Nguyên liệu:
- 2 quả xoài xanh cỡ vừa, 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây,
- 1 con mực khô cỡ trung b́nh, nước mắm, đường, mỳ chính, tỏi khô, rau răm, lạc rang.
Gỏi xoài mực khô
Cách làm:
- Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, dùng nạo bào sợi nhỏ dài, hành tây thái mỏng, để riêng từng thứ. Rắc vào một chút muối hạt trộn đều, để khoảng 10-15 phút cho ra bớt nước chua và nước hăng. Đeo găng tay nilon vào, vắt cho khô các nguyên liệu trên rồi cho chung vào một âu to.
- Mực khô nướng chín, gói vào giấy báo dùng chày đập cho mềm rồi xé sợi nhỏ. Một phần để trộn vào nộm, phần c̣n lại để ăn kèm tương ớt.
- Lạc rang gịn, bóc vỏ giă dập
- Hoà tan đường, một ít nước lọc, giấm, nước cốt chanh vào bát con, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào khuấy đều rồi cho thêm nước mắm sao cho vị chua mặn ngọt vừa khẩu vị, trộn vào xoài, cà rốt và hành tây cùng với rau răm thái rối. Tuỳ thuộc vào độ chua của xoài mà điều chỉnh đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Tiếp đến cho mực xé nhỏ vào trộn đều rồi cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang giă dập lên trên và trang trí thêm theo sở thích.
WPN