Trứng vịt lộn nướng – món ăn mới lạ vô cùng dễ làm và ngon hơn nhiều so với trứng vịt lộn luộc.
Làm trứng vịt lộn nướng v́ con trai thèm ăn
Trước khi có dịch, hai vợ chồng chị Lan Anh (Hà Nội) đưa con đi miền Tây chơi, được thưởng thức món trứng vịt lộn nướng. Ngay lần đầu ăn món này cậu đă nằn ń bố mẹ cho ăn 2 quả, xong nh́n sang bát thấy bố e dè chưa ăn và bố mẹ đang mải chuyện cậu đă đổi bát ăn luôn quả trứng của bố... thế mà vẫn tḥm thèm.
Trứng vịt lộn luộc xưa rồi, giờ nướng ngon hơn. Ảnh minh họa.
Giờ con trai chị Lan Anh và 2 đứa cháu phải học online ở nhà. Các mẹ thay phiên nhau phục vụ cơm nước cho con học, đă thế con trai chị c̣n ṿi ăn trứng vịt lộn nướng, khiến 2 đứa cháu cũng nh́n chị chờ đợi. Rồi như củng cố ḷng tin cho hai người bà con, con trai chị Lan Anh khoe trứng vịt lộn nướng thơm ngon hơn trứng vịt lộn luộc rất nhiều, béo và có cả mùi khói bếp.
Chị Lan Anh ph́ cười, bèn đi t́m công thức làm món trứng vịt lộn nướng và thấy làm khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn 10 quả (số lượng tùy bạn).
- Dầu ăn, hành tím, ớt, hành lá, tỏi, rau răm, đậu phộng, ớt sừng, quất, nộm, dưa chua ăn kèm.
- Gia vị: ½ muỗng café muối, ½ muỗng bột ớt, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, mắm, muối, ḿ chính, hạt nêm, đường, tương ớt…
Cách làm
Rửa và luộc trứng vịt lộn để sôi 5 phút th́ vớt ra ngâm với nước lạnh.
Băm nhuyễn ớt, tỏi, hành tím.
Hành lá th́ thái nhỏ cho vào bát con (để làm mỡ hành). Đun nóng 2-3 muỗng dầu nóng rồi đổ vào bát hành lá.
Pha nước xốt:
Cho tương ớt, nếu thích cay hơn th́ cho thêm ớt bột, nêm thêm mắm, đường, muối, 4 th́a nước lọc.
Phi thơm hành tỏi ớt đă băm, đổ phần nước xốt trên vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Trứng vịt lộn nướng giấy thiếc. Ảnh minh họa.
Đập trứng vịt lộn vào bát (dùng bát sành, đồ sành để nướng là tốt nhất), đặt lên ḷ than củi, rưới mỡ hành, nước xốt vào cho ngấm gia vị. Nướng trứng vịt lộn trên ḷ than củi là ngon nhất, nếu không th́ nướng trên bếp gas, bếp từ nhưng không ngon và dậy mùi bằng than củi.
Nướng cho đến khi nước xốt sôi lên th́ có thể rắc đậu phộng băm nhuyễn, hành phi, rau răm... tùy thích. Món này ăn kèm với nộm hoặc dưa góp rất ngon.
Nướng trứng vịt lộn ở nhà
Chị Lan Anh đă biến tấu món trứng vịt lộn nướng ở nhà cho con như sau:
Lấy giấy nhôm (dùng để nướng) gấp hai lượt, rồi đặt vào cái bát tô để tạo h́nh cái bát.
Đập trứng vịt lộn đă luộc vào bát giấy nhôm (lấy cả nước ), rồi thêm gia vị tiêu xay, muối, ớt, ḿ chính, gừng, răm, 1 th́a mỡ.
Đặt nguyên cái bát giấy nhôm đó lên bếp từ và đun tới sôi th́ khum bớt miệng bát lại, đảo từng quả trứng cho thấm đều nước và gia vị trong bát giấy nhôm. Cứ thế đun tiếp và thi thoảng lại đảo trứng.
Khi nước trong bát giấy nhôm sền sệt, bề mặt trứng hơi sem sém, tỏa mùi thơm lừng th́ bưng ra ngay cho con ăn nóng, rất thơm mà không có mùi tanh.
Vậy là chị Lan Anh đă làm xong món trứng vịt lộn nướng tại nhà, các con cháu ăn khen nức nở. Riêng con trai chị bảo là ăn ngon, nhưng chưa ngon bằng ở miền Tây.
Nhờ có sự thèm ăn của con trai mà chị đă biết làm trứng vịt lộn nướng dân dă thơm ngon tại nhà, không phải đi nhà hàng nữa.
Từ mai chị sẽ mua trứng và nguyên liệu về chế biến, vừa rẻ mà vệ sinh. Trứng vịt lộn c̣n rất bổ dưỡng, nhưng cũng chỉ cho quư tử ăn 2-3 lần/tuần chứ không thể cho ăn nhiều.