HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Cái bắt tay của Hùng Cao ở Ba Đình: nghi thức ngoại giao hay “cái tát” của lịch sử?
Ba Đình – sân khấu của một nghịch lý
Ba Đình, Hà Nội – nơi từng được ca tụng là “trái tim của chế độ” – bỗng thành phông nền cho khoảnh khắc khó tin: Đại tá Hùng Cao, Thứ trưởng Bộ Hải quân Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt, hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa và là biểu tượng của cộng đồng Việt tự do, bước vào chính nơi mà một thời khẩu hiệu “đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào” vang dội. Những cái bắt tay diễn ra, những nụ cười xã giao xuất hiện – nhưng phía sau là lớp trầm tư nặng nề của lịch sử.

Nghi lễ ngoại giao hay “cái tát” của thời đại?
Cái bắt tay tưởng thuần túy nghi thức lại gợi lên trong mắt nhiều người bốn “cái tát”: của lịch sử, của sự thật, của công lý và của lòng tự trọng dân tộc. Người được đón tiếp hôm nay là hiện thân của những điều mà bộ máy tuyên truyền từng tìm cách phủ nhận:
– Một người Việt lớn lên trong tự do, dưới lá cờ Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.
– Một sĩ quan quân đội Mỹ, nhưng tự nhận mình là hậu duệ của miền Nam tự do.
– Một tiếng nói kiên định cho lý tưởng chống độc tài, cổ vũ dân chủ cho quê hương.

Khoảnh khắc “cười gượng”: quyền lực và sự chua chát
Những cái tên quyền lực của hệ thống buộc phải chìa tay: Tô Lâm – người từng gắn với các chiến dịch bịt miệng bất đồng; Lương Cường – Chủ tịch nước, đại tướng; Phan Văn Giang – Bộ trưởng quốc phòng. Họ bắt tay một “đại tá nước Mỹ” gốc Việt. Trong ánh mắt là sự pha trộn giữa phép tắc ngoại giao và nỗi chua chát của diễn ngôn cũ đang bị bẻ cong trước thực tế mới.

Vòng tròn lịch sử khép lại với nụ cười mỉa mai
Năm xưa, lực lượng cộng sản tiến vào Sài Gòn với khẩu hiệu “giải phóng miền Nam”. Nửa thế kỷ sau, một người con của miền Nam tự do bước vào Ba Đình – không phải để “giải phóng” bằng xe tăng, mà bằng sự hiện diện bình thản của một công dân tự do. Từ đó, lớp sơn tuyên truyền bong tróc, phơi ra nghịch lý: “bên thắng cuộc” lại loay hoay đi tìm chỗ đứng trong trật tự văn minh, còn “kẻ bị gọi là ngụy” trở thành đại diện cho sức mạnh của một nền dân chủ.

Biểu tượng vượt trên bức tường khẩu hiệu
Cái bắt tay của Hùng Cao không làm rung chuyển tòa nhà, nhưng nó làm rung chuyển hệ quy chiếu. Nó nói rằng quyền lực không thể cột chặt lịch sử vào một chiều diễn giải. Lịch sử vẫn tiếp tục viết, và người cầm bút – sau cùng – là sự thật. Khi biểu tượng tự do bước qua thềm Ba Đình, những câu chuyện một chiều bỗng trở nên chật hẹp.

Thông điệp gửi về quê hương và cộng đồng hải ngoại
Với người Việt ở trong nước, đó là lời nhắc rằng thế giới đã đổi khác: đối thoại, luật lệ và lợi ích quốc gia không thể dựa trên nỗi sợ và bạo lực biểu tượng. Với cộng đồng Việt hải ngoại, đó là lời khẳng định: ký ức về một miền Nam tự do không biến mất – nó chuyển hóa thành năng lượng xây dựng, thành thành tựu cá nhân, thành ảnh hưởng mềm của những công dân trưởng thành trong môi trường dân chủ.

Cú chạm tay và nền tảng quyền lực mềm
Một sĩ quan gốc Việt trong hàng ngũ lãnh đạo hải quân Hoa Kỳ xuất hiện tại Ba Đình là minh chứng cho quyền lực mềm: sự hội nhập, tri thức và kỷ luật của một thể chế biết đặt công dân lên trước. Đó là quyền lực không cần biểu dương bằng duyệt binh, mà bằng niềm tin vào luật pháp và phẩm giá con người.


Nếu đây là một vở kịch của thời thế, đoạn cao trào đã đến: những người từng xây dựng cả một hệ thống ngôn từ để phủ định “ngụy” giờ phải đứng dậy bắt tay và… vỗ tay. Vỗ tay cho ai? Cho một con người, một biểu tượng, hay cho chính một tương lai mà họ buộc phải thừa nhận. Cái tát của lịch sử luôn lạnh lùng – và đôi khi, trớ trêu thay, khán giả vẫn phải vỗ tay.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 11-03-2025
Reputation: 593690


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 41,994
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2025-11-gr123456.jpg
Views:	0
Size:	222.9 KB
ID:	2588550  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,599
Thanked 23,553 Times in 11,327 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 834 Post(s)
Rep Power: 92
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 11-03-2025   #2
Be_True
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 2,034
Thanks: 1,580
Thanked 1,101 Times in 634 Posts
Mentioned: 27 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 488 Post(s)
Rep Power: 29
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Default

Chính phủ Việt Nam tiếp Bộ trưởng quốc phòng Mỹ còn Hung Cao là "ăn theo" hình ảnh chứ làm gì đâu. Hình như trước đây Việt Nam cũng chào đón cựu Phó tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ.
Be_True_is_offline   Reply With Quote
Old 11-04-2025   #3
NguoiTânĐinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2020
Posts: 4,881
Thanks: 42
Thanked 943 Times in 594 Posts
Mentioned: 15 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 384 Post(s)
Rep Power: 10
NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3
Default

"Tát" đéo gì bay. Cứ lần theo lịch sử mà "phán", Mỹ cũng đã từng thất trận, và phải cuốn cờ bỏ chạy trốn nhục nhã 50 năm trước, chứ có đéo "anh hùng" với "anh dũng" gì đâu. Mình phải biết mình SAI chỗ nào thì mình mới đứng lên nổi; chứ còn cái trò ăn-mày-quá-khứ này thì cho thêm 50 năm nữa thì cũng... thế mà thôi. ĐÉO KHÁ LÊN ĐƯỢC. Còn Hung CAO tới Vietnam thì nó chỉ là thằng Mỹ (mà với "tư cách ba sọc" cũng chẳng sao). Cùng với Pete Hegseth nghiêm chỉnh chào cờ-đỏ-sao-vàng cũng là chuyện tự nhiên thôi. Hữu nghị mà lị.. Mẹ bố tiên sư.
NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Hòa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện tình đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng ký quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt vì tham vọng chính trị Bão giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngã rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xã hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt vì liên hệ Epstein Trump nâng đòn 15% toàn cầu trước SOTU
Tòa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành trình nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10183 seconds with 13 queries