Nhắc tới TỎI th́ ai cũng biết phần nào đó công dụng rôi! Nhưng để phát huy tác dụng tốt của nó th́ không phải ai cũng biết cách dùng đúng đâu nha! Hăy chú ư những nguyên tắc dưới đây để đừng bao giờ vi phạm!
Tác dụng của tỏi
Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các vi-rút gây bệnh. Trong các giống tỏi th́ tỏi tía nổi bật hơn cả về hoạt chất và công dụng.
Tỏi tía có tên khoa học là Allium sativum, củ nhỏ, tép có màu vàng, rất nhiều dầu, vị cay và thơm. Tỏi tía là một đặc sản của Việt Nam mà không một giống tỏi nào trên thế giới có thể so sánh về chất lượng.
Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các vi-rút gây bệnh.
Tỏi kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi.
Tỏi diệt vi rút mạnh và không bị kháng, nhất là vi rút cúm, vi rút gây viêm họng, ho dai dẳng. Trong các trường hợp ho, viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp… dùng tỏi kết hợp với kháng sinh trị liệu th́ nhanh khỏi hơn và hồi phục tốt hơn.
Làm sạch mỡ trong gan, hạ mỡ máu, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp, giảm béo bụng, kích thích hệ tiêu hóa.
Chống lăo hóa cơ thể và chống ung thư.
Nấu chín tỏi
Bạn có thể dùng tỏi đă nấu chín như một gia vị cho món ăn của ḿnh. Tuy nhiên, việc nấu chín đă phá hủy thành phần hoạt chất của tỏi - allicin.
Allicin là một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi được gọi chung là thiosulfinates. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống.
Nhưng, nó bị vô hiệu hóa bởi nhiệt độ, đó là lư do tại sao khi làm chín tỏi tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.
Để tỏi vẫn giữ được tác dụng chữa bệnh khi dùng tỏi để nấu ăn bạn nên lưu ư như sau: nghiền nát tỏi, đợi ít nhất 10 phút sau mới cho vào nấu ăn.
Điều này sẽ tăng thêm sự h́nh thành của chất allicin, đảm bảo sự tổng hợp tối đa của allicin và cũng làm cho nó chịu nhiệt tốt hơn. Sau đó đun lửa nhỏ trong thời gian ngắn khoảng 15 phút.
Dùng tỏi bột thay tỏi tươi
Chúng ta đều biết bóc và đập tỏi chẳng phải vui thú ǵ, nhưng hăy tập làm cho quen. Sự khác biệt giữa bột tỏi và tỏi tươi sẽ thay đổi hoàn toàn mùi vị món ăn mà bạn nấu đấy.
Không nấu ăn với tỏi ngay sau khi làm dập
Nhiều người do không biết đă chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, chúng ta nên đập tỏi ở nhiệt độ pḥng trước khi chế biến 15 phút.
Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.