HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Dân chơi Việt: Ăn con sách đỏ, chứng tỏ đẳng cấp
Old 05-21-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nhiều loài vượn, voọc, cu li quư hiếm thuộc họ linh trưởng ở chốn rừng sâu bị săn lùng rồi cầm tù, xiềng xích để mua vui. Số khác trở thành những món khoái khẩu trên bàn nhậu; những loại thần dược thỏa măn thú ăn chơi của không ít kẻ lắm tiền, nhiều tật.

Săn đuổi ráo riết, giết hại dă man


Anh Trần Thanh B́nh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng) tâm sự: Làm sao nhớ nổi đă chỉ huy bao nhiêu vụ vây bắt các đối tượng tận diệt thú hoang? Tuy nhiên có một vụ đă xảy ra từ mấy năm trước nhưng khiến ḿnh ám ảnh măi. Nói đoạn anh mở cho chúng tôi xem video quay lại hiện trường.

Ai nấy hăi hùng khi thấy cảnh cả chục con voọc, mang (đỏ), chồn, nai, heo rừng… bị chặt đầu, xẻ thịt; máu nhuộm đỏ cả thảm cỏ.

“Toàn bộ số thú với lượng thịt lên đến hơn 300 kg này đă bị toán thợ săn 13 người tàn sát chỉ trong một đêm ở vùng giáp ranh hai vườn quốc gia (VQG) Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng) và Chư Yang Sin (Đăk Lăk). Đó là chưa kể số thịt và ḷng mà chúng vứt la liệt dưới sông, trên rừng.

Toán thợ săn đă sử dụng 1 súng carbine quân dụng và 3 súng kalip với ṇng được gắn đèn pha cực mạnh và ống ngắm bắn tỉa thấu kính lớn nên ngay cả những con thú nhỏ cũng khó thoát thân.
Đây là đường dây săn bắt thú hoang dă lớn nhất Nam Tây Nguyên với các kỷ lục về số thợ săn, số lượng súng đạn, số con thú bị giết trong một đêm” - anh B́nh thuyết minh.

Chẳng biết tự bao giờ rộ lên lời đồn vô căn cứ rằng, các loài thú này có tác dụng tuyệt vời để kích âm, cường dương… và sức mạnh dược tính càng phát huy mạnh mẽ nếu mổ xẻ thú khi đang c̣n sống. Từ đó các loài thú này bị giết hại rất dă man.

Sau vụ việc này, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dă thế giới (WCS) quyết định hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng triệt phá các băng nhóm săn bắt thú và các nhà hàng, quán ăn có các món đặc sản thú rừng.

Nhiều chuyên gia của WCS và cán bộ kiểm lâm bí mật trinh sát, nắm những địa chỉ đen làm tiền đề cho hàng loạt vụ truy quét gây chấn động tại các huyện, thành những tháng vừa qua mà một số tờ báo nổi tiếng thế giới như New York Times, Discovery News… đă đưa tin như là điển h́nh tốt trong bảo vệ động vật hoang dă ở Việt Nam.

Hơn 100 cán bộ, kiểm lâm viên đồng loạt ra quân kiểm tra và chỉ trong một ngày đă phát hiện gần 10 nhà hàng ở TP Đà Lạt (Tư Loan, An Thủy, Cu Đức, Ma Anh, Nhật Ly, Tuyết Ḥa…) tàng trữ, kinh doanh khoảng 20 loại thú rừng (tổng trọng lượng lên tới 312 kg) gồm cu li, voọc chà vá cực kỳ quư hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cùng với các loài gấu, báo gấm, mèo rừng, chồn hương, chồn ṿi mốc… Trên gương mặt những con voọc (loài động vật giống con người nhất) bị cắt cổ, xẻ thịt c̣n in hằn sự bàng hoàng, đau đớn.

Những đợt truy quét tiếp theo tại 17 nhà hàng, quán nhậu ở TP Bảo Lộc và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh đă phát hiện tịch thu gần 50kg thịt động vật hoang dă (cheo, rắn, chồn, heo rừng…) cùng nhiều con dúi và mèo rừng tại 9 quán nhậu.

Một cán bộ kiểm lâm ở Lâm Đồng cho hay tại các tỉnh Tây Nguyên và vùng giáp ranh, tháng nào kiểm lâm cũng phát hiện, xử lư vài vụ săn bắt, mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dă quư hiếm có tên trong sách đỏ. Ngày 7/5 vừa qua, một con vượn đen má vàng (Hylobates gabriellae) 3 tuổi được giải phóng khỏi nơi giam hăm tù túng tại Cty XQ Đà Lạt để đưa về cứu hộ ở VQG Cát Tiên. Hai tuần trước, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đă vận động ông Nguyễn Công Trường (trú tại thôn 4, thị trấn Ea Sup, huyện Ea Sup) giao nộp con vượn đen má hung mà ông đă nuôi dưỡng từ nhỏ cho VQG v́ đây là động vật rừng nguy cấp, quư hiếm nhóm 1B.

Thật đáng báo động khi hơn 60% các quán bị kiểm tra có buôn bán, tàng trữ nhiều loại thú rừng trái phép. Nhiều nhà hàng công khai để thú rừng ở tủ cấp đông; số khác tinh vi hơn th́ nuôi nhốt thú gần quán ăn hoặc gửi thú rừng ở một số nhà lân cận để đề pḥng cơ quan chức năng kiểm tra; khi nào thực khách yêu cầu th́ đi lấy về chế biến. Loài nào đang nằm trong diện sách đỏ chủ quán thoải mái hét giá trên trời.

Cán bộ các VQG Cát Tiên và Bidoup - Núi Bà cho biết voọc và vượn là những loài thú bị săn lùng, giết hại bạo tàn nhất. Chẳng biết tự bao giờ rộ lên lời đồn vô căn cứ rằng các loài thú này có tác dụng tuyệt vời để kích âm, cường dương… và sức mạnh dược tính càng phát huy mạnh mẽ nếu mổ xẻ thú khi đang c̣n sống.

Từ đó các loài thú này bị giết hại rất dă man: Trói nghiến tứ chi rồi vạt sọ lấy óc ăn như kiểu ăn óc khỉ để bổ năo; kế đến cắt động mạch ở yết hầu cho máu phun xối xả vào bầu rượu trắng khiến rượu đổi sang màu hồng và gọi là rượu tăng lực.

Sau đó gă đồ tể lột da, mổ bụng thú để bào thai của con cái hoặc tinh hoàn của con đực ngâm rượu; moi trái tim c̣n đập thoi thóp và lóc thịt để chế biến món ăn đặc sản; bộ xương dùng ngâm rượu hoặc nấu cao… Nhiều người dân sống trong vùng đệm VQG tiếc rẻ: Trước kia, đàn vượn về rất gần buôn làng, mới sáng tinh mơ đă nghe tiếng vượn hót rất hay, c̣n bây giờ phải vào sâu trong rừng già mới hy vọng nh́n thấy vượn.

Giải thoát khỏi địa ngục trần gian

Sau khi sa bẫy, những con voọc, vượn có vẻ ngoài xinh xắn, ngộ nghĩnh, hót hay, lanh lợi thường bị cầm tù trong những chiếc lồng hoặc cũi chật hẹp một thời gian dài, nhiều trường hợp bị nhốt suốt hàng chục năm để mua vui.

Chủ nhân của những con thú này không chỉ là các cá nhân, hộ gia đ́nh mà c̣n bao gồm các doanh nghiệp, cơ quan hành chính. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, đa số chủ sở hữu thú đều nói không hay biết đó là động vật quư hiếm có nguy cơ tuyệt chủng mà nhà nước đă cấm

Ông Trần Quốc Việt (thôn Măng Bút, xă Măng Bút, huyện Kon Plong, Kon Tum) đă giải cứu 2 mẹ con chà vá chân nâu (tên khoa học Pygathrix nemaeus , chỉ t́m thấy ở Lào và Việt Nam) một cách khá hy hữu: Cách đây hơn tháng rưỡi một người lạ mặt t́m đến nhà chào bán hai mẹ con nhà voọc.
Sau khi xem xét kỹ lưỡng, nhận ra đây là chà vá chân nâu (loài voọc có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới) nhưng ông bảo với họ đó chỉ là những con khỉ b́nh thường, hơn thế khỉ mẹ lại bị thương ở tay do mắc bẫy và bị tiêu chảy. Ông gạ đổi lít dầu ăn và 10 gói ḿ tôm để lấy 2 con voọc rồi giao cho Chi cục Kiểm lâm Kon Tum.

Trong khi đó chỉ với một con chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) c̣n non với cân nặng chưa tới 450 gram nhưng cô giáo Lan (trú tại huyện Di Linh, Lâm Đồng) phải mua với giá 11 triệu đồng rồi tặng lại cho đảo Tiên (VQG Cát Tiên).

Anh Đỗ Ngọc Thắng - nhân viên của đảo kể: Khi đi chợ, cô Lan gặp một thanh niên mang con voọc đi bán. Biết đó là thú nguy cấp, quư hiếm, cô chấp nhận mua giá cao rồi tặng lại cho đảo Tiên. Khi đơn vị đề nghị hoàn trả lại tiền, cô Lan không nhận. Cô nói nếu ḿnh không mua th́ người khác mua mất; đến lúc nào đó họ giết thịt để ăn và làm thuốc th́ đời con đời cháu không được nh́n thấy loài thú hoang này nữa.

(Theo Tienphong)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130521083302-do1.jpg
Views:	4
Size:	141.4 KB
ID:	473634  
Old 05-21-2013   #2
eaglevn
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,702
Thanks: 4,353
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 32
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

Tại sao bọn chúng lại giết đồng loại nhỉ???
eaglevn_is_offline  
Old 05-21-2013   #3
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

Quote:
Originally Posted by eaglevn View Post
Tại sao bọn chúng lại giết đồng loại nhỉ???


:haf ppy:

Thế lực thù địt .........
chu9chin_is_offline  
Old 05-21-2013   #4
J_P
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jan 2012
Posts: 1,411
Thanks: 16
Thanked 84 Times in 61 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
J_P Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ở châu Âu người mua thú cấm bị phạt nặng như người bán. Nếu VN làm như vậy th́ đỡ. Ko trừng trị tụi điên khùng bỏ tiền xúi nguoi khác làm th́ khó trị tận ngọn.
J_P_is_offline  
 

Tags
Ăn con sách đỏ, chứng tỏ đẳng cấp, dân chơi Việt
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10907 seconds with 13 queries