Ḷ vi ba (vi sóng) là một phương thức làm nóng, chính thức ăn rất nhanh. Hầu như gia đ́nh nào cũng có một chiếc trong gian bếp. Nhưng thiếu kiến thức sử dụng là vấn đề của rất nhiều gia đ́nh, thói quen xấu sẽ biến ḷ vi sóng thành nơi "sản xuất điều dữ".
Hâm thức ăn quá lâu
Theo The Health Site, nếu nấu quá lâu trong ḷ vi sóng, thức ăn sẽ bị quá chín, thậm chí khô và cháy. Tốt nhất, khi cài đặt thời gian nấu, bạn hăy chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, sau đó có thể nấu thêm nếu cần.
Sử dụng hộp nhựa
Các loại đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hay thậm chí là đồ nhựa đều có thể dùng trong ḷ vi sóng. Nhưng không phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn.
Nhựa cho ḷ vi sóng được sản xuất riêng với các đặc tính an toàn cho sức khỏe con người. Thông thường, khi mua đồ nhựa, các nhà sản xuất sẽ ghi chú loại mà bạn mua có thể sử dụng trong ḷ vi sóng hay không.
Đậy kín hoàn toàn thức ăn khi nấu
Cũng giống như khi nấu các loại thức ăn có vỏ hoặc màng bọc, việc đậy kín nắp khi nấu thức ăn trong ḷ vi sóng rất dễ làm áp suất tăng khi nhiệt độ tăng và có thể gây hiện tượng phát nổ. Đậy thức ăn khi nấu là cần thiết, nhưng hăy nhớ không được đậy kín hoàn toàn, nên để hở một chút để thoát hơi.
Để ḷ vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc ḷ nướng
Để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đ́nh hay đặt ḷ vi sóng trên nóc tủ lạnh, ḷ nướng hoặc để gần bếp. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Thêm đó, khi ḷ vi sóng gây cháy nổ, việc để gần các thiết bị điện khác hoặc bếp ga cũng gây mất an toàn hơn và khó xử lư hơn khi t́nh trạng xấu xảy ra.
Vị trí đặt ḷ vi sóng an toàn là một nơi khô ráo, thoáng mát, nên đặt ḷ cách xa tường khoảng 10-15 cm, đặt ḷ ở độ cao cách mặt đất khoảng trên 80 cm.
Dùng để đun nước sôi
Sử dụng ḷ vi sóng để đun sôi nước hay các chất lỏng vẫn là thói quen của nhiều người sử dụng nhưng nó nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Thói quen này dẫn đến nhiều trường hợp gây bỏng và nguy hiểm đă xảy ra trong thực tế. Khi đun sôi các chất lỏng, đặc biệt là nước bằng ḷ vi sóng rất hay xảy ra t́nh trạng sôi sau. Đây là trạng thái khi đun sôi quá độ, nước bắn ra ngoài khi người dùng lấy cốc chất lỏng ra từ ḷ.
Để an toàn hơn, người dùng nên đậy nắp hoặc cũng có thể sử dụng thêm một mẹo nhỏ là để thêm vào cốc nước muỗng hay que khuấy bằng gỗ, nhựa để có thể phân tán bớt nhiệt lượng.
Điều phải biết khi dùng ḷ vi sóng
- Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào ḷ vi sóng, dù làm bằng thủy tinh, sứ, hay nhựa đều thuộc diện "an toàn với ḷ vi sóng".
- Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, v́ vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hỏa hoạn.
- Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông b́nh thường, nhưng khi đưa ra ngoài nó sẽ bắn lên khỏi cốc.
- Không đun nước hai lần - v́ dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
- Đừng bao giờ vận hành ḷ vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.
- Đừng vận hành ḷ khi nó đang rỗng. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.
- Tốt nhất nên đứng cách xa ḷ vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi ḷ đang hoạt động.
- Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với ḷ vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.