Kiwi chứa nhiều chất dịnh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người lại không biết cách ăn Kiwi đúng cách. Ăn sai cách khiến vitamin P trong loại quả này bị biến mất.
Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, không chỉ tốt cho sức khỏe mà c̣n tốt cho làn da và vóc dáng. Thế nhưng, hầu như ai ăn kiwi cũng đều gọt bỏ phần vỏ đi v́ nghĩ rằng, phần vỏ kiwi không ăn được và cũng chẳng có dinh dưỡng ǵ. Tuy nhiên, đài Chosun Hàn Quốc đă chỉ ra sai lầm này để bạn biết rằng, bạn đă làm mất bao nhiêu giá trị dinh dưỡng của kiwi từ hành động này.
Theo chuyên gia tư vấn Kim Si Wan mà chương tŕnh mời đến đă cho biết, trong quả kiwi có một loại vitamin P hay c̣n gọi là quercetin có vai tṛ như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, điều ít ai ngờ rằng hợp chất quercetin này thay v́ nằm ở phần thịt quả th́ lại nằm hầu hết ở phần vỏ kiwi. Trên thực tế, 100gr phần thịt kiwi chỉ chứa 55,1mg quercetin, nhưng ở 100gr vỏ lại chứa đến 2610mg quercetin.
Như vậy, hàm lượng vitamin P hay c̣n gọi là quercetin ở vỏ kiwi cao hơn gần 50 lần so với phần thịt quả. Thế mà từ trước đến giờ, khi ăn kiwi th́ hầu như ai cũng gọt bỏ lớp vỏ giàu dưỡng chất này đi rất lăng phí.
Và chương tŕnh cũng cho biết thêm rằng, do phần vỏ kiwi có lông tơ sẽ hơi khó ăn nếu để nguyên t́nh trạng vỏ thế này. Tuy nhiên, v́ lông tơ khá mềm và mảnh nên việc làm sạch lông tơ không hề khó. Bạn cứ cho kiwi vào nước giấm pha loăng và ngâm trong khoảng 1 phút rồi dùng miếng rửa bát sạch chà nhẹ qua bề mặt vỏ là loại bỏ lông tơ được ngay.
Sau khi đă làm sạch lông tơ của quả kiwi xong th́ những người tham gia chương tŕnh đều được thưởng thức thử quả kiwi c̣n vỏ. Hầu như ai cũng ngạc nhiên bởi vỏ kiwi rất mềm và dễ ăn, nhất là không gây cảm giác khó chịu khi nhai hoặc nuốt. Đặc biệt, ăn kiwi cả vỏ c̣n được cảm nhận là có cảm giác ngon hơn việc chỉ ăn mỗi phần thịt quả không.
Như vậy, không phải loại quả nào gọt bỏ vỏ đi đều là cách làm đúng bạn nhé. Nhất là đối với quả kiwi này, nếu gọt bỏ vỏ đi th́ giống như bạn đang ném vào thùng rác một lượng vitamin P vô cùng lớn.
Do đó, đài Chosun đă khuyên chúng ta khi ăn kiwi th́ chỉ nên làm sạch phần lông tơ và thưởng thức cả vỏ để mang lại nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, do ăn cả lớp vỏ bên ngoài nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ tối đa bụi bẩn cũng như hóa chất c̣n bám trên bề mặt vỏ để an toàn hơn cho sức khỏe.
VietBF © Sưu Tầm