Thường khi nấu lẩu mắm mọi người thường nghĩ đến mắm cá Linh để nấu nước dùng nhưng thực ra mắm cá Linh sẽ không ngon bằng mắm “cá Thằng Niên” nhé.
Nguyên liệu nước lẩu:
300g mắm cá Thằng Niên
100g ngải bún
Xương cá, đầu cá
Sả, ớt, hành tím, nước dừa già
Cách làm:
Phi dầu sả, hành tím, ớt và ngải bún lên cho thơm sau đó cho nước dừa già vào nồi. Đến khi nước dừa già sôi lên chúng ta để mắm vào ray lấy đũa khuấy cho đến khi mắm tan hết chỉ còn xương thì đem bỏ phần xương. Thêm nước lọc và gia vị đến khi vừa ăn theo khẩu vị vùng miền.
Ăn kèm:
Cá Tra sông ( Lựa được con hay ăn trái bình bác chín dọc sông nữa thì thôi quá tuyệt vời) thái lát hoặc cá lóc phi lê thái lát, heo quay, cà tím, khổ qua, chả cá thác lác.
Ghi chú: Cá Thằng Niên xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi ở khu vực Đồng tháp mười hình dáng đặc trưng, làm mắm vừa thơm vừa béo và đậm đà hơn cá linh rất nhiều lần.
VietBF©sưu tập