(ĐVO) Chỉ nh́n thôi... th́ các món đặc sản này của Việt Nam sẽ khiến người nước ngoài "rợn tóc gáy". Tuy nhiên, nếu đă "gắp" một miếng cho vào miệng, th́ hương vị quả là "tuyệt".
Thịt chuột
Đặc sản thịt chuột của Việt Nam đă trở nên cực kỳ nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Nó dường như là món nhâm nhi khoái khẩu và xuất hiện thường xuyên trong các bữa nhậu của cánh đàn ông.
Vào những ngày cuối năm, vùng đất Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) rộn tiếng c̣i xe, đường sá chật ních khách muôn phương đổ về đây để ăn thịt chuột... nhằm giải đen. Mọi người đều quan niệm rằng, nếu ăn thịt chuột th́ sang năm làm ăn kinh doanh lặn lội đường nào cũng được, trèo cao, đào sâu, lội nước... chuột đều qua hết, mà lại đi đâu cũng có ăn đó...
Trang Tân Hoa Xă, Nhân Dân hay Tiexue của Trung Quốc mới đây cũng dành lời ngợi khen cho thú ẩm thực độc đáo này của người Việt. Tân Hoa Xă cho biết, tại làng Canh Nậu, mỗi kg thịt chuột được bán với giá 80.000 đồng, ngang ngửa, thậm chí đắt đỏ hơn thịt lợn, dê hay ḅ. Vào mỗi vụ mùa, người dân trong làng túa ra đồng lùng bắt chuột. Trung b́nh mỗi ngày, làng Canh Nậu tiêu thụ hơn 100 kg loại thịt đậm chất “hương đồng gió nội” này.
Cũng theo báo chí Trung Quốc, trước đây, người Việt Nam bắt chuột để bảo vệ mùa màng, nhưng trong cuộc sống hiện đại, loài vật này trở thành món tẩm bổ ngon miệng và độc đáo. Người Việt rất biết cách thưởng thức thịt chuột với đủ món chế biến, từ chuột nấu canh chua, thịt chuột nướng, cà ri thịt chuột, thịt chuột rán, thịt xào sả ớt…Món nào cũng có hương vị riêng, mang nét đặc trưng của ẩm thực Việt.
Với đồng bào dân tộc, món thịt chuột được "ghiền" nhất vẫn là chuột treo gác bếp. Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên từ đít lên đầu đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm, rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch, sau đó xát mắm, muối, ḿ chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác, rồi treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt chuột khô quắt lại sau một tuần.
Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, lúc nào thích th́ gỡ ra ăn. Chưa kể, thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon.
Thịt chó
Tờ AP đưa tin, thịt chó là một món ăn khoái khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Các nhà hàng chuyên thịt chó rất đông khách vào cuối mỗi tháng âm lịch, v́ người dân quan niệm rằng ăn thịt chó vào thời gian này sẽ có tác dụng “xả xui”.
Thịt chó thường được các đầu bếp Việt Nam chế biến thành các món: thịt luộc, dồi nướng, ḷng hấp, thịt nướng (chả ch́a), nhựa mận (xào lăn), xáo măng (lẩu). Các gia vị chính để chế biến món thịt chó, gồm sả, riềng, mẻ, mắm tôm. Các đồ ăn và rau thơm đi kèm: bánh đa, húng chó, hành sống, mơ tam thể, củ sả, ớt trái... Tuy phổ biến khái niệm "thịt chó 7 món", nhưng đó chỉ là con số có tính giả định, thực tế số lượng các món thịt chó có thể nhiều ít tùy theo người đầu bếp.
Một số người phương Tây khi tới Việt Nam cũng ṭ ṃ và thường thử món đặc sản này, như: Hoàng thân Henrik của Đan Mạch, người từng có thời gian dài sống ở Việt Nam, từng phát biểu rằng thịt chó là món khoái khẩu của ông. Tuy nhiên, nhiều người lại coi việc giết chó là dă man.
Blogger Nick Jensen từng cho biết trên tờ Nicksuniverse: "Khi đến Việt Nam, tôi biết là mình sẽ tìm thấy thịt chó và đúng như vậy. Nhưng tôi không dám thử món ăn được coi là đặc sản này, có lẽ tôi là một người yếu đuối”.
Theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Đặc biệt, món ăn nấu từ thịt chó c̣n giúp đàn ông cải thiện phần nào chứng bất lực. Cụ thể, 500 gr thịt chó thái thành miếng, ướp với tiểu hồi hương, vỏ quế, thảo quả, gừng tươi và muối với lượng thích hợp; cho vào nồi hầm nhừ, ăn thịt và nước hầm khi c̣n nóng ấm. Dùng cho trường hợp bệnh liệt dương do tỳ thận dương hư, 10 - 15 ngày nên ăn một lần và ăn 4 - 6 lần.
Đuôi và chân gị lợn
Bên cạnh thịt chuột, thịt chó th́ đuôi lợn và chân giò lợn cũng là món kỳ lạ trong mắt người nước ngoài khi nhắc tới ẩm thực độc đáo của Việt Nam.
Thịt lợn là loại thực phẩm khá thân quen với hầu hết các nước trên thế giới. Và với các nước phương Tây, người dân chỉ ăn phần thịt ở bụng, lưng, mông…, chứ các bộ phận chân, đuôi và lục phủ ngũ tạng thường bị bỏ đi. Thế nhưng, tại Việt Nam, đây lại là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là dân nhậu. Chân gị từ lâu cũng được xem là món ăn lợi sữa cho những bà mẹ đang cho con bú.
Có lẽ v́ thế, người nước ngoài hết sức lạ và khó hiểu trước cách ăn này của người Việt Nam. Thậm chí khi sang đây, họ đă chụp lại những bức ảnh về đuôi và chân gị lợn và đính kèm thắc mắc không thể lư giải nổi về sở thích kỳ cục này.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ b́nh dân ở Việt Nam… và là món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, món đặc sản này lại có tên trong danh sách "10 món ăn kinh dị nhất hành tinh".
Trang CNN từng b́nh luận về món trứng vịt lộn: "Ăn kèm với gia vị, gừng và rau dăm, món này rất ngon nếu thực khách không mẫn cảm với h́nh ảnh chú vịt đă mọc lông bên trong quả trứng".
Chia sẻ trên trang CNNGo, Anthony Bourdain, một chuyên gia sành ăn người Australia, cho biết: "Phải công nhận trứng vịt lộn là một trải nghiệm ẩm thực khó khăn của ḿnh. Trứng vịt lộn có thể hiểu đơn giản là “bào thai” của vịt, khi chúng chưa nở thành con... Nghe có vẻ kinh dị như vậy, nhưng đây lại là món ăn vặt ưa thích của người Việt. Những quả trứng vịt lộn được đập gọn gàng trong bát, thêm chút muối, hạt tiêu, chanh, ăn kèm rau dăm, gừng...".
Tiết canh
Cũng lọt vào Top 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh, tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
Là món ăn "độc nhất vô nhị" trong ẩm thực Việt, nên món tiết canh không hề thấy xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của bất cứ một nơi nào khác trên thế giới. Có hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt. Ngoài ra, cũng thường thấy tiết canh ngan, tiết canh cua, tiết canh dê, tiết canh rắn, tiết canh tôm hùm. Rất hiếm khi thấy tiết canh chó, tiết canh gà, v́ những loại gia súc gia cầm này hoặc rất tanh hoặc có hại khi ăn tiết sống.
Hiện, thực khách Tây gần như không dám thử khẩu vị với món ăn này.
Trường Sơn