2 loại củ rẻ bèo, nhà nào cũng có là khắc tinh của ung thư đại trực tràng. Bạn hăy bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày. Nghiên cứu đă chỉ ra tỏi và hành giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh.
Ung thư đại trực tràng là ung thư ruột kết hoặc trực tràng, bộ phận này nằm ở đầu dưới của đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở phụ nữ và nam giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018 đă có 1,8 triệu người mắc ung thư đại trực tràng với trên thế giới với 862.000 ca tử vong. Đặc biệt, số ca mắc ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở Ấn Độ.
Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng Châu Á Thái B́nh Dương cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người trưởng thành ăn nhiều rau thuộc họ tỏi tây (hành, tỏi tây, hành tây) so với những người tiêu thụ lượng thấp loại rau này.
Ông Zhi Li thuộc Viện Đại Học Trung Quốc cho biết: “Trong nghiên cứu này chúng tôi phát hiện ra bạn ăn hành tây, tỏi tây càng nhiều th́ khả năng bảo vệ cơ thể càng tốt".
"Nói chung, nghiên cứu này đă chứng minh được việc pḥng ngừa ung thư đại trực tràng thông quan việc can thiệp vào lối sống, thói quen ăn uống. Vấn đề này nên được đầu tư để nghiên cứu sâu rộng hơn nữa”, ông Li chia sẻ.
Trong nghiên cứu này, người ta đă khảo sát 833 bệnh nhân ung thư đại trực tràng cùng với 833 người khỏe mạnh trong cùng độ tuổi, giới tính và khu vực cư trú. Họ tiến hành lấy nhân khẩu học và chế độ ăn uống thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng bảng câu hỏi về tần suất dùng các thực phẩm và thu được kết quả đáng ngạc nhiên.
Các nhà khoa học sẽ đi sâu nghiên cứu vấn đề này với hi vọng t́m được phương pháp pḥng và chữa ung thư mới.