc đă lắng xuống sau lời cảnh báo đó từ Brussels, song nay vấn đề c̣n nghiêm trọng hơn. Người Mỹ cho thấy họ không chỉ sớm bắt tay người Anh khi London độc lập với Brussels, mà Washington có thể c̣n qua mặt Brussels bắt tay với từng thành viên EU, phá vỡ ngyên tắc đồng thuận trong EU.

Nguyên tắc đồng thuận là nguyên tắc nền tảng trong liên minh kinh tế của EU, nó giúp cho các thành viên trong EU có thể dựa vào sức mạnh của cả khối để đối mặt và có thể vượt qua các cuộc cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ toàn cầu hoá.

Nhưng nguyên tắc động thuận sẽ là rào cản rất lớn cho lợi ích của mỗi quốc gia khi đối phó với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Khi các thành viên EU chưa ngang bằng về xuất phát điểm cũng như tŕnh độ phát triển th́ nguyên tắc đồng thuận là một sự bó lại với sức mạnh quốc gia.

Tổng thống Donald Trump là người theo chủ nghĩa quốc gia, ủng hộ chủ nghĩa biệt lập trong kinh tế, trong khi đó chủ nghĩa dân tuư đang trở thành một xu thế lớn mạnh trong EU. Điều này khiến cho EU sẽ gặp nguy hiểm khi chính quyền Donald Trump quyết phát huy sức mạnh của 2 gọng ḱm nguy hại này.

Tương quan trong “bộ ba 10.000 tỉ USD” sẽ thay đổi, đưa EU vào thế nguy hiểm

Chủ tịch Jean-Claude Juncker đă bày tỏ quan ngại đối với quan điểm bảo hộ thương mại của Washington và cho rằng điều này là không tốt v́ nó có thể đẩy EU giao thương với Trung Quốc nhiều hơn là với Mỹ.

Đặc biệt, người đứng đầu EC đă nhấn mạnh: "Đây là hướng đi sai lầm, song tôi không thể ngăn điều này xảy ra". Quả là quá nguy hiểm.

Khi GDP của Trung Quốc đạt ngưỡng 10.000 tỉ USD vào năm 2015, lần đầu tiên trên thế giới h́nh thành “bộ ba 10.000 tỉ USD” là Mỹ - EU – Trung Quốc, trong đó “cường quốc kinh tế phương Đông” bị cho là yếu thế nhất.

Chỉ v́ "giận" Mỹ mà EU quyết định nâng tầm quan hệ kinh tế với Trung Quốc trong khi hoăn trao quy chế thị trường tự do đầy đủ cho kinh tế Trung Quốc là rất bất lợi

Nền kinh tế Trung Quốc chưa phải là nền kinh tế thị trường đầy đủ nên Bắc Kinh đă khai tác tối đa lợi ích từ hai đối thủ trong “bộ ba 10.000 tỉ USD” qua việc thực hiện các công cụ của điều tiết kinh tế vĩ mô và bảo hộ mậu dịch.

Hàng loạt những trụ cột kinh tế của EU bị tác động tiêu cực bởi hiệu ứng bất b́nh đẳng trong cơ chế vận hành của nền kinh tế Trung Quốc. Từ thương mại đến tài chính, từ hàng hoá đến tiền tệ, EU đă chịu nhiều thiệt hại trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Để giảm thiệt hại, EC đă phải sử dụng sức mạnh của hai công cụ trong điều hành kinh tế vĩ mô là áp thuế chống bán phá giá và không trao quy chế thị trường tự do đầy đủ cho kinh tế Trung Quốc.

Điều đó cho thấy quan hệ kinh tế EU - Trung Quốc không mang lại những giá trị tuyệt hảo cho EU, không những vậy Brussels luôn phải dè chứng việc trả đũa từ Bắc Kinh.

Nay chỉ v́ những nguy hại trong quan hệ kinh tế Mỹ mà EU chuyển sang nâng tầm quan hệ với Trung Quốc chẳng khác nào Brussels “nâng thế, tạo lực” cho các đối thủ. Điều đó sẽ làm thay đổi tương quan trong “bộ ba 10.000 tỉ USD”, đẩy chính EU vào thế bất lợi và đối mặt với việc phải đón nhận rất nhiều thiệt hại.

VietBF © sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-06-2017
Reputation: 234468


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,161
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	31.9 KB
ID:	1050854  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,714 Times in 5,983 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Vơ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm ǵ có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Ḥa b́nh Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn băo “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc b́nh xịt gây tê Hồi kư Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
V́ sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong h́nh ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của ḿnh gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục ḿnh trước thế giới Nhiều người hỏi ḿnh: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ ph́nh to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đ́nh Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gơ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14587 seconds with 13 queries