SGTT.VN - Dịp này, phương Tây thường sử dụng những nguyên liệu như ngỗng, cừu, gà tây… chế biến theo “gu Tây” làm tiệc. Với khẩu vị Việt, có thể cách điệu một tí cho thích hợp.
Gà tây nướng mật ong
Ướp gà bằng hỗn hợp lá rossmary, lá thyme, tỏi, poarô, muối, tiêu, đường, bột nêm để 30 phút cho thấm. Cam, táo, lê, nho khô, mận khô, hành tây, cần tây cắt 1 x 1cm ướp vang trắng, cho vào bụng gà. Phết hỗn hợp vang, mật ong và dầu ôliu lên gà. Cho gà vào ḷ nướng ở 2000C khoảng 30 phút cho se mặt, sau đó hạ lửa xuống c̣n 1500C nướng thêm khoảng 3 giờ. Canh phết hỗn hợp mật ong cho đến lúc gà chín.
Gà ta nhồi nướng xốt dâu rừng, sôcôla
Gà ta được ướp bên ngoài bằng hỗn hợp gia vị và lá thơm oregano, thyme cùng ớt cayence; hỗn hợp gia vị sẽ giúp gà dậy mùi thơm và màu gà sẽ rất đẹp khi nướng chín. Nhân được băm nhỏ nhồi vào bụng gà gồm thịt nạc, gan gà, nấm morel, nấm rơm, lá thyme, ng̣ tây, rượu brandy. Sau đó cho gà vào ḷ nướng khoảng 2 giờ. Xốt được nấu bằng dâu rừng, sôcôla, hành tím và rượu brandy với ngọn lửa nhỏ cho đến khi sánh lại xốt có màu nâu đỏ. Thịt gà ta thơm, mềm mà dai chấm với xốt đậm mùi sôcôla và vị chua nhẹ của dâu rừng. Nhân gà béo bùi lẫn vị nấm tươi ngọt thơm.
Gan ngỗng áp chảo
Gan được cắt với độ dày non một phân, ướp với chút muối tiêu sau đó áp chảo. Khi áp chảo phải canh lửa lớn, áp chảo thật nhanh và trở đều cho hai mặt vừa chín màu vàng sậm. Lớp gan bên ngoài áp trực tiếp vào chảo sẽ hơi gịn, nhưng bên trong vẫn mềm mại. Xốt được làm bằng giấm balsamic, giấm phải tốn nhiều công để cô đặc lại c̣n một phần mười.
Nhờ vậy mà xốt giấm đen có hương vị và sắc màu đậm đà.
Sườn cừu nướng
Sườn cừu để nguyên bẹ ướp với muối, tiêu, đường, mù tạt, lá thơm thyme và rượu vang đỏ để thấm khoảng 1 giờ. Sau đó cho vào ḷ nướng khoảng 40 phút. Lấy nước ướp sườn nấu với hành tím băm thành xốt. Sườn cừu nướng ăn nóng với bánh ḿ đen.
bài và ảnh: Quang Tâm
SGTT