Chỉ với chiếc nồi cơm điện và vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể chế biến được một món ăn ngon để đãi gia đình chỉ sau 1h thôi nhé.
Nguyên liệu làm gà nướng bằng nồi cơm điện
Thịt gà khoảng 1,5kg;
1 củ gừng, 1 nắm hành lá, 1 củ hành baro, 1 ít nấm hương khô;
Gia vị: 2 thìa rượu trắng, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 4 thìa nước mắm.
Cách làm làm gà nướng bằng nồi cơm điện
- Gà mua về rửa sạch, để ráo nước. Tùy theo kích thước của nồi, bạn có thể để nguyên con hoặc chặt gà thành miếng cho phù hợp.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Hành lá cắt khúc; gừng cắt lát mỏng; hành boa rô cắt khúc.
- Cho các loại gia vị ở trên vào bát và trộn đều để làm phần nước sốt. Bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Đem ướp gà với nước sốt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Xếp gừng, hành lá, hành boa rô vào đấy nồi cơm điện để gà không bị dính và cháy trong quá trình nấu.
- Sau đó, cho gà vào nồi, đổ phần nước sốt vào cùng và đậy nắp nồi cơm điện. Bật nồi cơm điện và nấu trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nấu, nếu nồi chuyển sang nút Warm, bạn có thể chờ khoảng 10-15 phút rồi nhấn lại nút cook để cho thịt chín. Tùy vào kích thước của miếng thịt gà mà thời gian nấu có thể thay đổi.
Gà nướng nên dùng nóng để đảm bảo độ thơm ngon.
Thịt gà khoảng 500 gram (có thể chỉ dùng phần đùi hoặc phần cánh tùy theo sở thích);
Hành khô, hành lá, gừng;
Gia vị: 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương; 2 thìa canh nước tương; 2 thìa canh mật ong; 1 thìa cà phê muối; 2 thìa cà phê dầu mè.
Cách làm gà nướng mật ong
Thịt gà rửa sạch, để ráo nước.
Các loại gia vị cho vào bát trộn đều, có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình. Ướp gà với hỗn hợp gia vị ít nhất 30 phút.
Phần hành khô đem bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch cắt lát. Dùng các nguyên liệu này lót xuống dưới đáy nồi và xếp thịt gà đã ướp gia vị lên trên. Rưới đều phần nước nướp thịt còn lại và đậy nắp nồi cơm điện. Ấn nút Cook như khi nấu cơm bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang nút Warm, bạn để khoảng 10-15 phút nữa là được. Có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt gà để xem thịt đã chín hay chưa. Nếu thấy phần nước hồng chảy ra nghĩa là thịt chưa chín. Bạn nên ấn nút Cook một lần nữa cho thịt chín hoàn toàn.
*VietBF@sưu tập