Ẩm thực Nam bộ rất phong phú, đa dạng bởi điạ lư của miền phù sa sông Cửu. Trên bờ có rừng bạt ngàn, dưới nước có sông chằng chịt, nhung nhúc cá tôm. Với cá tánh cần cù luôn t́m ṭi sáng tạo món ăn, thức uống hàng ngày cho dù hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc hay đầy đủ phủ phê, người dân miệt xuôi đă chế biến ra rất nhiều món ngon có bài bản từ những đặc sản thiên phú.
Phong cách thưởng thức “mùa nào món nấy” sành điệu cũng như khẩu vị của người Nam bộ cũng rất đặc biệt: ǵ ra nấy! Mặn th́ phải quéo lưỡi. Nước mắm phải nguyên chất: đậm mới ngon. Cay th́ phải gừng già càng không thể thiếu ớt. Mà ớt th́ phải chọn loại ớt cay xé lưỡi, hít hà mới chịu. Xuôi về miền Tây có sông quê tôm cá đầy ghe nên biến chế được vô số món ngon đậm mùi dân dă như: mắm đũ loại, cá kho tiêu, cá phơi khô, cá hấp, cá nướng…
Bằng chứng cụ thể từ sự phối hợp một cách hoàn hảo có thể thấy được trong món cá nướng cuốn bánh tráng bao gồm đầy đủ dinh dưỡng từ rau xanh, khế, chuối chát, nước chấm sẽ để lại cho người thưởng thức luôn phải nhớ trong xao xuyến mỗi khi nhắc đến món: Cá nướng cuốn bánh tráng.
Những ai đang sống ở hải ngoại và da diết nhớ về miền đất phù sa th́ có thể đặt trọn tâm hồn ăn uống vào món cá nướng cuốn bánh tráng để cho nỗi nhớ được phần nào khuây khỏa. Sau đây là công thức thực hiện món ăn dân dă mà không kém phần độc đáo này.
Nguyên Liệu:
- Một con cá Catfish hoặc Pickerel
Gia Vị:
- Muối, tiêu, bột ngọt, ít dầu ăn, x́ dầu, mật ong, dầu hào, hành lá, đậu phọng rang vàng giă sơ.
- Rau sống: rau thơm, quế, hún cây, tía tô, rau xà lách, 1 trái chuối xanh, 2 trái dưa leo, 2 trái táo xanh hoặc khế chua.
- Thành phần phụ: Bánh tráng, bún sợi nhỏ hay bánh hỏi
- 1 chai mắm nêm (có thể mua loại pha sẵn rồi cho thêm chút chanh, 1 lon thơm cắt nhỏ, pha thêm chút đường)
Cách làm:
Cá làm sạch, ướp sơ với chút xíu muối, tiêu và tí bột ngọt.
Mở ḷ nóng 350-400 độ F, thoa dầu lên khay cho khỏi dính cá, cho cá vô khay, dùng giấy bạc đậy kín lại cho vô ḷ nướng khoảng 30 phút.
Mở giấy bạc phếch lên cá hỗn hợp bao gồm x́ dầu, mật ong, dầu hào và một ít nước cốt chanh. Sau đó cho cá vào nướng lại tăng nhiệt độ lên 450 nướng thêm 15-20 phút cho cá vàng.
Phi hành lá cắt nhỏ, phết lên cá trước khi đem ra, đừng quên cho thêm đậu phộng cho thơm trước khi dọn ra.
Bánh tráng nhúng nước nóng.
Khi ăn cho rau, chuối chát, táo xanh hoặc khế, bún và cá cuốn chung. Chấm với mắm nêm pha sẵn (có thể chấm với nước mắm cho những ai không biết ăn mắm nêm).
TB