HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Lợi ích của thủy điện không thể đánh đổi với tính mạng người dân”
Old 11-21-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
“Lợi ích kinh tế của thủy điện tuy cần thiết nhưng không thể đánh đổi với tính mạng của người dân khi động đất do thủy điện gây ra liên tục xảy ra, kèm theo thiếu đất sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu ăn” - PCT huyện Bắc Trà My nhấn mạnh.

Ngày 20/11, UBND tỉnh Quảng Nam đă tổ chức cuộc họp với các địa phương có công tŕnh thủy điện và các ban ngành liên quan về t́nh h́nh sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân tại các khu tái đinh cư tại các công trinh thủy điện này.



Người dân TĐC ở thủy điện Sông Tranh 2 bỏ nhà hoang

Nhiều ư kiến cho rằng: Thủy điện trên địa bàn Quảng Nam phạm vi ảnh hưởng rộng, đối tượng phải di dời tái định cư (TĐC) nhiều như thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, A Vương… nhưng ở tại nhiều nơi TĐC thiếu đất sản xuất, cơ sở hạ tầng nhiều công tŕnh xuống cấp nhanh chóng, nguy cơ sạt lở cao đă gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống của nhiều hộ dân ở các khu vực này.

Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT Quảng Nam), các thủy điện lớn do EVN làm chủ đầu tư là Sông Tranh 2, Đăk Mi 4, Sông Bung 4, A Vương… có tổng diện tích bị ngập hơn 5.700ha, trong đó hơn 31 ha là đất ở, hơn 2.000 ha đất nông nghiệp… Có trên 3.500 hộ dân bị ảnh hưởng và số hộ dân phải di dời lên đến trên 1.600 hộ.

Theo ông Nguyễn Đ́nh Hồng - Phó Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Quảng Nam bức xúc: Nhà ở do chủ đầu tư dự án thủy điện xây dựng chưa phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào. Đất sản xuất có bố trí nhưng diện tích chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất luân canh của đồng bào; một số diện tích đất xấu nhiều đá và có độ dốc lớn nên sản xuất cho hiệu quả thấp…

Ngoài ra, hiện tượng người dân TĐC phá rừng để làm nương rẫy ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, trong năm 2012 tại huyện Đông Giang xảy ra 43 vụ phá rừng, gây thiệt hại 47ha rừng pḥng hộ A Vương; huyện Bắc Trà My xảy ra 45 vụ gây thiệt hại 42 ha rừng pḥng hộ Sông Tranh 2…

Chủ tịch UBND huyện Đông Giang - ông Đỗ Tài - cho biết, các hộ TĐC trên địa bàn huyện không có đất sản xuất, nguy cơ trở thành hộ nghèo và tái nghèo. C̣n đại diện huyện Nam Giang th́ cho rằng phải khẩn cấp quy hoạch thêm đất sản xuất cho nhân dân; cần có cơ chế chính sách, mở các lớp dạy nghề tạo công ăn việc làm cho người dân.

Đáng lo ngại tại huyện Bắc Trà My, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện - cho biết động đất cùng với thiếu đất sản xuất dẫn đến nguy cơ người dân thiếu ăn. Hiện tại công tác an dân đang là vấn đề vô cùng khó khăn.



Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My – ông Trần Anh Tuấn - rất bức xúc về vấn đề TĐC của công tŕnh thủy điện Sông Tranh 2

Ông Trần Anh Tuấn bức xúc: “Lợi ích kinh tế của thủy điện tuy cần thiết nhưng không thể đánh đổi với tính mạng của người dân khi động đất do thủy điện gây ra liên tục xảy ra, kèm theo thiếu đất sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu ăn của người dân là rất lớn”.

Ông Tuấn cũng trăn trở công tác an dân hiện tại đang là vấn đề vô cùng khó khăn nên cần phải có nhiều chính sách như hỗ trợ người dân khai hoang để có đất sản xuất; nhanh chóng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ông đề nghị: “Cần sớm bố trí vốn thực hiện để án ổn định, phát triển sản xuất và đời sống các hộ TĐC vùng thủy điện theo văn bản số 588 của Thủ tướng Chính phủ”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Ngọc Quang - chỉ đạo Sở NN-PTNT từ nay đến cuối năm phải có báo cáo phân loại các loại đất rừng trong đó ưu tiên đất rừng chuyển đổi cho dân TĐC có đất sản xuất; khỏa sát lập phương án đối với từng khu một liên quan đến ruộng lúa nước bậc thang kết hợp với thủy lợi; đẩy mạnh việc nuôi trồng thủy sản gắn với chính sách hỗ trợ cho người dân.

“Về lâu dài, phải có cơ chế khuyến khích trồng cây cao su để bà con có thu nhập ổn định cuộc sống. Tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người dân, tập trung sửa chữa các công tŕnh, nhà dân hư hỏng tại các khu TĐC”, ông Quang nói.

Công Bính - DânTrí
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
Old 11-21-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

nói th́ nghe hay lắm
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11861 seconds with 13 queries