HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Vợ liệt sỹ cô đơn mong thành “ma có nhà”
Old 05-10-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Vừa cưới nhau, chưa kịp có được một người con th́ chồng bà Liễu nhập ngũ. Chẳng bao lâu sau đó, chồng bà hy sinh. Gia cảnh bên đằng nội khốn khó, bà Liễu phải nương nhờ đằng ngoại. Giờ đây, khi tuổi đă già, bà mong muốn sau khi chết có một mảnh đất để người cháu trai bên chồng làm nơi thờ cúng hai vợ chồng. Chạy vạy, vay mượn, bà Liễu đă mua mảnh đất nhưng rốt cuộc lại rơi vào cảnh khốn khó...

Thủ tiết chờ chồng


Bà Liễu vẫn đau đáu cái ngày có đất để thành "ma có nhà"

T́m đến ngôi nhà nơi bà Đỗ Thị Liễu (SN 1944, trú tại Tổ 1, cụm dân cư số 4, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Pḥng), dù đă được giới thiệu qua về t́nh h́nh sức khỏe của nhân vật nhưng chúng tôi không thể tưởng tượng nổi hoàn cảnh của bà Liễu lại éo le, thương cảm đến thế.

Gọi cửa một hồi lâu, bà Liễu với gương mặt có một bên g̣ má vàng quạch bởi bôi nghệ lên vết thương, chậm chạp lết từng bước theo chiếc gậy chống có ba chân ra mở cửa đón khách. Bà gật đầu tỏ ư chào hỏi. Tưởng bà lăo bị nặng tai nên chúng tôi hỏi thăm rất to, nhưng tuyệt nhiên bà lăo vẫn im lặng. Thấy có khách lạ, ông Đỗ Văn Điểm (75 tuổi, anh trai bà Liễu) sống ở ngôi nhà kế bên vội chạy sang.

Ông Điểm thanh minh: “Từ sau trận ốm thập tử nhất sinh năm 2002, bà ấy không nói được nữa, chỉ lí nhí trong cổ họng, phải ghé sát mới vừa nghe, vừa đoán ư bà ấy mà hiểu thôi. Dạo gần đây, bà em tôi lại bị ngă tưởng chết. May mà các cháu nó phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời, nhưng giờ đi lại không vững, chân tay run, người th́ đầy vết trầy xước…”.

Bà Liễu tuy rất yếu, khó nhọc trong đi lại, tṛ chuyện nhưng bù lại, đầu óc vẫn c̣n rất tỉnh táo, tinh tường mọi việc. V́ bà Liễu không thể tṛ chuyện nên ông Điểm phải thay em lên tiếng. Bà ngồi lặng im bên anh trai, thi thoảng đưa ánh mắt đầy cầu khẩn về phía chúng tôi. Ánh nh́n của người phụ nữ chất chứa bao bức xúc nhưng không thể nói nên lời trông sao day dứt.

Theo lời kể của ông Điểm, em gái ông lấy chồng là người cùng quê từ thủa c̣n mười tám, đôi mươi. Khoảng năm 1964, nghe theo tiếng gọi của Đảng đi khai hoang vùng đất mới, bà Liễu cùng gia đ́nh chồng chuyển lên Lào Cai sinh sống. Rồi cũng trong năm ấy, chồng bà Liễu là ông Đỗ Minh Kha đă lên đường nhập ngũ.

Khi chồng đi bộ đội, bà Liễu đă mang trong ḿnh một sinh linh bé nhỏ. Nhưng rồi, cuộc sống khổ cực khiến bà Liễu không giữ được con. Để nguôi ngoai nỗi đau và nỗi nhớ chồng, bà Liễu xin theo học một trường sư phạm và ra làm cô giáo ở Lào Cai. Đến năm 1969, bà Liễu nhận được giấy báo tử của chồng. Ông hy sinh tại chiến trường Tây Nguyên. Đau đớn, tuyệt vọng nhưng bà Liễu vẫn gắng sức làm tṛn vai tṛ người vợ goá, ở vậy thờ chồng.

Sau đó ít lâu, thương cảnh em sớm góa chồng, ông Điềm đă đích thân từ Hải Pḥng lên Lào Cai xin phép đón và chuyển công tác của bà Liễu về quê. Từ đó đến nay, bà Liễu nương nhờ vào bên ngoại, trong căn nhà do bố mẹ để lại cho 4 anh em bà. Dù sau đó, gia đ́nh chồng của bà Liễu cũng chuyển về sinh sống tại Hải Pḥng, nhưng do điều kiện đấy chật, người đông, bà Liễu vẫn ở nhờ nhà ngoại và qua lại thăm nom gia đ́nh chồng thường xuyên.

Quá khứ hạnh phúc với người chồng liệt sỹ tuy "ngắn chẳng tày gang” nhưng là những tháng ngày đẹp đẽ nhất cuộc đời bà Liễu. Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến bà bỏ quên tuổi thanh xuân, quên cuộc đời ḿnh, thủ tiết chờ chồng. Bàn thờ liệt sỹ Đỗ Minh Kha được bà Liễu đặt trang trọng trong ngôi nhà của bố mẹ đẻ bà để lại. Sống cùng bà Liễu là một người chị gái cũng không lấy chồng và gia đ́nh cô cháu gái con một người chị khác. Dựa vào đồng lương hưu giáo viên c̣m cơi và một khoản nhỏ tiền trợ cấp chế độ vợ liệt sỹ, chị em, d́ cháu bà Liễu quấn túm lấy nhau sống qua ngày trong căn nhà nhỏ ấy.

Sợ thành “ma không nhà”

Bà Liễu vẫn cầu khấn linh hồn người chồng liệt sỹ phù hộ
cho ước nguyện cuối đời của bà thành hiện thực

Sống ở nhà ngoại, dù được các anh chị, các cháu thông cảm và yêu thương nhưng bà Liễu không tránh khỏi những lúc tủi phận. Đă đến cái tuổi gần đất xa trời, nhất là từ khi bị ngă, bà Liễu như ngọn đèn leo lét trước gió, chẳng biết sẽ mất lúc nào. Cả cuộc đời bà, điều day dứt nhất là chưa có một căn nhà cho riêng ḿnh. Bà có một khát khao cháy bỏng là có một mảnh đất, một ngôi nhà đứng tên bà, để bà có nơi thờ cúng chồng đúng nghĩa.

Bà Liễu cố sức diễn tả cho chúng tôi hiểu rằng, dù hiện tại bàn thờ chồng bà được trang hoàng rất tử tế nhưng dù sao vẫn là ở nhờ bên ngoại, bà Liễu day dứt khi bị ám ảnh rằng, có lẽ linh hồn chồng bà cũng chẳng thể vui v́ điều này. Mong mỏi ấy của bà Liễu ngày càng cháy bỏng bởi hơn ai hết, bởi bà Liễu hiểu rơ sức khỏe của ḿnh. Bà mong muốn có một mảnh đất để cho đứa cháu trai bên nội quản lư, sau này khi bà mất đi, người cháu ấy có nơi để thờ cúng bà cùng người chồng liệt sỹ.

Tuổi già cùng những bệnh tật hành hạ khiến bà Liễu càng dằn vặt khi ước nguyện chưa được thực hiện, bà lo sợ khi chết đi, vợ chồng bà sẽ thành “con ma không nhà”. Anh em bên đằng nội bà Liễu th́ chật vật về kinh tế, c̣n anh em bên ngoại, cả đời bà đă phải nương nhờ, hơn nữa họ cũng chẳng dư giả để thực hiện ước nguyện của bà. Sự bế tắc của một người già sao cay đắng thế!

Khoảng năm 2007, thực hiện theo chủ trương của huyện Kiến Thụy - Hải Pḥng, xă Hưng Đạo nơi bà Liễu sinh sống đă thu hồi đất nông nghiệp của một số hộ dân, sau đó chia thành 86 lô đất, bán cho người dân trong xă làm nhà ở. Như một người đang lênh đênh trôi dạt vớ được cọc, bà Liễu đă bỏ toàn bộ số tiền chắt chiu cả đời và vay mượn thêm để mua được một suất đất. Được xét vào diện gia đ́nh chính sách nên bà được ưu tiên giảm trừ, chỉ phải nộp số tiền là 30 triệu đồng. Thời điểm ấy, số tiền đó là cả một gia tài khổng lồ, bà Liễu đă phải đi vay mượn thêm và nộp đủ.

Giao tiền cho chính quyền xă được ít ngày th́ bất ngờ, huyện Kiến Thụy được chia tách để thành lập quận mới. Xă Hưng Đạo được đổi thành phường Hưng Đạo, thuộc quận Dương Kinh, Hải Pḥng. Kể từ khi chia tách, thành lập đơn vị hành chính mới, việc mua bán đất giữa chính quyền xă với 86 hộ dân, trong đó có bà Liễu bị ngưng trệ lại. Đă nhiều năm trôi qua, dù đơn thư cầu cứu của bà Liễu và 85 hộ dân khác được gửi khắp các cấp chính quyền, cơ quan ban ngành có thẩm quyền nhưng tuyệt nhiên chưa có sự giải quyết thấu đáo nào.

Tiền của dân chính quyền xă đă thu đủ, nhưng đất (mà lẽ tất yếu phải giao cho dân) th́ vẫn bặt vô âm tín. Vợ liệt sỹ Đỗ Minh Kha vẫn ngày đêm cầu khẩn linh hồn liệt sỹ linh thiêng, chỉ đường dẫn lối để bà có thể lấy lại được mảnh đất bà đă mua, để khi bà theo chồng về thế giới bên kia, hai hồn ma ấy được là “ma có nhà”.


Toàn Trung
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2012_451473.JPG
Views:	6
Size:	54.5 KB
ID:	380095  
Old 05-10-2012   #2
WildCatAZ
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 10,981
Thanks: 7
Thanked 1,087 Times in 784 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 286 Post(s)
Rep Power: 27
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nghe xong cảm thấy tội nghiệp Đồng Chí quá. Biết vậy ngày xưa chạy theo tụi "Mỷ Ngụy" thì bây giờ làm Ma có nhà ở rồi.
WildCatAZ_is_offline  
Old 05-10-2012   #3
jfkkfc
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jun 2007
Posts: 2,831
Thanks: 204
Thanked 132 Times in 88 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 21
jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4
Default

có được như ngày hôm nay là nhờ bác với đảng
jfkkfc_is_offline  
Old 05-10-2012   #4
ez4me
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 33
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by WildCatAZ View Post
Nghe xong cảm thấy tội nghiệp Đồng Chí quá. Biết vậy ngày xưa chạy theo tụi "Mỷ Ngụy" th́ bây giờ làm Ma có nhà ở rồi.
ez4me_is_offline  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gă Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Băo Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành tŕ MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn băo lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Ḷng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn băo thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào ṿng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” v́ dầu mỏ, cơn băo năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 th́ c̣n bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đ̣n tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân t́nh đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lăng đại ghét cộng sản, giết không c̣n một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14154 seconds with 15 queries