HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nước Đông Âu "vỡ mộng" đối với TQ sau kỳ trăng mật đầy hứa hẹn
Theo các chuyên gia ngoại giao Đông Âu, tại Đông Âu - nơi từng có thái độ thiện cảm với Bắc Kinh - sự thất vọng đối với Trung Quốc ngày càng lớn dần và lan rộng hơn. "Kỳ trăng mật" có được nhờ các mối liên kết kinh tế giữa Đông Âu và Trung Quốc dường như đã sắp đến hồi kết, vì nhiều diễn biến khác đã cho thấy các nước Đông Âu rõ ràng đã trở nên thất vọng trong vấn đề hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Báo Nikkei Asian Review hôm 1/10 vừa đăng tải một bài bình luận của cây viết Hiroyuki Akita có tiêu đề "East European nations grow disillusioned with China" (Các quốc gia Đông Âu 'vỡ mộng' đối với Trung Quốc), nói về sự thay đổi trong thái độ của các quốc gia Đông Âu đối với Trung Quốc trong thời gian gần đây và ý nghĩa của điều này đối với Mỹ và các đồng minh của họ.

Sau đây chúng tôi xin gửi đến quý độc giả nội dung lược dịch của bài viết này.

Từ "trăng mật" thành "vỡ mộng"

Hai năm trước, khi tôi có chuyến đi tới Cộng hòa Séc và Hungary, các nhà ngoại giao và giới trí thức ở đó đã tiết lộ với tôi rằng mặc dù Trung Quốc không được người ngoài nhìn nhận tích cực trên nhiều mặt, nhưng nước này vẫn là một đối tác kinh doanh đầy triển vọng.

Vào thời điểm xây dựng kinh tế nhanh chóng khi đó, Đông Âu đã rất nhiệt tình chào đón Trung Quốc. Tuy nhiên, kỳ vọng của các quốc gia này về những sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc đã bắt đầu chuyển thành thất vọng.

Trong khi căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ-Trung leo thang, các nước châu Âu, Nhật Bản, Australia, và những đồng minh khác của Mỹ đang đau đáu tìm cách hợp tác về chính sách đối với Trung Quốc.

Việc các quốc gia Đông Âu dần "rời xa" Trung Quốc đã cho thấy tầm ảnh hưởng về kinh tế của Bắc Kinh cũng chỉ có giới hạn, và đây cũng là một gợi ý hữu ích dành cho Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia châu Âu khác về cách cạnh tranh ảnh hưởng địa chính trị với Trung Quốc.

Đối với các quốc gia Tây Âu như Đức, Pháp và Anh, mối "thân tình" với Trung Quốc đã nguội dần sau hàng loạt những vấn đề nóng như luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, gián điệp mạng hay đại dịch COVID-19.

Ngày 14/9 vừa qua, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã tham dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến được đánh giá là rất căng thẳng. Thủ tướng Đức Angela Merkel, các lãnh đạo EU và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có màn đối đáp gay gắt về vấn đề nhân quyền tại hội nghị này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một hội nghị trực tuyến. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Đông Âu - nơi từng có thái độ thiện cảm với Bắc Kinh - sự thất vọng đối với Trung Quốc ngày càng lớn dần và lan rộng hơn. "Kỳ trăng mật" có được nhờ các mối liên kết kinh tế giữa Đông Âu và Trung Quốc dường như đã sắp đến hồi kết. Sự phân cực của thế giới về vấn đề Trung Quốc đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

8 năm trước, Trung Quốc và Đông Âu đã thắt chặt mối thân tình và gia tăng thiện cảm khi hai bên bắt đầu tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế 16+1. Kể từ năm 2012, lãnh đạo của các quốc gia thành viên của diễn đàn này đã nhóm họp gần như hàng năm.

Trong số 16 quốc gia Đông Âu nói trên, có đến 11 quốc gia là thành viên EU như Hungary và Cộng hòa Séc. Năm 2019, diễn đàn này đã trở thành 17+1 khi Hy Lạp chính thức tham gia.

Tuy nhiên, những diễn biến xoay quanh diễn đàn hợp tác kinh tế này đã khiến Đức và Pháp lo lắng. Một quan chức Đức từng cảnh báo về viễn cảnh Trung Quốc nắm bắt Đông Âu và chia rẽ EU.

Nhưng giờ đây Đông Âu cũng đã bắt đầu có thái độ tương tự đối với Trung Quốc, và CH Séc hiện đang là quốc gia tiên phong về vấn đề này. Trung Quốc đã vô cùng tức giận khi ông Milos Vystrcil, Chủ tịch Thượng viện CH Séc, thực hiện chuyến thăm chính thức đảo Đài Loan hồi cuối tháng 8 vừa qua. Vào tháng 1 năm nay, thủ đô Praha của CH Séc đã kết nghĩa với thành phố Đài Bắc của đảo Đài Loan sau khi cắt đứt "tình chị em" với Bắc Kinh.

Chủ tịnh Thượng viện CH Séc Milos Vystrcil và lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: CNA

Ngoài ra, kể từ năm 2019, các nước Ba Lan, CH Séc, Romania và Estonia đã đồng ý hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực bảo vệ an ninh mạng 5G - điều này cho thấy các nước này rất có thể sẽ "theo chân" Mỹ áp đặt các lệnh hạn chế đối với tập đoàn công nghệ Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Romania cũng đã hủy bỏ một thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân với công ty Trung Quốc hồi tháng 6 năm nay.

Kỳ vọng lớn, thất vọng nhiều

Theo các chuyên gia ngoại giao Đông Âu, những ví dụ trên và nhiều diễn biến khác đã cho thấy các nước Đông Âu rõ ràng đã trở nên thất vọng trong vấn đề hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Thứ nhất, Bắc Kinh đã đề ra những kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng to lớn ở Đông Âu trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường của họ, nhưng những kế hoạch này vẫn chưa được triển khai như kỳ vọng.

"Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã khởi động nhiều dự án đầu tư ở [các quốc gia Đông Âu và Trung Âu], chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, ngoại trừ vùng Balkan, thì các kế hoạch này vẫn chưa được hiện thực hóa", ông Rudolf Furst, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quan hệ Quốc tế Praha, cho biết. "Do đó, những kỳ vọng của Đông và Trung Âu về chuyện hợp tác kinh tế với Trung Quốc đã giảm dần".

Trong khoảng thời gian 20 năm từ năm 2000-2019, khu vực Đông Âu chỉ nhận được chưa đến 10% trong tổng giá trị đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào EU. Ngay cả Tổng thống CH Séc Milos Zeman, một chính trị gia có quan điểm tích cực đối với Trung Quốc, cũng bày tỏ sự thất vọng về Bắc Kinh hồi tháng 1 năm nay.

Thứ hai, các quốc gia Đông Âu ngày càng trở nên lo ngại về khả năng Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ và an ninh quốc gia của họ khi hai bên tăng cường thắt chặt mối thân tình. Tháng 1/2019, một lãnh đạo chi nhánh của Huawei ở Warsaw đã bị bắt giữ vì nghi ngờ là gián điệp của Trung Quốc.

Tháng 11/2019, cơ quan tình báo quốc gia CH Séc đã cảnh báo về tình trạng Trung Quốc mở rộng nhanh chóng mạng lưới gián điệp ở nước này, đồng thời nói rằng Trung Quốc - giống như Nga - đã trở thành mối đe dọa của CH Séc.

Ngoài ra, một công ty hàng đầu của Trung Quốc bị nghi ngờ cung cấp các khoản tiền đáng ngờ cho các quan chức chính phủ cấp cao của CH Séc, theo một nghị sĩ Quốc hội của nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Mối quan hệ Trung Quốc - châu Âu khó trở lại bình thường trong tương lai gần

Các nước Anh, Đức và Pháp đã "vỡ mộng" đối với Trung Quốc sớm hơn so với các nước Đông Âu không chỉ vì những vấn đề nhân quyền hay an ninh quốc gia, mà còn bởi Bắc Kinh áp đặt những lệnh hạn chế đối với các công ty nước ngoài hoạt động trong thị trường Trung Quốc.

Một khảo sát do Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc thực hiện hồi tháng 2 năm nay cho thấy có đến 49% các công ty của EU hoạt động tại Trung Quốc cảm thấy môi trường kinh doanh trở nên khó khăn hơn so với năm ngoái.

Kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã xúc tiến "ngoại giao khẩu trang" đối với Tây Ban Nha và Italy, 2 quốc gia bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề, nhằm gia tăng thiện cảm với các quốc gia này và châu Âu.

Bắc Kinh mong muốn có thể nâng cao hình ảnh lãnh đạo có trách nhiệm của mình trên trường quốc tế thông qua chiến dịch này, nhưng thực tế thái độ của châu Âu đối với Trung Quốc vẫn chưa cải thiện theo kỳ vọng của Bắc Kinh.

Thậm chí, theo bà Valerie Niquet, nhà nghieen cứu cấp cao tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược của Pháp: "Cách nhìn nhận của châu Âu về Trung Quốc đã xấu đi do nhiều vấn đề, và đại dịch COVID-19 chỉ càng khiến nó thêm tồi tệ. Tôi cho rằng mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc sẽ chưa thể bình thường trở lại trong tương lai gần".

Tất nhiên, Đức và các quốc gia châu Âu khác sẽ không thể cứng rắn với Trung Quốc như Mỹ, vì các nước này còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu Mỹ, châu Âu và Nhật Bản có sự đồng thuận lớn hơn về các chính sách đối với Trung Quốc, thì các bên sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác trong các linh vực khác như ngoại giao, an ninh và kinh tế.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-02-2020
Reputation: 370398


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,234
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	94.0 KB
ID:	1664313   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	51.3 KB
ID:	1664314   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1664315  

Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	76.3 KB
ID:	1664316  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 10-02-2020   #2
ngoclan2435
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Mar 2010
Posts: 2,765
Thanks: 728
Thanked 2,599 Times in 1,235 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 499 Post(s)
Rep Power: 23
ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9
ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 9
Default

đang đau đáu tìm cách hợp tác về chính sách đối với Trung Quốc.


Lại 1 bài viết của 1 thằng Cộng con. "đau đáu" là cái mả cha nhà mày ấy hả? Đọc những cách hành văn của bọn Cộng Sản muốn ói luôn.
ngoclan2435_is_offline  
 
User Tag List


Từ cung điện xuống nhà tù ‘kinh hoàng’: Maduro sắp vào MDC New York, nơi từng giam Maxwell, SBF, Diddy… Trump tuyên bố ‘nắm dầu Venezuela’: 303 tỷ thùng dưới lòng đất giá trị hơn 30.000 tỷ USD Bắc Kinh nổi giận, Starlink bật đèn xanh: hậu chấn động vụ bắt Maduro lan sang mặt trận internet
Chiến dịch bắt sống trùm độc tài cộng sản Maduro gây nên địa chấn khắp thế giới Mar-a-Lago như ‘phòng tình huống’: Hegseth mở X dò tin rò rỉ, Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm điều hành Venezuela Maduro đặt chân xuống New York: còng tay rời máy bay, trực thăng áp giải về Manhattan, chuẩn bị ra tòa tuần tới
Operation Absolute Resolve: 150 phi cơ xuất kích, trực thăng bay sát mặt biển, bắt Maduro lúc 1 giờ sáng ‘Make Venezuela great again’: Trump nói Rubio đã nói chuyện với Delcy, chê Machado ‘không đủ uy tín’ JD Vance: Trump đã cho Maduro ‘nhiều lối thoát’ nhưng không lùi — Florida bùng nổ hy vọng sau đòn Caracas
Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12354 seconds with 15 queries